ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN HÀNH HƯƠNG ISRAEL

Tôi đã đến Israel được cả tháng trời. Đi hôm 19, về hôm 26/3 vừa rồi. Nay công ty Carnival lại đang tất bật chuẩn bị cho 2 chuyến Israel sắp tới. Chuyến hành hương của tôi đã đi vào quá khứ, nhưng mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm, những hình ảnh thân thương, những tình cảm gắn bó của tuần lễ hành hương lại dậy lên trong lòng vô vàn cảm xúc. Như cuốn phim quay chậm, không kể thời gian, không màn không gian.

Mỗi người đều có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau về chuyến hành hương mình tham dự. Riêng tôi, cảm nhận sâu sắc nhất là được nhìn thấy sự thật ở những dấu tích còn lại, và những nhân vật trong Tin Mừng. Tất cả đều thật. Sự thật này nâng tâm hồn lên cao, làm mê say Kinh Thánh hơn và niềm tin mãnh liệt hơn. Cảm nhận lòng nhiệt thành của khách hàng hương đến từ mọi miền trên thế giới, lòng đạo đức sốt sắng của họ làm chúng ta nể và hãnh diện. Cảm nhận sự chăm sóc ân cần của Carnival và thành viên trong đoàn dành cho nhau như anh em ruột thịt một nhà, từ thủ tục an ninh khó khăn ở sân bay các nước đến căng thẳng các khâu và soát hành lý tại nhà ga hay trạm kiểm soát vào đền thờ đạo Hồi hoặc qua biên giới Palestine, giấc ngủ luôn nhắc nhở, ốm đau được lưu tâm, già cả được dìu dắt từng bước, ăn uống khẩu vị không hợp những buổi đầu được rút kinh nghiệm phục vụ rất tốt những ngày sau…Nói sao hết được những yêu thương, gắn bó! Thật đáng trân quý thật khó quên.

Hành hương đất Thánh Gierusalem: Không chỉ là mơ ước to lớn của người chưa có điều kiện đặt chân tới, mà chính là diễm phúc tuyệt vời trong hành trình đức tin của người hành hương, được đặt bàn chân nhỏ bé của mình, đồng hành cùng Chúa trên những “con đường Chúa đã đi qua”.

“Lạy Chúa, con ca ngợi Chúa, vì tình yêu Ngài thương con đến muôn ngàn đời!”

Sài Gòn, chiều mưa tháng 4.

Jos Lê Văn Quang (Tân Bình).

Bài viết cùng danh mục: