Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh

Chúa Giê-su ra đời (Lc 2, 1-20)

            Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.
            Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

            "Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

            bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

            Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: "Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết." Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

 

Nguồn gốc hang đá Bê-lem

            Theo tác giả Omer Englebert, chính thánh Phanxicô thành Assisi (1182-1226), thường được gọi là thánh Phanxicô khó nghèo, đã sáng tác hang đá Chúa Giáng Sinh vào năm 1223. Hai tuần lễ nữa là đến ngày mừng lễ Chúa Giáng sinh, Phanxicô đang trên đường từ Roma về Assisi. Khi đi ngang qua làng Greccio thì Phanxicô gặp một thày mới vào Dòng tên là Gioan Velita. Phanxicô liền ngỏ lời với thày ấy rằng : “Tôi mong ước cử hành Lễ Giáng sinh để suy tôn Chúa ra đời ở Bê-lem, để thể hiện nỗi cơ cực và nghèo khổ của Chúa ngay từ lúc còn thơ để cứu chuộc nhân loại. Tôi xin thầy làm một hang đá giống như thật với cỏ khô, rồi con dẫn một con lừa và một con bò vào để cho giống với con bò con lừa đã chầu quanh Chúa Hài đồng năm xưa nhé’’.  Thày Gioan vâng lời đi làm một hang đá giống như lời Phanxicô dặn. Phanxicô muốn mọi người sống lại giây phút Chúa sinh ra nằm trong máng cỏ giữa các thú vật, các mục đồng và dân chúng trong làng. Sau khi công bố Tin Mừng, Phanxicô chia sẻ lời Chúa cho mọi người với ngôn ngữ bình dân dễ hiểu. Ngài kể chuyện về một vị ‘‘Hoàng đế nghèo’’ sống trước ngài 12 thế kỷ, sinh ra tại Bê-Lem mà người ta thường gọi Người là Giêsu. Giảng xong, Phanxicô bắt chước giọng con chiên, con lừa kêu “Bethlélem! Bethélem!!!’’, tức thì người ta liền thấy Hài nhi Giêsu đang ngủ trong mang cỏ chợt thức giấc và nhoẻn miệng cười. Từ lễ Giáng Sinh năm sau, các giáo xứ và gia đình bắt đầu làm hang đá với cây thông để mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

            Giải thích về sự nghèo hèn của Chúa Giêsu, Thánh Phaolô viết cho tín hữu Côrintô như sau: “Quả thật, anh em biết Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đã có lòng quảng đại như thế nào: Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2 Cor 8, 9). Đức Thánh Cha Phanxicô viết như sau: Chúng ta hãy để mình được chạm đến sự dịu dàng mang lại ơn cứu rỗi. Chúng ta hãy đến gần với Chúa là Đấng đã đến gần chúng ta. Chúng ta hãy đứng ngắm nhìn hang đá”

            Dịp lễ Giáng Sinh là dịp để mọi người có thể suy nghĩ về mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người qua việc chiêm ngắm hang đá Bêlem được diễn tả với nghệ thuật, văn hóa khác nhau trên thế giới. Sau đây là những hình ảnh hang đá Vatican được triểm lãm tại Via dell’ospedale 1, mời mọi người cùng chiêm ngưỡng.


 
Theo Lm Nguyễn Tát Thắng, OP

Bài viết cùng danh mục: