Khám phá Lâu đài Thiên Thần (Ý)

Khám phá Lâu đài Thiên Thần (Ý)

Lâu đài Thiên Thần (tiếng Ý: Castel Sant'Angelo), còn gọi là Lăng mộ Hadrian, được xây dựng trong khoảng thời gian 130-139 sau Công nguyên trên bờ sông Tiber bởi Hoàng đế Hadrian.


Ban đầu, tòa nhà này được Hoàng đế La Mã Hadrianus xây làm lăng mộ cho chính mình và hoàng gia, xung quanh tòa lâu đài được bao phủ bởi những khu vườn và cây cối xanh tốt, một cây cầu bên phải tòa lâu đài kết nối khu vực này với thành phố Rome.


Trong nhiều năm, chức năng và diện mạo của lâu đài Thiên Thần đã thay đổi. Vào Thời Trung Cổ, bao quanh tòa lâu đài là các tòa tháp và tường thành. Nó đã trở thành một pháo đài phòng thủ không thể xuyên thủng trong những cuộc xâm lăng man rợ sau này (270-275 Sau Công nguyên). Cùng với các bức tường bao quanh thành phố, lâu đài đã bảo vệ lối vào phía bắc của Rome. Hầu hết các ngôi mộ và trang trí quý giá bên trong đều bị phá hủy khi kiến trúc này trở thành một pháo đài vào năm 401. Các tro cốt hoàng gia chôn cất tại nơi đây được cho là đã bị mất trong thời kỳ Alaric ly khai thành Rome.

Để bảo vệ Giáo hoàng, một lối đi bí mật trong lâu đài tên là Passetto di Borgo đã được xây dựng vào thế kỷ 14 để kết nối Vatican với lâu đài. Trong thời kỳ Phục hưng, một phòng kho báu nằm ở trung tâm của lâu đài đã được xây dựng để cất giữ các đồ vật có giá trị của Giáo hoàng. Công trình này cũng được dùng để làm một không gian lưu trữ thức ăn, nước uống và đồ dùng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Khu vực lăng mộ đã từng được sử dụng như là một nhà tù tàn bạo, nơi tù nhân bị tra tấn và bỏ đói. Đã từng có thời kì những cuộc hành hình được thực hiện ở sân trong lâu đài các tù nhân nổi tiếng bao gồm Benvenuto Cellini, Cagliostro và Giordana Bruno.

Ban đầu, một bức tượng của một vị Hoàng đế La Mã cưỡi một chiếc xe ngựa như thần mặt trời được dựng trên tháp trung tâm. Nhưng bức tượng này sau đó đã được thay thế bằng một bức tượng thiên thần bằng đá cẩm thạch nên từ đó lâu đài có tên là SantAngelo (Angelo trong tiếng Ý có nghĩa là thiên thần). Năm 590, một trận dịch hạch kinh hoàng đã trà qua thành Rome và người ta đồn rằng trận bệnh dịch này kết thúc khi có một vị thiên sứ xuất hiện trên lăng mộ Hadrian - tức lâu đài Thánh Angelo. Sau này, một bức tượng bằng đồng từ thế kỷ 18 của Tổng lãnh thiên thần Michael đã thay thế tượng thiên thần bằng đá cẩm thạch nguyên bản để tưởng niệm sự kiện này.

Ngày nay, lâu đài này đã được trùng tu và trở thành một điểm tham quan nổi tiếng cho những người muốn khám phá văn hóa và kiến trúc xa xưa của nước Ý cổ đại.

Tham khảo tour du lịch/ hành hương đến Ý và Vatican: https://carnivalvn.com/collections/hanh-huong-chau-au

Bài viết cùng danh mục: