ĐỨC MẸ MÂN CÔI TẠI POMPEI – ITALIA

Thành phố Pompei nổi tiếng trong lịch sử vì bị tàn huỷ bởi ngọn núi lửa Vesuvio vào năm 79 sau Công nguyên. Từ đống tro tàn và di tích khảo cổ, Pompei đã được hồi sinh nhờ châu thành kính Đức Mẹ Mân côi, do luật sư Bartolo Longo (1841-1926, được phong chân phước năm 1980), xây cất vào năm vào 1896 và được cung hiến năm 1891. Bên cạnh thánh đường kính Đức Mẹ Mân côi, ông còn cất những trung tâm bác ái đón tiếp các em mồ côi, các thiếu nhi bụi đời, những con em của cha mẹ bị ngồi tù, ly dị, những thiếu nữ mang thai ngoài hôn nhân. 

Chân Phước Bartolo Longo . 

Ông Bartolo Longo được sinh ra vào năm 1841 và mất ngày 5 tháng 10 năm 1926. Ông được Đức Giáo Hoàng John Paul II phong Chân Phước ngày 26/10/1980. Đức Thánh Cha gọi ông là: “Người Đàn Ông của Đức Mẹ Maria” và là “Tông Đồ Của Chuỗi Mân Côi”.

            Ông được sinh ra trong một gia đình Công giáo thánh thiện. Khi ông Bartolo lớn lên thì ông quyết định học luật. Lúc ấy, thành phố Naples đang ở trong một cơn khủng hoảng tâm linh. Chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa Satan đang thịnh hành. Ông Bartolo trở nên một linh mục của Satan. Gia đình cứ cố gắng thuyết phục ông được ơn hoán cải.
Chủ nghĩa Satan bắt đầu thao túng tâm trí ông, còn gia đình ông thì cứ khuyên răn ông phải đi xưng tội. Một vị linh mục thánh thiện Dòng Đa Minh là cha Alberto Radente giúp đỡ ông trở về với đức tin đạo Công giáo và khuyến khích ông hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Ông Bartolo nhận được ơn hoán cải lạ thường và vào năm 1870, ông trở thành một người gia nhập Dòng Ba Đa Minh và chọn sống một cuộc sống ăn năn, thống hối về những tội lỗi khủng khiếp mà ông đã phạm tội chống lại giáo hội.
Một ngày kia, ông ta sống trong tội lỗi tuyệt vọng vì ông cảm thấy Thiên Chúa không thể tha thứ cho những tội lỗi mà ông đã phạm chống lại giáo hội. Vào lúc ấy, ông nhận được nguồn cảm hứng thánh thiện và nhớ đến lời hứa của Đức Mẹ Maria nói rằng Mẹ sẽ giúp đỡ cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

            Ông sửa sang lại nguyện đường ở Pompeii và luôn khuyến khích mọi người hãy lần chuỗi Mân Côi cho những ai muốn lắng nghe. Ông in ra những tờ tài liệu nói về chuỗi Mân Côi và phát cho mọi người để giúp họ học cách cầu nguyện chuỗi Mân Côi. Ông cố gắng tìm một bức hình của Đức Mẹ Mân Côi để treo ở trong nhà nguyện. Ông được một tu viện tặng cho một bức hình Đức Mẹ Maria đã cũ nhưng ông thấy bức hình ấy cũ quá không xứng để được treo trong nhà nguyện. Tuy nhiên ông chấp nhận bức hình từ tu viện ấy. Và ông Bartolo tiếp tục công việc truyền bá chuỗi Mân Côi, các thành viên trong nhà nguyện ngày càng đông và nhiều phép lạ xẩy ra vì do Đức Mẹ Mân Côi ban ơn.

Nhiều ơn chữa lành và hoán cải tâm linh vì người ta siêng năng cần mẫn đọc kinh trong đền thánh mới này. Mọi người hứa ủng hộ để có thể xây dựng một nhà thờ mới lớn hơn để có thể vinh danh Đức Mẹ Mân Côi. Năm 1875, Bartolo Longo tìm đượ  Ảnh Ðức Mẹ Mân Côi dịp kết thúc Lễ Hội Mân Côi tổ chức mỗi cho dân chúng trong vùng vào ngày 13 tháng 11 năm 1875. Với sự đóng góp của những nông dân nghèo trong vùng, nhà Thờ mà Bartolo Longo mơ ước được xây lên trong 16 năm và được thánh hiến năm 1891,. Năm 1894, ông Bartolo và vợ ông dâng nhà thờ cho Tòa Thánh Vatican. Bức hình nguyên thủy được tìm thấy ở tu viện được tu bổ một lần cuối vào năm 1965 và Đức Giáo Hoàng Phaolo VI đặt vương miện trên đầu Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria trong nhà thờ Pompei. Nhà Thờ này trở thành Vương Cung Thánh Đường và Ðền Ðức Mẹ Mân Côi, Trung Tâm hành hương này rất nổi tiếng trong toàn quốc Italia và thế giới. Nơi đây thu hút vài triệu khách hành hương mỗi năm. Nhiều người đã nhận được phép lạ hoặc phúc lành nhờ khẩn cầu cùng Mân Côi tại Pompei.

            Hai lần trong năm, ngày 8 tháng 5 và Chúa nhật đầu tháng 10, hàng ngàn tín hữu hành hương về Ðền Thánh Mẫu Mân Côi Ponpei, để cử hành lễ hội đặc biệt, được gọi là Lễ Hội Cầu Khẩn, để tạ ơn cũng như xin ơn.

            Bartolo Longo qua đời ngày 5 tháng 10 năm 1926. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho Bartolo Longo, vào ngày 26 tháng 10 năm 1980. Lễ kính chân phước Bartolo Longo được cử hành vào ngày 5 tháng 10 hằng năm. Chân phước Bartolo Longo, là thành viên của Dòng Ba Ða Minh, và đã sáng lập dòng Các Nữ Tu Mân Côi Pompei. Hồ sơ phong thánh cho vị chân phước hiện đang được tiến hành.

Các Đức Giáo Hoàng thăm viếng Pompei.

ĐTC Gioan Phaolô II đã đến đây vào năm 1979 và năm 2003. Đức Bênêđictô XVI là vị giáo hoàng thứ hai đến viếng đền thánh Pompei vào năm 2008. Cách đó 10 năm, khi còn là tổng trưởng bộ giáo lý đức tin, Hồng Y Joseph Ratzinger cùng với bào huynh và các nhân viên của bộ cũng đã đến viếng thăm đền thánh này ngày 17/5/1998. Thứ bẩy 21-3-2015, ĐTC Phanxicô đã dành trọn 10 tiếng đồng đồ để viếng thăm mục vụ tại Đền thánh Đức Mẹ Pompei và tổng giáo phận Napoli, nam Italia. ĐTC kính viếng và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Mân Côi đang trao chuỗi Mân Côi cho thánh Đa Minh và thánh nữ Catarina. Đây là ảnh Đức Mẹ làm phép lạ do cha giải tội Alberto Radente tặng cho chân phước Bartolo Longo vào năm 1875. ĐTC cầu nguyện trong thinh lặng và đọc kinh một kinh ngắn trước ảnh Đức Mẹ Mân Côi do chính chân phước Bartolo Longo soạn, xin Mẹ cứu giúp các tín hữu đang sống trong lầm than, đang trải qua bao nhiêu con đường oán thù và máu đổ, bao nhiêu tình trạng nghèo cũ và mới, nhất là tội lỗi.


-Anna Bảo Trang Carnival Group-

Bài viết cùng danh mục: