NAZARETH –BÍ TÍCH VƯỢT THỜI GIAN

Ngày xưa, Nazareth là một ngôi làng hẻo lánh, nơi thiên thần Gabriel đã báo tin rằng Đức Mẹ sẽ sinh ra con của Chúa trời, đây cũng là nơi Chúa đã trải qua thời niên thiếu.

Mẹ Maria đã đính hôn với Giuse, trước khi ông bà về chung sống với nhau, thì bà đã có thai do tự Thánh Thần. Giuse chồng bà là người công chính, không muốn tố giác bà, định âm thầm ly dị. Sau khi ông đã quyết tâm như vậy, thì Thiên Thần hiện ra với ông trong giấc mộng bảo rằng “Này Giuse là con cháu David, đừng ngại đón Maria về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”.. Sau lời giải thích của Thiên thần, Giuse tín thác hoàn toàn, sẵn sàng đón Đức Maria về nhà làm bạn mình và phục vụ với lòng kính trọng, mến yêu.

Nazareth là một xứ thuộc vùng đất nhiệt đới. Từ xưa, nơi nào có một nguồn suối chảy qua, nơi đó có dân chúng dần hồi tìm đến sinh sống. Một thị trấn nhỏ mọc lên, nằm chênh vênh bám vào sườn đồi, trông xuống đồng bằng Jezraen. Nazareth có nghĩa là “thịnh vượng” mà cũng có nghĩa là một “vũng nước”, hai biệt danh mật thiết liên quan, có nước thì có người ở, có người qua lại, hoa màu tươi tốt, đời sống thịnh vượng.

Tuy nhiên Nazareth chỉ là một thị trấn nhỏ bé, không tên tuổi, dân cư lại không mấy nổi danh. Nathanael, người làng Cana bên cạnh, phê phán: “Từ Nazareth, làm sao có cái gì hay được? (Ga 1, 46). Hoặc có nổi danh là ở những cuộc cãi vã dành giựt thường xảy ra chung quanh “vũng nước” khi chiều về, người và vật tụ tập, tranh giành nhau từng gàu nước, khiến cho trong vùng vẫn còn truyền tụng.

Thế mà, từ trong làng tăm tối và “nhiều chuyện” ấy, Thiên Chúa, Đấng hạ kẻ quyền năng khỏi ngôi báu và suy tôn những người khiêm nhường, đã chọn một trinh nữ “vô tiền khoáng hậu” để đi vào ý định đời đời của Ngài, trong mầu nhiệm nhập thể. Cô trinh nữ ấy tên là Maria.

Ngày nay, Nazareth trở thành trung tâm hành hương lớn và sầm uất nhất miền bắc Israel. Mỗi khách hành hương Thánh Địa đều rất cảm động khi đến Nazareth vì nơi đây lưu giữ nhiều bí tích xưa.

Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin

Nazaret nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc được xây dựng từ vết tích xưa. Vương cung Thánh đường Truyền tin – một trong những nhà thờ lớn và nguy nga nhất Israel, xây trên ngôi nhà Đức Mẹ từng ở; khởi thủy của nhà nguyện Thánh Giuse là xưởng mộc, nơi Chúa đã học nghề thợ mộc; nhà thờ thiên thần Gabriel xây cạnh giếng Đức Mẹ…

Bài viết cùng danh mục: