LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : MK 9:41-50

Jesus said to his disciples:
"Anyone who gives you a cup of water to drink
because you belong to Christ,
amen, I say to you, will surely not lose his reward.

"Whoever causes one of these little ones who believe in me to sin,   
it would be better for him if a great millstone
were put around his neck
and he were thrown into the sea.
If your hand causes you to sin, cut it off.
It is better for you to enter into life maimed   
than with two hands to go into Gehenna,
into the unquenchable fire.
And if your foot causes you to sin, cut it off.
It is better for you to enter into life crippled   
than with two feet to be thrown into Gehenna.
And if your eye causes you to sin, pluck it out.
Better for you to enter into the Kingdom of God with one eye
than with two eyes to be thrown into Gehenna,
where their worm does not die, and the fire is not quenched. 

"Everyone will be salted with fire.
Salt is good, but if salt becomes insipid,
with what will you restore its flavor?
Keep salt in yourselves and you will have peace with one another."

Bài đọc : Hc 5,1-8

Đừng trì hoãn, hãy trở về với Chúa đi.

Lời Chúa trong sách Huấn ca.

Đừng cậy vào tài sản của con, và đừng nói : “Tôi có đủ cả rồi !”

Đừng chiều theo ước muốn và sức lực của con,

mà thoả mãn những đam mê của lòng mình.

Đừng nói : “Ai làm gì được tôi ?”

Vì Đức Chúa là Đấng công minh sẽ trừng phạt.

Đừng nói : “Tôi đã phạm tội nhưng nào có sao ?”

Bởi vì Đức Chúa nhẫn nại đó !

Đừng ỷ được tha thứ mà khinh nhờn,

rồi cứ chồng chất tội này lên tội khác.

Đừng nói : “Người rất mực cảm thương,

tôi có phạm tội nhiều, Người cũng tha thứ cả !”

Vì Người thương xót, Người cũng nổi lôi đình,

và cơn lôi đình của Người ập xuống quân tội lỗi.

Đừng trì hoãn, hãy trở về với Đức Chúa đi ;

đừng lần lữa hết ngày này qua ngày khác,

vì thình lình Đức Chúa sẽ nổi cơn thịnh nộ,

và trong thời trừng phạt, con sẽ phải tiêu vong.

Đừng cậy dựa vào của cải bất chính,

vì điều đó chẳng ích gì cho con ngày con gặp bất hạnh.

TIN MỪNG : Mc 9,41-50

Thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

“Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi ; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại ? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

SUY NIỆM

ĐỂ ĐƯỢC VÀO NƯỚC TRỜI

Khi nghe một ai đó chấp nhận cắt bỏ một phần cơ thể bị hư hoại, để mong giữ lại được cả mạng sống, chúng ta chẳng ngạc nhiên mấy. Tuy việc cắt bỏ luôn đi kèm với đau đớn và mất mát, nhưng người ta vẫn cảm thấy vui vì mình còn sống.

Để có được Nước Trời, Đức Giêsu muốn chúng ta phải dứt khoát với tội lỗi. Sự dứt khoát đó được thể hiện qua việc dám chấp nhận mất tay, mất chân nếu chúng là những cớ làm chúng ta vấp phạm. Dẫu biết rằng, tay chân là những bộ phận cần thiết cho hoạt động của con người, nhưng giá trị Nước Trời còn lớn hơn nhiều.

Ai trong chúng ta cũng muốn được phần thưởng là sự sống vĩnh hằng, là Nước Thiên Chúa. Để được phần thưởng vô giá này, chúng ta phải chấp nhận cắt đứt những gì đang làm hủy hoại đời sống chúng ta.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con dám gạt bỏ đi những gì cản trở chúng con tiến vào Nước Trời. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Kinh thánh cũ nát của tù nhân: khi Chúa vào tù

Nhà tù có thể không phải là địa ngục hay một nơi tuyệt vọng, mà là một không gian nơi Thiên Chúa gặp gỡ người bị tổn thương và đau khổ. Và thậm chí nhà tù có thể trở thành một nơi làm chứng cho đức tin.

Trên đây là những điều được cha Matteo Revelli, linh mục của Hiệp hội Truyền giáo châu Phi (SMA) và là cha xứ của giáo xứ François d’Assise, Fès ở Marốc kể lại trải nghiệm gần đây của cha.

Nhà truyền giáo cho biết cha đã đến thăm các tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Fès. Ba trong số họ, những người sẽ được trả tự do trong vài ngày tới, đã đưa cho cha một gói khá nặng, với ba cuốn Kinh thánh bị nhàu nát bên trong.

Cha kể: "Một trong số họ đã đưa cho tôi một quyển Kinh thánh lớn, nặng ít nhất một kilô rưỡi, nhàu nát, được đánh dấu nơi quan trọng, với những trang bị thiếu. Sau đó, anh kéo tôi sang một bên để tâm sự rằng Kinh thánh đã ở với anh suốt 20 năm; anh có được Kinh thánh từ một giải thưởng của một cuộc thi về văn hóa Kinh thánh tại đất nước. Anh luôn mang cuốn Kinh thánh theo và đọc trong những chuyến phiêu lưu trên thế giới như để tìm kiếm vận may".

Cha Revelli giải thích: "Trong nhiều năm, anh ta đã vận chuyển ma túy trong hành lý, từ một số nước Mỹ Latinh đến châu Âu hoặc châu Phi. Anh ấy thú nhận với tôi rằng vì vẫn còn một niềm tin thiêng liêng anh không bao giờ dám để Kinh thánh trong cùng một hành lý. Một ngày anh ta bị bắt trong chuyến đi cuối cùng ở Marốc, nơi anh ta đã trải qua 9 năm và chỉ biết sân bay và hai nhà tù nơi anh ta ở cùng với các tù nhân Marốc khác. Khi ra tù, anh biết rất tốt tiếng Marốc và Kinh thánh. Anh tâm sự với tôi rằng cuốn Kinh thánh là nguồn nâng đỡ duy nhất của anh trong thời gian bị giam cầm và giờ đây anh không còn cần cuốn sách đó nữa, vì trong thời gian ở tù anh đã học thuộc. Anh giao nó cho tôi vì muốn tôi trao nó cho tù nhân khác".

Nhà truyền giáo nói thêm với đầy cảm xúc: "Tôi cầm cuốn Kinh thánh nhàu nát và nhìn lại cuốn Kinh thánh sạch sẽ của mình, tôi cảm thấy xấu hổ". Cuốn Kinh thánh nhàu nát này kể về cuộc đời của một người đàn ông đã gặp Lời Chúa khi bị giam cầm: ngày nay giống như anh ta, các tù nhân khác có thể trải nghiệm ân sủng, sự nâng đỡ tinh thần của các linh mục, tu sĩ và giáo dân dành cho các tù nhân của Fès.

Bài viết cùng danh mục: