MỘT NGÀY TẠI TOÀ THÁNH VATICAN

MỘT NGÀY TẠI TOÀ THÁNH VATICAN

Nếu đã đến Roma thì chẳng du khách nào lại không ghé Vatican – một Thành phố, một quốc gia hay một Tòa thánh chỉ rộng 44ha nhưng chứa đựng trong nó biết bao danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đặc biệt là các tín hữu Công Giáo, thủ đô Giáo Hội chính là chốn linh thiêng phải đến ít nhất một lần trong cuộc đời.

Cái tên Vatican có từ thời xưa, trước khi Kitô giáo ra đời, xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus, nghĩa là ngọn đồi Vatican. Lãnh thổ Vatican là một phần của Mons Vaticanus, và sát kề Cánh đồng Vatican nơi Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Cung điện Giáo hoàng, Nhà nguyện Sistine, và nhiều bảo tàng được xây dựng, cùng với nhiều công trình kiến trúc khác. Cho tới năm 1929 vùng này là một phần của rione Borgo Rôma. Tách biệt khỏi thành phố và nằm trên bờ phía tây sông Tevere, đây là vùng mở rộng về sau của thành phố và được bảo vệ khi Giáo hoàng Lêô IV cho gộp vào trong bức tường bao thành phố và sau này được mở rộng thành những bức tường kiểu pháo đài hiện nay bởi các Giáo hoàng Phaolô III, Piô IV, Ubanô VIII.

Khi Hiệp ước Latêranô năm 1929 quy định hình dạng hiện nay của Thành phố được khởi thảo, thực tế rằng đa phần lãnh thổ đề nghị đều nằm bên trong vòng tường này khiến nó được dùng để định nghĩa ranh giới. Ở một số đoạn biên giới không có tường xây khiến những dãy nhà ở đó trở thành một phần biên giới, và một phần nhỏ biên giới được xây dựng mới ở thời hiện đại. Lãnh thổ bao gồm Quảng trường Thánh Phêrô, không thể tách rời với phần còn lại của Rôma, và vì thế một đường biên giới ảo với Ý được quy định chạy dọc giới hạn bên ngoài của quảng trường nơi nó giáp với Piazza Pio XII và Via Paolo VI. Via della Conciliazione nối Quảng trường Thánh Phêrô với Rôma qua Cầu Thiên Thần (Ponte Sant’Angelo). Con đường nối to lớn này được Mussolini xây dựng sau khi ký kết Hiệp ước Latêranô.

Một vòng dạo quanh Toà Thánh, du khách sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước những công trình đồ sộ của Thánh địa nghệ thuật Vatican bởi sự tinh tế trong từng đường nét kiến trúc tuyệt vời được xây dựng lần lượt trong suốt một ngàn năm qua, từ quảng trường Thánh Phêrô hình bầu dục gồm 284 cột trụ khắc 140 tượng Thánh bao quanh quảng trường; nhà nguyện Sistine – nơi sở hữu những bức tranh vẽ tường vĩ đại, đẹp tuyệt vời đến sân trực thăng, nhà ga, hệ thống đường sá  hiện đại bên trong Vatican….Đặc biệt, bảo tàng Vatican – một trong 3 viện bảo tàng cổ kính và lớn nhất Thế giới là nơi lưu trữ những bảo vật vô giá của loài người từ thời Ai Cập – La Mã cổ đại cho đến thời Phục Hưng cùng hàng triệu đầu sách, các bản thảo cổ.

Một nơi nhất định phải làm khi đến Vatican là leo lên nóc Thánh đường Phêrô to lớn và nguy nga nhất Thế giới với mái vòm cao 136m để bao quát toàn bộ vẻ đẹp Vatican. Từ đây, du khách sẽ ngất ngây với không gian bao la, rộng lớn và vô cùng khoáng đạt của Toà Thánh. Một hệ thống vườn xanh mát, những đài phun nước, những tác phẩm điêu khắc mang phong cách của thời kỳ phục hưng, baroque chiếm đến 1/3 diện tích Vatican cùng nhiều loại thực vật phong phú đến từ nhiều nước trên Thế giới sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư thái tuyệt vời. Du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp Roma cổ kính với dòng sông Tiber hiền hoà.

Rome được cả thế giới trân trọng gọi là “thành phố vĩnh hằng”. Tại đây, không thể điểm hết có bao nhiêu công trình văn hóa nghệ thuật từ quảng trường, nhà thờ, pháo đài cổ cho đến các tượng thần, đài phun nước… Đó chính là kho tàng của quốc gia hình chiếc ủng từ những đế chế huy hoàng trong lịch sử.

Bài viết cùng danh mục: