Đến đất Thánh, một lần là mãi mãi

Đến đất Thánh, một lần là mãi mãi

 

Du lịch đến vùng đất Thánh Israel là một trải nghiệm khó quên trong đời và đối với dân công giáo, đó là điểm du lịch mơ ước tương tự như thánh địa Mecca đối với người Hồi giáo.

Điều đáng nể là việc gìn giữ các thánh tích ở Israel hay Palestine quá tốt: hầu như những địa điểm đề cập trong Kinh Thánh Tân Ước về cuộc đời truyền đạo của Chúa Jesus đều hiển hiện nơi đây đã cuốn hút hơn 3 triệu du khách từ khắp thế giới đổ về hàng năm.

Cảm xúc trào dâng khi đến thăm nhà Chúa và đi qua con đường Thánh Giá

Trong 6 ngày ở đất Thánh, đỉnh điểm của cảm xúc là chuyến tham quan Vương cung thánh đường Chúa Giáng Sinh (Church of the Navity) bái kiến hang đá nơi Chúa Giáng Sinh, sau đó đến chiếc giếng sâu nơi Chúa bị nhốt trước đêm tử nạn,  thăm nhà Tiệc Ly,  theo chân Chúa vác đàng Thánh Giá và kết thúc một ngày ở nhà thờ Mộ Thánh (Holy Sepulchre) trong thành Jerusalem. 

Tại Vương cung thánh đường Chúa Giáng Sinh ở Bethlehem – nay là đất của người Palestine – chúng tôi phải lần lượt cúi người qua “cửa khiêm cung” để bước vào gian nhà thờ có hang đá Giáng Sinh và chờ đợi khá lâu mới đến lượt vào quỳ ở hang đá Giáng Sinh và áp tay lên ngôi sao 14 cánh.

Đến đây, chúng tôi mới được biết thêm những chuyện không ghi trong Kinh Thánh nhưng đã diễn ra trong đời thực: đó là trước đêm Chúa Jesus bị đem ra xét xử và tử nạn, Ngài đã bị treo dưới giếng sâu trong nhà một vị quan La Mã. Không thể mô tả cảm xúc của chúng tôi khi đứng trong thành giếng, nhìn vào bức tường còn in dấu thân hình Chúa Jesus tựa vào trong cái đêm Ngài bị treo ở đây một mình như một kiểu biệt giam. Tôi cố hình dung Ngài cảm thấy gì trong cái đêm tăm tối đó – trong bi kịch của một người thầy bị một học trò phản bội và một học trò khác, người mà Ngài đã đặt làm người dẫn đầu,  chối không quen biết Ngài – nhưng không thể hình dung nổi! Vì sao con Chúa mà cũng rơi vào bi kịch giống như con người?

Bên trên thánh tích đó giờ đây là nhà nguyện “Con gà” mô phỏng sự ăn năn hối lỗi của Thánh Pierre khi ông chối Chúa ba lần vào đêm Ngài bị bắt, khi gà gáy ông mới chợt thức tỉnh.  Cũng ở điểm tham quan này, chúng tôi được nghe câu chuyện về “ruộng máu”: sau khi bán Chúa Jesus với giá 30 đồng vàng, chứng kiến Ngài bị xét xử và bị đóng đinh, môn đệ Judas Itscarius đã hối hận đem tiền ném trả lại cho các vị thượng tế và thắt cổ trên cây sung tự tử. Ngày nay, người Israel lấy bông của những cây sung cho vào một góc của cây Thánh Giá (hàng lưu niệm) bên cạnh 03 góc khác được nhét đất/sỏi… - tượng trưng cho đất Thánh Israel - với ngụ ý khi có tội con người hãy ăn năn hối lỗi xin Chúa tha tội chứ đừng tự tử như Judas.  Những đồng tiền bán Chúa của Judas Itscarius bị gọi là “tiền máu” nên các quan thượng tế dùng mua một thửa ruộng của người thợ gốm để làm đất chôn cất những người ngoại đạo. Sau đó, thửa ruộng này bị gọi là “ruộng máu” bỏ hoang cho đến ngày nay.

6 ngày trôi qua trên đất Israel và Palestine đều là những khoảnh khắc cực kỳ quý giá. Ngày đầu tiên, khi đến thăm Vương cung Thánh đường Truyền Tin ở  Nazareth, ai nấy đều cực kỳ xúc động khi được dự thánh lễ trong khung cảnh vô cùng tráng lệ của cung Thánh.  Sau đó, khi bước xuống tầng hầm để tham quan nhà của Đức Mẹ Maria, ai nấy đều ngỡ ngàng trước những vách tường, cột đá…dường như còn in dấu chân Mẹ Maria, Thánh Giu-se và Chúa Jesus những năm thơ ấu…

Rồi khi vào thăm xưởng mộc Thánh Giu-se, nhìn tượng Ngài trầm mặc trong vườn với đầu gối bị mòn vẹt sáng bóng vì biết bao bàn tay của du khách đã sờ đến…một cảm xúc khác lại ào đến. Đây là nơi Thánh Giu-se đã lao động cực nhọc để nuôi nấng Chúa Jesus trước khi Ngài thực thi sứ vụ của mình dưới trần gian và chắc chắn dưới mái gia đình của Thánh gia, Chúa Jesus đã có những năm tháng tuổi thơ êm đềm đẹp đẽ. Có lẽ trong suốt cuộc đời theo đạo, chưa bao giờ việc tham dự những thánh lễ tổ chức hàng ngày ở các nhà thờ trên đất Thánh đối với tôi lại thiêng liêng và tràn đầy ơn phước đến thế.

Thả mình trên biển Chết và trải nghiệm việc cầu nguyện nơi Bức tường Than Khóc

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng các thánh tích ở Nazarett, biển hồ Galilee, Bethlehem và Jerusalem….khách du lịch còn được đến những địa điểm lịch sử khác là thành cổ Caesarea, thành cổ Jaffa và thành phố cảng Haifa …bên bờ Địa Trung Hải xinh đẹp. Ngoài ra, việc thả mình bồng bềnh trên Biển Chết – biển duy nhất trên thế giới có độ mặn cao bất thường khiến không có sinh vật nào sống nổi và con người có thể nổi trên mặt nước dù không biết bơi – cũng giúp du khách có hy vọng chữa lành một số bệnh ngoài da.

Trải nghiệm việc cầu nguyện bên Bức tường Than Khóc cũng là một kỷ niệm không thể nào quên. Bức tường Than Khóc (Wailing Wall) hay còn được gọi là Bức tường Phía Tây (Western Wall) tọa lạc trong thành cổ Jerusalem là địa điểm thánh tích rất quan trọng đối với người Do Thái và là nơi du khách thường ghé thăm. Đó là một bức tường dài bằng đá màu trắng, cao khoảng hơn 30m. Bức tường Than Khóc được chia tách làm hai khu vực cầu nguyện: bên phải dành cho nữ và bên trái dành cho nam.  Mỗi ngày ở khu vực cầu nguyện linh thiêng mà người Do Thái tin là chốn gần gũi Thượng Đế nhất này có không ít các bà mẹ trẻ đem theo cả con. Một điều kỳ lạ là trong khi mẹ chúng chăm chú nhìn vào Kinh Thánh, bọn trẻ vẫn ngồi yên. Nhìn lên bức tường phía trên cao, tôi thấy có những bụi cỏ dại mọc trên đó, phía dưới thấp nơi khoảng hở giữa các tảng đá vuông có rất nhiều những mảnh giấy ghi lời cầu nguyện được nhét vào. Cứ hai lần trong một năm, sẽ có người thu gom hết những mẩu thư này đem chôn trong núi Olives.

Ngoài những thánh tích, Israel còn quyến rũ du khách bởi phong cảnh đẹp hùng vĩ của sa mạc và đâu đâu cũng bán rất nhiều rau củ quả tươi ngon, người dân địa phương thân thiện và tốt bụng. Và cũng giống như người Do Thái thường hẹn nhau “Next year, in Jerusalem”, ai đã một lần đến đất Thánh cũng hẹn nhau một ngày nào đó sẽ lại gặp nhau ở đây.

Thanh Thuỷ

 

 

 

 

 

Bài viết cùng danh mục: