LỊCH SỬ VỀ ĐỨC MẸ VÒNG CẦU

Đền Đức Mẹ Vòng Cầu

Đây là một trong 3 Đền Đức Mẹ nổi tiếng tại tỉnh Campania phía nam Italia: Đức Mẹ Vòng Cầu, Đức Mẹ Mân Côi tại Pompei và Đức Mẹ Montevergine.

Ngày 6 tháng 4 năm 1450: Phép lạ Đức Mẹ chảy máu ở má bên trái lần đầu.

Ngày thứ hai Phục Sinh 6 tháng 4 năm 1450, vài trẻ em chơi banh tại Pomigliano dll’Arco, một lần trái banh chạm phải những cành cây chanh che phủ phần nào hình ảnh Đức Mẹ bế Chúa Giêsu ở dưới Vòng Cầu dẫn nước. Bị thua nên đứa em chửi rủa, nhục mạ và ném trái banh vào má bên trái Đức Mẹ. Phép lạ đầu tiên được ghi nhận và hàng ngàn khách hành hương đến cầu nguyện với Đức Mẹ bế Chúa Giêsu.

Ngày 15 tháng 2 năm 1621: Phép lạ miếng đá vỡ ra.

Sau khi hoàn tất việc xây đền Đức Mẹ, Kiến trúc sự Batolomeo Picchiatti cầu xin Đức Mẹ giúp tách hình ảnh không bị vỡ vụn. Ông muốn thay thế hình Đức Mẹ Madonna được vẽ trên tường Bằng đá vân thạch. Vô cùng ngạc nhiên, ông tìm thấy một tảng đá núi lửa Vesuvius ở trong tường, đó là tảng đá dưới hình Đức Mẹ. Ông không thể lấy nó ra bằng bất kỳ phương tiện nào, trái lại có một mối nguy hiểm là bất cứ lúc nào hình vẽ Đức Mẹ sẽ vỡ ra thành những mảnh vụn. Vào buổi tối 15.2.1621, khi các kiến ​​trúc sư Bartolomeo Picchiatti mất hy vọng, ông cầm tảng đá trong tay và tin tưởng cầu nguyện cùng Đức Mẹ. Một nửa tảng đá còn lại trên tường và một nừa khác rơi xuống đất.  Tảng đá Vesuvius được trưng bầy tại Đền Thánh, trước đây to hơn nhiều so với tảng đá hôm nay đang được trưng bầy. Trong thởi gian trước đó, dân chúng truyền bá sự kiện này như một phép lạ và như dấu hiệu của lỏng sùng kính Đức Mẹ. Nhiều người đã moi lấy những mảnh nhỏ của tảng đá. Để bảo quản Tảng Đá Núi Lửa Vesuvius, các Cha Dòng Đa Minh để trên một cột cao của Đền Thánh như đang thấy ngày nay. 

Ngày 5 tháng 12 năm 1631: Núi lửa Vesuvius phun mạnh

            Núi lửa Vesuvius phun nham thạch dữ dội trong thời gian từ 15.12.1631 đến 21.1.1632. Đền thánh Đức Mẹ Vòng Cầu ở ngay dưới núi lửa Vesuvius nên đón nhận tất cả những cơn mưa phún thạch, bụi tro và khí đặc nhưng không bị hư hại chút nào. Ba ngàn tín hữu đã ẩn náu trong Đền thánh suốt thời gian đó. Khuôn mặt Đức Mẹ trở nên rõ ràng sau khi núi lửa chấm dứt. 

Ngày 7 tháng 3 năm 1638: Phép lạ Đức Mẹ chảy máu ở má bên trái lần thứ hai

Những phụ nữ đạo đức cầu nguyện với Đức Mẹ và thấy máu chảy ra ở bên trái. Phép lạ này tiếp tục kéo dài vài ngày. Chính quyền dân sự và giáo hội đã điều tra sự việc. ĐGM đã cử Cha Tổng Dại Diện Dominique Ignoli và công nhận sự kiện xảy ra trong hồ sơ.

Năm 1656: Thời gian dịch hạch

Trong suốt thời gian dịch hạch xảy ra vào năm 1656. Hàng ngàn người đến Đền Đức Mẹ để cầu nguyện và được giúp đỡ. Đền thánh trở thành Bệnh viện. Nhờ được chạm dầu đốt trước hình ảnh Đức Mẹ, nhiều người được khỏi bệnh nhờ lòng tin.

Ngày 25 tháng 3 năm 1675: Phép lạ các ngôi sao

Một tu sĩ Đa Minh đang cầu nguyện trước bàn thờ Đức Mẹ, khi nhìn lên tấm hình Đức Mẹ thì thấy những ngôi sao sáng phủ quanh đầu Đức Mẹ. Tu sĩ này nghĩ mình bị ảo tưởng nên mời Bề trên và hai tu sĩ khác đến ngắm nhìn tấm hình Đức Mẹ. Tất cả đều xác họ nhận thấy những ngôi sáng trên đầu Đức Mẹ. Sáng hôm sau, chính ĐGM Filippo Cesarino đến xem tấm hình đã ra lệnh cho vị đại diện của ngài làm hồ sơ. Đồng thời, ĐGM báo tin cho toàn giáo phận về biến cố này. 

Những ngày Thứ Hai tôn kính Đức Mẹ Vòng Cầu.

Từ ngày Thứ Hai sau Phục Sinh đến ngày Thứ Hai sau Hiện Xuống, nhiều tín hữu khiêng kiệu Đức Mẹ trên các đường phố tại vùng núi lửa Vesuvius. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1450 cho đến nay. Sau đó, các tu sĩ Đaminh kéo dài thêm 15 Thứ Hai để tôn kính 15 mầu nhiệm Kinh Mân Côi với chương trình bao gồm học giáo lý, đọc kinh Mân Côi, hát thánh ca, đọc kinh Cầu khấn và cử hành Thánh lễ. Giáo Hội ban ơn Tòa Xá cho những tín hữu đến hành hương tại Đền Thánh. 

Lễ đội triều thiên long trọng
Hình ảnh Đức Mẹ Vòng Cầu làm phép lạ được long trọng đội triều thiên ngày 8.9.1874, lễ Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria, do Đức Giám Mụ Tommaso Passaro, Dòng Đa Minh, Giám Mục thành Troy. ĐGM Passaro rất sùng kính Đức Trinh Nữ nên muốn rằng Ảnh Thánh được trang hoàng với triều thiên bằng vàng. Đức Thánh Cha Piô 9 đã kính viếng và cầu khẩn cùng Đức Mẹ Vòng Cầu, đã dành đặc ân và ủy nhiệm Đức Tổng Giám Mục Tommaso  Salzano, Dòng Đa minh, Giám mục của Edessa để đội triên long trọng cho Đức Mẹ. Ngài lập tức lập ủy ban tổ chức Lễ đội triều thiên long trọng cho Đức Mẹ, gồm Hoàng từ  Michele Carcciolo miền Brienza, Công Tước Ambrogio Caracciolo miền Torchiarolo, Công Tước Antonio Persone, Nam Tước Lorenzo Tortora Brayda và linh mục Giuseppe Sammartino, Giám đốc đền thánh. Trong dịp này, Đền Thánh dược chuẩn bị chu đáo cho Lễ đội triều thiên long trọng, cả bề trong lẫn bề ngooài, với vải quý, ruy băng nhiều màu sắc, những vòng hoa đa dạng và rất nhiều đèn.

Mặt tiền của đền thánh và dọc theo bức tường hai bên được trang hoàng Bằng hàng ngàn đèn sáng. Vương miện vàng được thực hiện và trao tặng do Đức Giám Mục Tommaso Passaro.

–Anna Bảo Trang Carnival Group-


Bài viết cùng danh mục: