Nhà thờ Giáng Sinh đã trở lại

Sau nhiều thế kỷ bị bám bồ hóng và sau đó bị các giàn giáo che phủ, những bức phù điêu ở nhà thờ Giáng Sinh tại Bêlem đã được khôi phục để mừng Noel.

Nỗ lực trùng tu mang tính chất lịch sử đối với nhà thờ Giáng Sinh đang đem lại bầu không khí mới mẻ và vui tươi cho cổ trấn Bêlem trong mùa Vọng, cho phép những người hành hương và du khách có cơ hội thưởng thức những bức phù điêu và các hàng cột với bề ngoài giống như thời hoàng kim. Đây là lần đầu tiên sau 600 năm, những tuyệt tác này được trả về tình trạng ban đầu. Giới chức thành phố hy vọng những sắc màu tươi tắn tại nơi từng đón Chúa Hài Đồng sẽ thúc đẩy du lịch và mang lại luồng sinh khí mới cho nền kinh tế tại Bờ Tây.

Nhà thờ Giáng Sinh

Nhà thờ từ thế kỷ thứ 4

Là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất đối với Công giáo, nhà thờ đã được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 theo lệnh của thánh Helena (246-330), mẹ của Hoàng đế La Mã Constantine I. Nơi được chọn chính là hang chứng kiến thời khắc chào đời của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, nhà thờ mà chúng ta đến viếng ngày nay lại do Hoàng đế Justinian I xây dựng, người trị vì đế quốc Byzantine từ năm 527 - 565. Bị lãng quên qua nhiều thập niên trước khi được trùng tu, phần mái của nhà thờ bị dột, các khung cửa sổ bị vỡ nát, những bức phù điêu bị bám đầy bồ hóng, bụi đất, trong khi các bức tường và những cây cột bị hư hại vì khí hậu, chiến tranh và động đất. 

Sau 5 năm thi công, diện mạo của Nhà thờ Giáng Sinh hoàn toàn thay đổi. Emad Nassar, kỹ sư người Palestine chịu trách nhiệm quản lý công trình, kể lại dự án đã được bắt đầu từ phần trần nhà. Khoảng 10% các cây xà được thay bằng gỗ lấy từ những nhà thờ cổ đã bị phá hủy tại Ý, cửa sổ được sửa chữa, các viên gạch và bức tường bên ngoài được trùng tu mới. Thế nhưng, có lẽ thách thức lớn nhất cho phía thi công là làm sao tu bổ được bức phù điêu có diện tích 2.000 m2. Cho đến nay, các chuyên gia đã khôi phục được 120 m2, cho phép du khách và người hành hương có thể tận mắt nhìn thấy những hình ảnh mô tả chân dung của Chúa Giêsu và các vị thánh Công giáo. Họ cũng đang bắt tay phục hồi tranh phù điêu trên sàn nhà thờ.

Quá trình trùng tu diễn ra một cách tỉ mỉ và đầy khó khăn. Trong lúc ông Nassar nói chuyện với báo giới, 3 chuyên viên Ý cặm cụi làm sạch một bức phù điêu bằng những chiếc cọ nhỏ và dùng vật liệu bảo vệ bề mặt để bao phủ chúng. “Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khôi phục các cây cột, phù điêu trên sàn, những viên gạch và phần sàn ở sân trước”, ông Nassar cho biết.

Các phù điêu được phục chế

Thách thức cho bảo quản

Việc quản lý khá phức tạp các di sản và công trình trên Đất Thánh là nguyên nhân chính khiến nhà thờ Giáng Sinh rơi vào tình trạng trước khi được sửa chữa. Theo thỏa thuận vào thế kỷ 19 giữa Giáo hội Công giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp và các Giáo hội Armenia, các bên duy trì việc giữ nguyên hiện trạng tại đây, mỗi tổ chức có khu vực và trách nhiệm riêng. May mắn là Chính phủ Palestine đã xoay sở tìm được cách để các Giáo hội ngồi vào bàn đàm phán và dẫn đến quyết định trùng tu nhà thờ Giáng Sinh.

Chụp ảnh kỷ niệm tại nơi Chúa Giêsu chào đời

Dự án khôi phục Nhà thờ Giáng Sinh được khởi động từ năm 2013, một năm sau khi nhận được danh hiệu di sản thế giới từ tổ chức Unesco, và dự kiến ban đầu sẽ hoàn tất vào cuối năm sau (2014). Chính phủ Palestine đã thành lập một ủy ban gồm nhiều đại diện các Giáo hội địa phương để giám sát quá trình trùng tu và liên hệ với một công ty Ý triển khai công trình. Ông Ziad Al Bandak, người đứng đầu Ủy ban, cho hay đã vận động được 14 triệu USD trong số tổng kinh phí 17 triệu USD. Phân nửa số này đến từ Chính phủ Palestine và các doanh nghiệp Hồi giáo lẫn Công giáo sở tại, trong khi nguồn tiền còn lại đến từ các tổ chức và mạnh thường quân nước ngoài.

Hàng cột cổ

Tuy nhiên, công trình đang triển khai không chạm đến phần hầm dưới bàn thờ, nơi ngôi sao 14 cánh đánh dấu địa điểm Chúa Hài đồng chào đời. Dù rất cần được sửa chữa, các Giáo hội vẫn chưa thỏa thuận được về khu vực này.

LING LANG

nguồn: Báo cgvdt

Bài viết cùng danh mục: