NHẬT KÝ HÀNH HƯƠNG FATIMA NGÀY TRĂM NĂM

Lúc đến thăm làng Fatima nhỏ bé, trời bỗng đổ mưa có lúc rào rào, rồi có lúc lại tạnh ráo. Đứng giữa miền đất mơ ước thuở thiếu thời, lòng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động, câu hát quen thuộc năm xưa bổng hiện lên trầm bổng : “Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Ðức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi”.

Mùa này Fatima mưa nhiều, trời bất chợt đổ mưa rào rào, nhiều người ướt loi nhoi, nhưng nhờ vậy tình người lại có dịp nở rộ. Mọi người lấy dù che cho nhau, đưa bạn mượn áo mưa hoặc che chung 1 cái áo mưa. Rủ đi mua áo mưa tặng bạn, mua dù, thật là vui vẻ dù ngoài trời mưa giăng giăng. “Trời mưa thì mặc trời mưa, nhưng đoàn con cái Mẹ đây không nề”.  Nghe kể khi Đức Mẹ hiện ra lần cuối, trời cũng mưa rào rào, dân chúng vẫn đội mưa đợi Đức Mẹ hiện ra . Trên đường đi chiêm ngắm các nơi Đức Mẹ hiện ra, chúng tôi bắt gặp rất nhiều đoàn hành hương lũ lượt  từ nhiều nước khác đến. Họ cũng đi thành từng đoàn với đồng phục và còn có kiệu tượng Đức Mẹ Fatima. Họ khoác áo mưa vừa đi vừa hát vừa lần chuỗi Mân côi theo tiếng nước họ. Thật là dịp đặc biệt để con cái Mẹ khắp nơi quy tụ về đây để vinh danh Mẹ.

Đến Nhà Nguyện Đức Mẹ hiện ra.

Sau khi ngắm 14 đàng thánh giá, mọi người tiến về  “Nguyện đường Đức Mẹ Hiện Ra”. Ôi một rừng người quá đông nên chúng tôi bị tắc lại. Nhìn chung quanh quá nhiều người dùng túi ngủ hay giăng lều ngủ ngay tại chỗ mà vẫn vui vẻ. Ai cũng thấy mình sung sướng khi được có mặt ở chính nơi mà cách đây 100 năm Đức Mẹ đã hiện ra. Nguyện Đường Hiện Ra là một gian nhà nhỏ, mái phẳng, trần lộ thiên, hai bên bằng kính trắng, có nhiều cửa ra vào rộng rãi. Nhà nguyện rất đơn sơ không có khung cảnh đồ sộ hay mang nét huyền bí, nhưng nơi này thật linh thiêng vì là nơi Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ vào năm 1917. Sau nhiều lần tu bổ, nhưng nguyện đường vẫn giữ hình dáng cũ cho đến ngày nay. Giữa nhà nguyện có bệ cao khoảng 1 mét đặt tượng Đức Mẹ Fatima đầu đội triều thiên bằng vàng nặng 1,2 kg, gắn 313 viên ngọc trai và 2.679 viên đá quý. Sau này, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã gắn viên đạn đồng bắn vào ngài lên trên vương miện Đức Mẹ như một lời khẳng định với thế giới rằng:”Đức Mẹ đã che chở ngài” Nguyện Đường Hiện Ra mở cửa suốt ngày đêm, chẳng thấy có an ninh canh gác, nhưng không một ai đến phá hoại hay trộm cắp những vật quý trên vương miện.

Mọi người nô nức kéo nhau vào bên trong thánh đường và tiến lên phía trước gần cung thánh để viếng mộ 2 vị thánh trẻ chết từ nhỏ. Bên phải là mộ của Phanxicô, bên trái là mộ của Giaxinta và Lucia. (Lucia chết ngày 13-2-2005, an nghĩ tại tu viện Carmêlô ở Coimbra, sau đó được cải táng và đem về chôn bên cạnh người em họ của mình vào ngày 19-2-2006.).

Tại Quảng trường Đền Thánh Fatima.

Trong khi đó Quảng trường Fatima đã đông chật: hàng trăm ngàn tín hữu đã có mặt tại đây, cầu nguyện, ca hát chờ đợi ĐTC. Khi ngài đến Nhà Nguyện Đức Mẹ hiện ra mọi người hò reo tở mở “Viva Papa” không khí vui mừng náo nhiệt hẳn lên. Vậy mà lạ lùng khi Ngài đặt bó hoa dưới chân tượng Đức Mẹ, và chắp tay lại thinh lặng cầu nguyện. Kỳ diệu thay bỗng nhiên cả một đám đông khổng lồ đang ồn ào liền nín bặt. Quả là ĐTC đã giảng lời giảng đầu tiên khi đặt chân đến Fatima bằng sự  thinh lặng. Và cả khối giáo dân vĩ đại đã tự giác thực hành bài học thinh lặng tuyệt vời, giờ đây chỉ còn tiếng gió thổi vi vu qua các micro . Một không khí im lặng thánh thiện kéo dài đến 10 phút. Có lẽ trong cuộc đời mỗi người cũng nên biết trân trọng những phút giây thinh lặng tuyệt vời để biết lắng nghe, và cầu nguyện như thế này. Bản tính con người thường thich nói hơn là thích lặng lắng nghe, nên đôi khi sự thinh lặng cũng quan trọng và cần thiết, như dấu lặng trong một bản nhạc hòa tấu…

Sau đó buổi tối ĐTC chủ sự buổi làm phép nến và đọc kinh Mân Côi với hàng triệu tín hữu hiện diện, tay cầm nến sáng lung linh. Có lẽ trong đời, tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh lần chuỗi Mân Côi chung, đông đúc và long trọng đến thế này. Mỗi lần cuối chục hạt cả đám đông đồng loạt cầm tay nhau giơ nến lên cao và hát chung một thứ tiếng ngợi ca sốt sắng “Ave, Ave ave Maria“. Trong màn đêm phủ kín không gian cả triệu cây nến được thắp lên như soi rọi bóng đêm tăm tối dẫn đưa con người tới với tràng chuỗi Mân Côi theo lời Đức Mẹ dặn dò để hoán cải đời sống và cầu nguyện. Cỗ Tràng Hạt Mân Côi được thiết kế to sáng rực ánh điện giữa màn đêm u tối là tác phẩm của một nữ nghệ nhân Bồ Đào Nha thực hiện cho dịp bách niên Fatima này.

Thánh Lễ Đại Trào Mừng Bách Niên Thánh Mẫu Fatima và Tuyên Phong Hiển Thánh. 

Đến giờ hành lễ ĐTC Phanxicô đã vào Đền Thờ Mân Côi  kính viếng mộ của 2 Chân Phước Phanxicô và Giaxinta. Sau đó, cùng với chủ tế đoàn, ngài đã từ trong Đền Thờ tiến ra lễ đài chủ sự  nghi lễ Tuyên Thánh hai trẻ Phanxicô và Giacinta giữa sự chứng kiến của hàng triệu người trên khắp thế giới. Sau đó thánh lễ đồng tế đại trào trọng thể đã được ĐTC cử hành sốt sắng trang nghiêm.

“Được củng cố bằng niềm hy vọng này, chúng ta đã qui tụ lại nhau ở nơi đây để cảm tạ về muôn hồng ân đã được ban xuống trong 100 năm qua.

Tất cả những hồng ân được thông qua dưới tấm áo choàng sáng láng của Đức Mẹ ấy đã lan tràn khắp bốn phương trời, bắt đầu từ mảnh đất phong phú hy vọng này…”.

Cả cộng đồng dân Chúa đều tham dự thánh lễ với tâm tình sốt mến vào chính ngày kỷ niệm 100 năm  Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Sau Thánh Lễ ĐTC ban Phép Lành Thánh Thể cho nhiều  bệnh nhân và tật nguyền ngồi ở trên sân tiền đường gần sát với Lễ Đài.  Khi Thánh Tượng Mẹ Fatima được chuyển từ Lễ Đài về lại Nguyện Đường Hiện Ra, tất cả mọi người và cả ĐTC đều vẫy tấm khăn trắng trên tay để chào mừng Mẹ. Hàng triệu chiếc khăn trắng được vẫy lên nhìn như hàng ngàn đàn chim bồ câu trắng Hòa Bình bay ngập trời tháp tùng Mẹ đầy ơn phúc để ban ơn lành cho trái dất! Thật đẹp biết bao!

Sau thánh lễ, trời bỗng trở nên u ám chuyển mưa. May mắn phần thánh lễ đại trào đã kết thúc, chắc nhờ Đức Mẹ phù hộ cho con cái Mẹ. Mọi người ra về nhưng trong lòng vẫn còn dư âm câu nhắn nhủ của Đức Mẹ: “Nếu con người trên thế giới biết sám hối và cầu nguyện Thiên chúa sẽ ban bình an cho nhân loại”

05/2017

Phượng Vũ

Bài viết cùng danh mục: