ĂN TỐI VÀO NGÀY SHABBATH CÙNG GIA ĐÌNH DO THÁI BẢN ĐỊA

Chiều Thứ sáu, trước lễ Shabbat, đường phố vắng tanh. Mọi người đều về nhà để chuẩn bị một bữa tối linh đình cho gia đình. Các cửa hàng, siêu thị, công sở đều đóng cửa, thậm chí các phương tiện giao thông công cộng cũng ngưng hoạt động. Người lần đầu đến Israel đúng những ngày này sẽ cảm thấy bất ngờ và hụt hẫng.

Shabbat, tiếng Hebrew có nghĩa là “nghỉ ngơi”, được coi là thánh lễ của người Do Thái từ hàng ngàn năm nay. Shabbat được bắt đầu vào thời điểm mặt trời lặn của ngày Thứ sáu đến sáng chủ nhật, đánh dấu sau 6 ngày làm việc cực nhọc là một kỳ nghỉ ngơi thư giãn hoàn toàn. Người Do Thái xưa cho rằng lễ này là để ăn mừng việc họ thoát khỏi ách nô lệ của đế quốc Ai Cập cổ đại bằng hành trình vượt sa mạc gian khổ để đến miền đất hứa Israel.

Vào ngày này, người Israel thường ở nhà nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách, đi thăm người thân hoặc bạn bè, đi đến nhà thờ hoặc đi du lịch vào ngày Sabbath.  Ngoài ra, trong ngày này, mọi người không được bật lửa (vì thời xa xưa, bật lửa có nghĩa là phải vào bếp nấu nướng, tức vẫn “đi làm”) và ăn đồ ăn được chuẩn bị từ hôm trước. Thậm chí thang máy trong các cao ốc cũng để “chế độ Sabath”, tức người Do Thái không dùng tay bấm nút (biểu hiện của “làm việc”), mà để thang tự chạy automatic và mở cửa trước từng tầng một từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất của tòa nhà. Ngày Chủ nhật là ngày làm việc đầu tiên của họ, và điều ngạc nhiên là theo cách gọi trong Kinh thánh Do Thái các ngày làm việc trong tuần theo tuần tự là các ngày “sáng tạo”, chứ không phải ngày “đi làm”.

Người Do Thái là dân du mục từ ngàn xưa, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, trong đó chăn nuôi cừu là chính. Trong đời sống của họ, người vợ đóng vai trò chính trong gia đình, là người được thắp lên ngọn nến của ngày Shabbat. Từ hơn 3.000 năm trước, vua Solomon cũng đã viết những dòng chữ đầy yêu thương, trân trọng dành cho các bà “nội tướng”: “Một người vợ cao quý có những tính cách gì? Chồng nàng đặt trọn niềm tin nơi nàng mà không chút đắn đo. Nàng đem đến cho chàng những điều tốt đẹp mà không phải là ưu phiền, cho đến khi nàng trút hơi thở cuối cùng. Nàng giống như một con thuyền buôn có thể mang đến cho chàng những thứ chàng cần. Nàng làm việc cật lực với đôi tay mạnh mẽ…”. Vào ngày Shabbat, phụ nữ thường nấu các món ăn truyền thống như bánh mì, thịt cừu, bơ và pho mát. Theo phong tục, người Do Thái không ăn thịt lợn và đồ biển.

Thăm dự buổi ăn tối vào ngày Sabbath cùng gia đình Do thái bản địa. 

Với chuyến hành trình về miền đất hứa Israel, Quý khách sẽ được cùng tham gia buổi ăn tối cùng gia đình Do thái bản địa. Các gia đình sẽ chào đón Quý khách bằng một buổi tối tuyệt vời với các món ăn truyền thống, cùng ngồi quây quần bên nhau và kể cho nhau nghe về cuộc sống, phong tục, tập quán, đất nước, con người.

  • Chương trình: HÀNH HƯƠNG VỀ MIỀN ĐẤT THÁNH ISRAEL ( NAZARET – JERUSALEM – BETHLEHEM).
  • Khởi hành: Hàng tháng (8N – 7Đ).
  • Trọn gói chỉ từ: 44.500.000 VNĐ.

⛪CARNIVAL TOURS.
201 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
?Hotline: 093 999 1386 – 094 337 9386 – 090 991 1386

Bài viết cùng danh mục: