Những lợi ích sức khỏe bất ngờ khi đi nhà thờ

Ðến Nhà Chúa tất nhiên giúp nuôi dưỡng linh hồn mỗi người, nhưng ít ai biết điều này có thể mang đến những lợi ích thiết thực khác về sức khỏe.

 

Sau đây là ít nhất 5 chuyển biến tốt đẹp về mặt thể chất mà bạn có thể cảm nhận được nếu dự lễ nhà thờ thường xuyên:

 

Ngủ ngon và chất lượng hơn

Thay vì dùng thuốc Ambien để dỗ giấc ngủ, có lẽ bạn nên dự thánh lễ mỗi ngày. Một cuộc nghiên cứu gần đây phát hiện sự liên hệ giữa giấc ngủ ngon và thói quen đến nhà thờ. Các chuyên gia cho hay: “Những người trưởng thành mộ đạo có xu hướng trải qua một đêm an bình hơn những người ít nghĩ về đời sống tôn giáo”. Họ cho rằng việc tham gia hoạt động tôn giáo có thể giúp hạn chế “những khuấy động về mặt tâm sinh lý, sử dụng thuốc gây nghiện, bị stress và tình trạng hao mòn cơ thể, xảy ra khi một cá nhân bị stress kéo dài”. Từ đó, giấc ngủ ngon dễ đến hơn.

 

Ít nguy cơ bị trầm cảm và tự sát

Trong lúc xuất hiện những tin tức đáng lo ngại về những vụ tự sát ở người nổi tiếng và tình trạng trầm cảm trong xã hội tăng vọt, một thông tin tích cực cũng được lan rộng: dự lễ nhà thờ là liều thuốc giải tỏa những bất an trong tâm hồn.

Trong báo cáo được công bố trên chuyên san JAMA Psychiatry vào năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện “những phụ nữ tham dự lễ ít nhất một lần trong tuần giảm được nguy cơ tự sát đến 5 lần”. Và trong khi nguy cơ tự sát ở nữ giới theo đạo Tin Lành giảm hẳn so với những phụ nữ bình thường, phụ nữ theo đạo Công  giáo nhận được sự “bảo vệ” trước những suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn, giảm nguy cơ được đến 7 lần so với những người theo đạo Tin Lành.

 

Sống thọ hơn

Có vẻ như việc dành thời gian để đến Nhà Chúa có thể giúp kéo dài thời gian trên trần thế lâu hơn. Theo cuộc nghiên cứu đăng trên chuyên san JAMA Internal Medicine năm 2016, phụ nữ đến nhà thờ “hơn một lần trong tuần giảm được 33% nguy cơ chết sớm trong thời gian diễn ra cuộc nghiên cứu so với những người chưa từng đến nhà thờ”. Những chị em đến nhà thờ một lần/tuần thì giảm được 26%. Báo cáo không xác định mối liên hệ trên ở cánh nam giới và đa số phụ nữ tham gia khảo sát đều là Kitô hữu. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tôn giáo có lẽ là một liệu pháp điều trị khả dĩ, nên được giới bác sĩ thẩm định và khuyến khích các bệnh nhân.

 

Giảm huyết áp

Cuộc nghiên cứu năm 1998 phát hiện “những người già tích cực đến nhà thờ, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh có xu hướng được ổn định huyết áp hơn so với những người không siêng năng đi lễ hoặc ít chạm đến Sách Thánh”. Các chuyên gia cho hay, nguy cơ bị cao huyết áp giảm đến 40% ở những người lớn tuổi có thói quen đến nhà thờ và nghiên cứu Kinh Thánh so với nhóm không siêng năng dự lễ.

Trải qua hôn nhân viên mãn

 

Theo Viện Nghiên cứu về Gia đình, những đôi vợ chồng cầu nguyện cùng nhau sẽ luôn ở cùng nhau, và nếu họ thường xuyên cùng đến nhà thờ, tình cảm vợ chồng đạt chất lượng hơn hẳn so với những cặp đôi không cùng nhau dự lễ. “Những người từ 18 đến 59 tuổi có thói quen đưa vợ hoặc chồng đi nhà thờ đều đặn mỗi tuần đạt được sự hòa hợp trong quan hệ”, theo kết quả rút ra từ Cuộc khảo sát Sức khỏe và Đời sống Xã hội Quốc gia tại Mỹ vào năm 1992.

Theo báo cgvdt

Bài viết cùng danh mục: