1,5 triệu chuỗi Mân Côi đặc biệt

“Cầu nguyện cho hòa bình, nhất là Jerusalem và Trung Ðông” được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đặc biệt mời gọi tại Ðại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Panama.

Lời mời gọi này của Đức Thánh Cha đã mang lại ý tưởng cho dự án đầy ý nghĩa “AveJmj”: với “Ave” trong “Ave Maria”, còn “JMJ” vừa là viết tắt cho Đại hội Giới trẻ Thế giới theo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp, nhưng cũng là “Jesus, Mary, Joseph”. Kể từ ngày 22 đến 27.1, những đại diện trẻ tuổi trên khắp thế giới tề tựu về quốc gia ở Trung Mỹ, và họ được gắn kết nhờ vào các chuỗi Mân Côi được ban tổ chức phân phối. Từng hạt chuỗi làm từ gỗ ô liu được trồng ở Bethlehem được chuyển đến Panama theo sáng kiến của tổ chức Saint Jean-Marie Vianney Lausanne và Caritas Jerusalem, với sự ủng hộ của một số hội dòng tại Đất Thánh.

 

Tổng cộng 11 xưởng làm thủ công ở Beit Sahour, Beit Jala và Bethlehem cùng hợp lực tạo ra 1,5 triệu xâu chuỗi. Mỗi xưởng chịu trách nhiệm cho một công đoạn cụ thể, từ làm hạt, làm thánh giá, khắc các dòng chữ “Bethlehem” và “JMJ 2019” lên thánh giá. Và để gia tăng ý nghĩa của chuỗi, những con người có hoàn cảnh khác nhau nhưng có điểm chung là người nghèo và ở bên lề xã hội cũng được mời gọi tham gia vào các công đoạn làm chuỗi. Nhiều nhóm phụ nữ được thuê làm khâu xỏ hạt cuối cùng, trong đó có các nữ tù nhân ở Panama. Với những người buộc phải trải qua nhiều năm tháng đằng sau song sắt, phải đối mặt với mặc cảm lỗi lầm, sự tù túng và cảm giác cô đơn, cơ hội được tham gia vào dự án xâu chuỗi Mân Côi cho Đại hội quả thật là sự cứu chuộc. “Tôi là một người Công giáo và tôi chưa bao giờ tưởng tượng trong tình cảnh bị mất tự do, tôi lại có thể trở thành một phần của WYD”, theo một nữ tù nhân tên Yaribel Virrareal, đã thụ án 7 năm trong tù vì tội lừa đảo.

Trong lúc bận bịu đo và cắt dây xâu hạt, bạn tù cùng phòng với Virrareal, bà Rubiela Patiño vui vẻ nói: “Đức Giáo Hoàng Phancixô chắc sẽ rất vui khi biết được chúng tôi đang làm gì, và nhờ thế, mọi người đều trở nên thân thiết với nhau hơn bao giờ hết”. Nhóm của họ chịu trách nhiệm xâu 10.000 chuỗi hạt. Giám đốc trại giam Vielka González giải thích, đa số tù nhân tại đây đều là sinh viên và đang tham gia chương trình tái hòa nhập xã hội tại Đại học Panama. Theo đó, hai ngày học hành sẽ đổi được một ngày thụ án. “Thực tế chứng minh những phạm nhân đi học nhiều khả năng quay lại xã hội dễ dàng hơn và ít nguy cơ tái phạm”, nữ giám đốc nhận định. 

 

“Khi bắt đầu, nhiều người chẳng phải là tín hữu, nhưng theo thời gian, họ nảy sinh niềm hy vọng và yêu mến chuỗi Mân Côi”, theo người hướng dẫn tên Luisa Ángela Tabaes. Lịch trình của Đức Phanxicô tại Panama ngoài việc tham dự nhiều sự kiện tại WYD và các cuộc gặp với chính phủ Panama còn có các chuyến thăm nhà tù dành cho thanh niên và lưu xá do Giáo hội Panama quản lý. Dù chưa rõ liệu Đức Giáo Hoàng có đến nhà tù dành cho nữ giới hay không, nhưng phía tổ chức xác nhận rằng sẽ có một người được tặng chuỗi hạt cho Đức Phanxicô, và thậm chí nhiều khả năng một trong các nữ tù nhân tham gia dự án chuỗi Mân Côi được vinh dự trao cho ngài. Nếu thật đúng như thế, nữ phạm nhân María Castellón, người lớn nhất trong trại, bày tỏ rằng điều này chẳng khác nào giấc mơ thành sự thật.

Theo báo cgvdt

Bài viết cùng danh mục: