Ảnh Đức Mẹ Częstochowa, “Đấng chỉ lối và hướng dẫn hành trình”

Đền thánh Częstochowa tọa lạc tại trung tâm nước Ba Lan. Đó là một trong những trung tâm Đức Mẹ quan trọng với số lượng mỗi năm có 4.5 triệu lượt khách từ 80 quốc gia trên thế giới. 69% khách hành hương đến Częstochowa là tín hữu Ba Lan.

Tại Jasna Gora có bức ảnh Đức Mẹ Đen; theo truyền thuyết, bức ảnh được thánh Luca vẽ. Huyền thoại thuật lại rằng ảnh này được thánh Luca vẽ, vì ngài sống cùng thời với Đức Me nên có khả năng làm khuôn mặt Đức Mẹ trở nên vĩnh hằng. Ảnh được mang về đồi Jasna Góra, nghĩa là “Núi sáng” theo ngôn ngữ Ba lan. Theo sáng kiến của hoàng tử Ladislaus của Opole, một tu viện được xây dựng trên đỉnh đồi dành cho các đan sĩ của Thánh Phaolô.

Ánh Đức Mẹ Đen bế hài nhi thuộc truyền thống trung cổ. Theo cách sừ gia về nghệ thuật, khung ảnh theo kiểu mẫu của ảnh Byzantine. Ảnh được gọi là “Odigitria”, nghĩa là ““Đấng chỉ lối và hướng dẫn hành trình”

Trong biểu tượng, khuôn mặt của hài nhi đang đối mặt về phía người hành hương. Thay vào đó, cái nhìn được hướng dẫn bởi một phần khác, như thể nhìn xa, vượt thời gian và không gian. Cả Mẹ và Con dường như đắm chìm trong những suy nghĩ sâu sắc, cho thấy sự khôn ngoan tuyệt vời. Màu tối của khuôn mặt họ tương phản với độ sáng xung quanh. Đức Maria chỉ cho người hành hương về Hài Nhi Giêsu, người đang cầm một quyển sách bằng một tay và tay khác chúc lành với cử chỉ đơn giản và cùng lúc có chủ quyền.

Các tín hữu Ba Lan gọi nơi này là “Thủ đô của vương miện Ba Lan, và tất cả các vua, trừ vua Stanislao Poniatowski, đã đến kính viếng đền thánh. 

Hành hương tại đền thánh Đức Mẹ Đen

Vào mỗi thời điểm khó khăn ở Ba Lan, dân chúng tập trung quanh Đức Mẹ Đen của Częstochowa và Hài Nhi Giêsu. Ngay cả ngày nay, vào mùa hè, hàng chục ngàn người đi bộ đến đền thánh. Hình ảnh tối đen thậm chí còn đen hơn nhiều do khói nến thắp sáng liên tục.

Karol Wojtyła thường đi hành hương đến thánh đường, đặc biệt là vào năm 1936, khi Ba Lan nằm dưới chế độ cộng sản.

Tổ chức “Hành hương của Vacsava” đã đưa nhiều tín hữu hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Jasna Gora .

Năm 2019, chương trình tổ chức cuộc hành hương lần thứ 308. Cha Marek Tomczyk, người hướng dẫn cuộc hành hương, cho biết là có khoảng 834 ngàn người Ba Lan đã tham gia vào 200 cuộc hành hương đến Jasna Gora.

Cuộc sống là một cuộc lữ hành dài trên đường đến với Chúa

Trong dịp tổ chức cuộc hành hương thứ 308 này, Đức cha Arthur Mizinski, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Ba Lan, nhấn mạnh rằng “Kitô hữu là một người lữ hành, luôn luôn trên hành trình. Tất cả cuộc sống của chúng ta là một cuộc lữ hành dài, chúng ta trên hành trình tiến đến con đường của Chúa Cha”.

“Đức Mẹ Jasna Gora, mẹ của sự sống”

Khẩu hiệu của cuộc hành hương năm 2019 là “Đức Mẹ Jasna Gora, mẹ của sự sống”. Khẩu hiệu này đặc biệt hiện thực vì liên quan đến sự kiện ông Vincent Lambert, một người Pháp bị liệt toàn thân sau tai nạn, đã qua đời hôm 11/7, sau 9 ngày bị rút các ống cung cấp thức ăn và nước. Nhưng cũng liên hệ với các cuộc tranh luận tại Ba Lan, nơi một luật về phá bỏ các bào thai khiếm khuyết bị chặn lại hồi tháng 1 vừa qua.

Kinh cầu nguyện với Đức Mẹ Częstochowa:

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của chúng con, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người phục tùng sự quan phòng Thiên Chúa, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người bị lừa dối, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người bị phản bội, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người bị tù, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người đau khổ, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của những người sợ hãi, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của Ba Lan đau khổ, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, Mẹ của Ba Lan trung thành, cầu cho chúng con.

Đức Mẹ Częstochowa, xin cầu cho chúng con để chúng con xứng đáng với những lời hứa của Chúa Giêsu Kitô.

Mỗi năm có 7 triệu tín hữu Ba Lan kính kính viếng các đền thánh và đền thánh Đức Mẹ Đen Jasna Gora ở Czestochowa chiếm 69% số tín hữu hành hương.

Tham khảo thêm chương trình HÀNH HƯƠNG HUNGARY – ÁO – BALAN – ĐẠI HỘI THÁNH THỂhttps://carnivalvn.com/products/hh-hungary-ao-balan-dai-hoi-thanh-the

Theo: Đinh Kim Phượng

Bài viết cùng danh mục: