5 công trình Công giáo không thể bỏ qua ở Mexico

Từ ngôi thánh đường theo phong cách Baroque đến nhà nguyện dát vàng, Mexico là nơi có những kiến trúc Công giáo tuyệt vời.

Mexico có rất nhiều điểm du lịch mang tính lịch sử, văn hóa và tôn giáo mà ít có nơi nào có thể cạnh tranh được. Du khách khắp thế giới đều từng nghe về vẻ đẹp tráng lệ của các tàn tích Maya cổ đại, những đường phố diễm lệ ở thành phố Oaxaca hay sự đa dạng về ẩm thực tại thủ đô nước này. Đối với những ai thích tìm hiểu về tôn giáo ở quốc gia Công giáo lớn thứ hai trên thế giới, dưới đây là 5 địa điểm “không thể không đến” tại Mexico:

1. Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Guadalupe, Mexico City

Được xây dựng trên đồi Tepeyac, phía bắc thủ đô Mexico City, công trình nổi tiếng thế giới này là một trong những đền thánh quốc gia của Mexico. Khách hành hương đã đổ đến đây từ năm 1531 sau một câu chuyện xuất phát từ địa phương kể rằng, Đức Mẹ đã hiện ra với Juan Diego Cuauhtlatoatzin, một người Aztec đã cải đạo sang Công giáo. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng năm 1695 theo kiểu Doric với những bức tượng cẩm thạch, sau đó, Đức Tổng Giám mục Juan de Zumárraga đã cho mở rộng và xây một thánh đường vào năm 1754. Thập niên 1970, một nhà thờ mới được xây kế bên. Nhà thờ cổ thì phải đóng cửa trong thời gian dài để trùng tu vì xuống cấp trầm trọng và đến năm 2008 mới mở cửa lại một phần cho du khách đến viếng.

Hằng năm, có từ 15-20 triệu khách hành hương về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Gualalupe, đặc biệt là vào ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe 12.12. Đây là công trình Công giáo thu hút nhiều người thăm viếng thứ 3 thế giới, chỉ sau thành quốc Vatican và nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris (Pháp).


2. Nhà thờ Santo Domingo, Puebla 

Các tu sĩ dòng Đaminh đầu tiên đến Mexico vào năm 1526, tới năm 1534, một nhóm tu sĩ quyết định ở lại Puebla, phía nam Mexico City. Sau đó, năm 1571, họ khởi công xây dựng nhà thờ Santo Domingo, và hoàn thành vào năm 1611. Với bề ngoài trang nghiêm theo phong cách điển hình ở đầu thời kỳ Phục Hưng Tây Ban Nha, khi bước vào bên trong, các tín hữu sẽ băng qua một trong những hình mẫu chuẩn nhất của kiểu kiến trúc Baroque Tây Ban Nha: nhà nguyện Đức Mẹ Mân Côi, được xây dựng từ năm 1650 đến năm 1690. Nhà nguyện được trang trí với các bức tranh được làm bằng đá cẩm thạch, gốm và vàng, kể những câu chuyện về Chúa Giêsu. Bởi những ánh vàng lấp lánh nên nơi này được ca ngợi là “La Casa de Oro - Ngôi nhà Vàng”, “kỳ quan thứ 8 của thế giới”


3. Nhà thờ Santa Prisca, Taxco, Guerrero
 

Được xây dựng từ giữa năm 1751 đến năm 1758, “Parroquia de Santa Prisca y San Sebastían”, thường được gọi là nhà thờ Santa Prisca. Nhà thờ có thiết kế gồm hai tòa tháp đôi theo phong cách Churrigueresque (Tây Ban Nha), trong một thời gian dài từng là công trình cao nhất ở Mexico. Nhưng điều gây ấn tượng nhất là 9 bệ thờ được dát vàng trong nhà thờ, gồm một bệ thờ chính dành cho hai vị thánh bổn mạng, thánh Prisca và thánh Sebastian.


4. Nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Lên Trời Zacatecas, Zacatecas
 

Đây là ngôi thánh đường rất đẹp nhưng chưa được biết đến nhiều ở Zacatecas, thủ phủ của bang cùng tên ở tây bắc Mexico. Được xây dựng năm 1729, nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời Zacatecas được xây dựng bằng đá hồng, loại đá đặc trưng ở địa phương, với mặt ngoài được dựng theo kiến trúc Baroque. Công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1993.


5. Nhà thờ San Michael, Mexico City
 

Nằm tại trung tâm của thủ đô Mexico City với kiểu kiến trúc theo phong cách Baroque Tây Ban Nha ở thế kỷ 17, được thiết kế bởi kiến trúc sư Tây Ban Nha Pedro de Arrieta. Đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ là vòm tròn “giống chiếc bánh” ở trên chóp mái được thêm vào bởi người thợ xây bản địa Zeferino Gutiérrez trong thế kỷ 19. Đối với những ai quan tâm đến nghệ thuật “xanh”, bên trái bàn thờ trong nhà nguyện có đặt bức tranh về Chúa Kitô được làm từ cây lan và thân cây ngô từ thế kỷ 16.


Thiện Tâm (theo Aleteia)
 

Bài viết cùng danh mục: