Những điều nên tìm hiểu kỹ trước khi đi hành hương Israel

Hành hương châu Âu Israel Carnival

Hành hương tại Israel can phải biết điều gì? (Ảnh: Internet)

Nhiều người đã đi tham quan đất nước này về dường như đều chia sẻ giống nhau: Đất nước này sao mà lạ lẫm quá! Những sự khác biệt này có thể sẽ khiến bạn trở nên vô cùng phấn khích, hoặc cũng có thể khiến bạn cảm thấy khá khó chịu đấy. Vậy, hành trang kiến thức nên trang bị trước khi hành hương sang Israel là gì? 

Hummus là quốc hồn quốc túy 

Hành hương châu Âu Israel Carnival

Hummus được ưa chuộng và phố biến tại Israel giống như phở ở Việt Nam vậy (Ảnh: Internet)

Hummus là một món ăn của vùng Trung Đông và Ả Rập, làm từ đậu chickpea nấu chín, nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe và bắt nguồn từ Israel. Bạn sẽ được phục vụ một đĩa hummus trong cả món khai vị và món chính. Người Israel rất ưa chuộng món này và bạn sẽ thường xuyên thấy người dân nước này ăn trưa chỉ với bánh mì và một tô cỡ lớn hummus. 

Chia sẻ thức ăn là chuyện thường ở huyện 

Hành hương châu Âu Israel Carnival

Người dân Israel "tình thương mến thương" trong các bữa ăn (Ảnh: Internet)

Người ta thường truyền tai nhau, rằng nếu đi Israel mà không ăn hết 281 món trong vòng một tuần coi như chưa đến đất nước lắm thiên tài này. Bạn không nên gọi chỉ một món chính, mà hãy chia sẻ một mâm 9 món với mọi người (dùng rau hoặc bánh mì để chấm vào tất thảy!). 

Thức ăn phải đạt đầy đủ tiêu chuẩn của người Do Thái!

Kosher là bộ quy tắc rất chặt chẽ trong quy định ăn uống ở Israel (Ảnh: Internet)

Đạo hồi có nhà hàng tiêu chuẩn “Halal” thì ở Israel, nhà hàng nào có chữ “kosher” chứng tỏ là nhà hàng đạt chuẩn đồ ăn thức uống của người Do Thái. Luật cơ bản ở đây chính là “ không trộn sữa với thịt”. Trong thực tế, thế hệ trẻ của Israel không câu nệ chuyện này lắm, nhưng biết thì vẫn hơn không đúng không nào!

Chiến đấu vì lẽ phải!

Hành hương châu Âu Israel Carnival

Lực lượng nòng cốt của quân đội Israel (Ảnh: internet)

Sống ở Israel khá khác biệt, thậm chí nhiều người nước ngoài công nhận rằng thật khó để hòa nhập tại đây. Ở Israel, trên 18 tuổi đều đi quân sự, cả nam lẫn nữ. Không khó để bắt gặp cảnh các nam thanh nữ tú với khuôn mặt non choẹt tay lăm lăm khẩu súng trường mặc đồng phục đi tuần tra. Dường như môi trường quân đội có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách của con người nơi đây, và nhìn chung, người dân đất nước này rất thẳng thắng và khẳng khái. Chúng ta khi đi hành hương Israel cũng nên biết điều này để tránh bị sốc văn hóa nhé. 

Các vấn đề xung quanh tính an toàn tại Israel 

Israel vẫn mãi nổi tiếng với những cuộc xung đột triền miên diễn ra ở đất nước nhỏ bé này. Tuy nhiên, không vì thế mà đất nước này trở nên không an toàn cho các cuộc hành hương. Rất nhiều người nước ngoài đã kể lại rằng, họ đã thử tản bộ trên các con phố cả ban ngày lẫn ban đêm, đi đến những vùng xa trung tâm hay đến cả Biển Chết nhưng mà vẫn không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra cả! Các thủ tục an ninh tại sân bay dài lê thê chắc hẳn sẽ khiến bạn đôi chút phật lòng, tuy nhiên, cũng chính vì “mất lòng trước được lòng sau” như vậy mà Israel rất yên bình. Bạn không nên quá lo lắng về tính an ninh của Israel nữa đâu nhé.  

Chi phí tại Israel khá là chát!

Hành hương châu Âu Israel Carnival

Nếu không tính toán hợp lý, bạn sẽ cháy túi rất nhanh tại dất nước này nhé (Ảnh: Internet)

Đây chính là một trong những điều quan trọng nhất bạn nên biết trước khi đặt chân đến nơi này. Một chai bia 20$, một đêm ở khách sạn hạng trung $139 và phí thuê xe hơi mỗi ngày là 70$ … 

Bài viết cùng danh mục: