BLACK FRIDAY – NGÀY MUA CẢ THẾ GIỚI


     “Tám” chuyện về nước Mỹ sẽ có 1001 chủ đề thú vị và “shopping” là câu chuyện chưa bao giờ nhàm chán. Hơn thế nữa, trong tháng 11 này tại Mỹ sẽ diễn ra ngày hội “Black Friday” - ngày mà bất cứ tín đồ mua sắm nào trên thế giới cũng mong đợi. Đây là ngày gì mà khiến cả thế giới loạn nhịp như vậy ?

     Black Friday được diễn ra ngay sau Lễ Phục Sinh truyền thống của Mỹ. Đây là ngày bán hàng siêu giảm giá của Mỹ, chính thức bắt đầu vào rạng sáng ngày thứ Sáu tuần thứ Tư của tháng Mười Một. Theo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.  

    Từ năm 1952, các nhãn hàng lớn đã tính toán và chọn mốc thời gian này để mở đầu mùa shopping chuẩn bị cho dịp Giáng Sinh cuối năm.”Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết" - đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday. Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng cụm từ Thứ Sáu Đen - Black Friday chỉ mới được sử dụng rộng rãi từ những năm 2000 trở đi; trước đó vẫn chưa có tên gọi chính thức nào cho dịp siêu khuyến mãi này và chỉ được gọi chung là dịp giảm giá cuối năm.  

Kế toán có thuật ngữ "In The Black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "In The Black" là "In The   Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp. 

    Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Chúng ta đang nói đến mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,... Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm.

Cách thức mua hàng Black Friday?

     Từ lúc mới bắt đầu cho tới 10 năm về trước, Black Friday chỉ được bắt đầu từ rạng sáng đến cuối ngày thứ Sáu nên trước mỗi cửa hàng đều có một đoàn người xếp hàng rồng rắn nối dài chỉ chờ đợi đến phiên mình vào mua sắm. Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và lượng khách hàng quá tải, các cửa hàng đã bắt đầu mức giảm giá Black Friday vào 8 giờ tối của ngày Lễ Phục Sinh. 

 

     Ngoài ra, từ vài năm nay đã có thêm 2 ngày siêu giảm giá khác là Cyber Monday và Giving Tuesday. Nếu Black Friday chủ yếu dành cho những nhà bán lẻ lớn, Cyber Monday - diễn ra vào thứ Hai kế tiếp sau Black Friday - dành cho những công ty bán hàng qua mạng như Ebay, Amazon…Các mặt hàng được giảm giá chủ yếu là đồ gia dụng, sản phẩm bán lẻ và một vài mặt hàng điện tử. Giving Tuesday ra đời vào năm 2012, là ngày thứ Ba sau Black Friday, các tổ chức thiện nguyện và phi chính phủ khuyến khích mọi người đóng góp cho các quỹ giúp đỡ người khó khăn bằng cách mua sắm, và lợi nhuận từ Giving Tuesday sẽ được chuyển thẳng cho các tổ chức này.

    Bạn có tưởng tượng được cảm giác mua cả thế giới mà không lo về giá là như thế nào không. Tuyệt vời? Hạnh phúc? Sung sướng? Không!! Bạn không cần phải tưởng tượng , CARNIVAL sẽ mang tất cả cảm xúc đó đến cho bạn với một chuyến du ngoạn đến đất Mỹ vào dịp này. Tự thưởng cho mình một chuyến đi lý thú, bổ ích và rinh về những món đồ giá cực “hot”, bạn còn chờ gì nữa?

Tour tham khảo: khám phá bờ tây Mỹ

Khởi hành tại HCM: 20-12-2018

Thời gian: 7N6D


 

Bài viết cùng danh mục: