LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

Thứ Năm sau Lễ Tro

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : LK 9:22-25

Jesus said to his disciples:
"The Son of Man must suffer greatly and be rejected
by the elders, the chief priests, and the scribes,
and be killed and on the third day be raised."

Then he said to all,
"If anyone wishes to come after me, he must deny himself
and take up his cross daily and follow me.
For whoever wishes to save his life will lose it,
but whoever loses his life for my sake will save it.
What profit is there for one to gain the whole world
yet lose or forfeit himself?"

Bài đọc : Đnl 30,15-20

Hãy xem, hôm nay tôi đưa ra cho anh em chọn : hoặc được chúc phúc hoặc bị nguyền rủa.

Lời Chúa trong sách Đệ nhị luật.

Ông Mô-sê nói với dân rằng : “Coi đây, hôm nay tôi đưa ra cho anh (em) chọn : hoặc là được sống, được hạnh phúc, hoặc là phải chết, bị tai hoạ. Hôm nay tôi truyền cho anh (em) phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), đi theo đường lối của Người, và tuân giữ các mệnh lệnh, thánh chỉ, quyết định của Người, để anh (em) được sống, được thêm đông đúc, và Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), chúc phúc cho anh (em) trong miền đất anh (em) sắp vào chiếm hữu. Nhưng nếu anh (em) trở lòng và không vâng nghe, lại bị lôi cuốn và sụp xuống lạy các thần khác và phụng thờ chúng, thì hôm nay tôi báo cho anh (em) biết : chắc chắn anh (em) sẽ bị diệt vong, sẽ không được sống lâu trên đất mà anh (em) sắp sang qua sông Gio-đan để vào chiếm hữu. Hôm nay, tôi lấy trời đất làm chứng cáo tội anh (em) : tôi đã đưa ra cho anh (em) chọn được sống hay phải chết, được chúc phúc hay bị nguyền rủa. Anh (em) hãy chọn sống để anh (em) và dòng dõi anh (em) được sống, nghĩa là hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), nghe tiếng Người và gắn bó với Người, vì như thế anh (em) sẽ được sống, sống lâu mà ở lại trên đất Đức Chúa đã thề với cha ông anh (em), là ông Áp-ra-ham, ông I-xa-ác và ông Gia-cóp, rằng Người sẽ ban cho các ngài.”

TIN MỪNG : Lc 9,22-25

Ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy.”

Rồi Đức Giê-su nói với mọi người : “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì ?”

SUY NIỆM

CHẤP NHẬN THẬP GIÁ

Có một thiếu nữ trẻ đẹp là con của một gia đình quý tộc. Cô muốn dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa trong một đan viện. Mẹ Bề trên nói với cô: “Khắp nơi trong nhà này đều có thánh giá.” Nhưng cô gái đã can đảm trả lời: “Con hy vọng có thể chịu đựng được mọi đau khổ với Chúa.”

Hai điều dành cho những ai muốn theo Thầy Giêsu là từ bỏ chính mình và vác thập giá mình. Từ bỏ là sẵn sàng cắt đứt mọi tham – sân – si, những gì cản trở bước đi của người môn đệ đến với Chúa. Còn vác thập giá là chịu đựng những khó khăn, gian khổ trên hành trình theo Chúa.

Trên hành trình dương thế, chúng ta cũng được mời gọi “từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày” mà bước theo Đức Giêsu. Đó chính là đón nhận tất cả những gian nan, đau khổ trong cuộc sống hàng ngày với niềm tin yêu tín thác.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chấp nhận thập giá Chúa trao và xin ban ơn giúp sức để chúng con thực hiện trọn hành trình thập giá theo chân Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Sự lạ từ sở cứu hoả: Nhà thờ cháy rụi nhưng sách thánh vẫn còn nguyên

Ngôi nhà thờ ‘Freedom Ministries Church’ ở Grandview, West Virginia đã bị cháy gần hết hôm Chuá Nhật vừa qua, nhưng bộ Kinh Thánh và những cây Thánh Giá hầu như không bị hề hấn gì, theo tin của CNN.

Sở cứu hoả của thành phố Coal City đã đưa hình ảnh lên Facebook để chia sẻ sự khám phá này cho mọi người biết.

“Mặc dù rủi ro đã đập vào chúng tôi, nhưng Chúa thì không,” trang Facebook viết : “Hãy tưởng tượng mà xem, căn nhà nóng đến độ các nhân viên cứu hoả đã phải lùi bước. Vậy thì mọi sự phải tàn rụi hết, thành tro bụi hết, phải không? Nhưng mà, không hề có một cuốn Kinh Thánh nào bị cháy cả và không hề có một cây Thánh Giá nào bị hư hại cả!! Không hề có một nhân viên cứu hoả nào bị thương tích cả!”

Bài viết của sở cứu hoả đã được truyền bá thêm 36 ngàn lần với 33 ngàn ý kiến kinh ngạc, đã được nhiều người xem như là một thông điệp hy vọng trước một thảm cảnh.

CBS News cho biết nguyên do cuả vụ cháy vẫn còn trong vòng điều tra.

Bài viết cùng danh mục: