ĐỀN THỜ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP TẠI ROME

Câu chuyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bắt đầu vào thế kỷ XV, khi đó, theo truyền tụng, một thương gia kia đã đánh cắp một bức hình hay làm phép lạ tại một thánh đường trên đảo Crete và trẩy thuyền vượt Địa Trung Hải. Tuy suýt bị đắm tầu vì cuồng phong, nhưng thương gia cũng vào được đất liền, và sau cùng, đã đưa bức hình đánh cắp được đến Roma.

Tại đó, thương gia lâm bệnh. Trên giường bệnh, ông đã tiết lộ bí mật của bức hình với một bằng hữu và nài nỉ người bạn ấy hãy đưa bức hình vào một thánh đường cho mọi người tôn kính. Thương gia qua đời, và người bạn hứa sẽ thực hiện ước nguyện của người quá cố. Nhưng vợ của người bạn này vì quá yêu thích bức hình nên không chịu đồng ý.

Thế rồi, người bạn của thương gia cũng qua đời, và Đức Mẹ đã đích thân can thiệp bằng cách hiện đến với đứa con gái mới sáu tuổi của vợ chồng người bạn này. Mẹ Maria xưng mình là Mẹ Hằng Cứu Giúp và yêu cầu đứa trẻ nói với mẹ và bà của nó hãy đưa bức hình đến tôn kính tại một thánh đường tọa lạc ở khoảng giữa từ vương cung thánh đường Đức Bà Cả đến vương cung thánh đường thánh Gioan Lateran. Vào thời kỳ ấy, người ta nhận thấy ra đó chính là thánh đường thánh Matthêu tông đồ. Hết sức miễn cưỡng, ngày 27 tháng 3 năm 1499, bà mẹ của đứa trẻ đành phải vâng theo yêu cầu của Đức Mẹ.

Trên 300 năm sau đó, vẻ đẹp và những năng lực phép lạ của bức hình Đức Mẹ đã hun đúc lòng sùng kính của dân chúng. Năm 1798, quân đội của vua Napoleon phá hủy thánh đường thánh Matthêu hầu như bình địa, và bức hình được trao cho các tu sĩ dòng thánh Augustine bảo quản tại một tu viện gần đó. Năm 1819, các tu sĩ dòng thánh Augustine dời đến nhà thờ Đức Bà tại Posterula và mang theo bức hình. Vì tại đây đã tôn kính bức hình Đức Mẹ Các Ơn, nên bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bị đưa sang một nguyện đường tư, và bị mọi người quên lãng – ngoại trừ thầy Augustine Orsetti là người am tường và kể lại câu truyện về bức hình cho một trẻ giúp lễ tên là Machael Marchi.

Năm 1855, các linh mục dòng Chúa Cứu Thế tậu được những khu đất tại Villa Caserta, kể cả mảnh đất nơi nhà thờ thánh Matthêu trước kia đã tọa lạc. Tại đó, các ngài đã xây dựng nhà thờ thánh Alphonsus. Khi tìm hiểu lịch sử khu đất này, các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế mới biết về lịch sử bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trẻ Michael Marchi, bấy giờ đã là một tập sinh dòng Chúa Cứu Thế, nhớ lại những điều thầy Orsetti đã kể trước và hướng dẫn anh em dòng tìm lại được bức hình. Đức chân phúc Pius IX giáo hoàng đã ban đặc ân cho dòng Chúa Cứu Thế được bảo quản bức hình, và truyền phải cổ động lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khắp thế giới. Vào năm 1866, bức hình được tìm về, được lau rửa sạch sẽ và tôn kính tại chính địa điểm giữa hai đại thánh đường Đức Bà Cả và thánh Gioan Lateran mà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã chọn để làm linh địa của Mẹ từ mấy thế kỷ trước. Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được mừng vào ngày 27 tháng 6 hằng năm.

Với sự phù trợ của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế đã cổ động lòng sùng kính này khắp thế giới. Hiện nay đã có những đền thánh kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Boston, New York, St. Louis của Hoa Kỳ; tại Haiti, đất nước nhận Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp làm bổn mạng; tại Santiago của Chile; tại Curitiba, Belém và Manaus của Brazil; tại Tequisquiapán của Mexico; tại Belfast và Limerick của Ireland; tại Torun và Kraków của Ba Lan; Singapore; và tại Manila của Philippines. Tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố St. Louis vào năm 1927 đã góp phần truyền bá lòng sùng kính và thu hút hằng trăm ngàn tín hữu tại Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có hình Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi, với hai tổng thần Michael và Gabriel chầu kính. Các chữ trên bức hình là tiếng Hy lạp. Hai tổng thần đang cầm các hình cụ tử nạn: thánh giá, lưỡi đòng, mạo gai và bọt biển. Chúa Hài Nhi, khi nhìn thấy tương lai ấy, đã hoảng sợ nép sát vào lòng Đức Mẹ. Người sợ hãi nhìn chằm chằm vào thập giá, chiếc giày bên chân phải bị tuột ra, một chi tiết biểu hiện việc Người vội vã chạy đến cùng Mẹ.

Tuy vẫn nắm chặt tay Chúa để an ủi Người, nhưng Đức Maria dường như nhìn khỏi bức hình, nhìn vào người tín hữu, ánh mắt sầu thương của Mẹ lôi kéo con cái hãy đến với sự chăm sóc và bảo bọc thường xuyên của Mẹ. Ngôi sao trên vầng trán Đức biểu thị địa vị Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Mọi Người. Đồng thời, với một tay nắm bàn tay Chúa, Đức Mẹ hướng dẫn các tín hữu hãy nhìn về Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Mẹ Maria luôn hướng dẫn các tín hữu đến cùng Con Mẹ, sứ mạng của Mẹ là đem mọi người đến cùng Chúa Kitô, nguồn mạch ơn cứu độ.

Bài viết cùng danh mục: