Pax Christi sẽ cử hành Chúa Nhật Hòa Bình ngày 20.1. 2019

Mỗi năm, Phong trào Công giáo Quốc tế vì Hòa bình Pax Christi (Hòa bình của Chúa Kitô) quảng bá Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới của Đức Thánh Cha vào Chủ nhật 2 Thường Niên – Chúa Nhật Hòa Bình (Peace Sunday). Tổ chức này đã gửi tài liệu đến mọi giáo xứ trong cả nước để giúp họ cử hành vào Chủ nhật ngày 20 tháng 1 năm 2019.

            Chủ đề 2019: “Chính trị tốt phục vụ Hòa bình”, trích từ Sứ điệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô về Ngày Hòa Bình Thế Giới, cử hành ngày 1.1.2019. Đức Cha Malcolm McMahon OP, Tổng Giám mục của Liverpool, Chủ tịch toàn quốc của Pax Christi tại Anh Quốc nói: “Một lần nữa, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời chúng ta bắt đầu một năm mới với suy tư về vai trò của chúng ta là những người hòa giải. Rút ra từ giáo huấn của Giáo Hội và nhìn vào những ‘dấu chỉ của thời đại’, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thách đố đừng thỏa hiệp với chiến tranh và bạo lực.

            Trong Sứ điệp Hòa bình năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết rằng 'chiến tranh, xung đột, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc’ là nguyên nhân chính dẫn đến sự di cư của hàng ngàn người trên toàn cầu. Pax Christi quan tâm đến những vấn đề này như là những việc ưu tiên của phong trào, bao gồm thách thức Anh quốc về buôn bán vũ khí toàn cầu, đặt câu hỏi về đạo đức của các công nghệ mới như máy bay không người lái, tại Anh quốc và quốc tế, thông qua vị thế của Phong trào tại Liên Hiệp Quốc.

ĐTGM McMahon nói: "Một điều chắc chắn là: chính trị tốt là phục vụ hòa bình. Nó tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, đồng thời cũng là nghĩa vụ hỗ tương, cho phép một sự ràng buộc của tin tưởng và lòng biết ơn được tạo ra giữa các thế hệ hiện tại và tương lai ... ngày nay hơn bao giờ hết, xã hội của chúng ta cần 'những nghệ nhân hòa bình', là những người có thể là sứ giả và nhân chứng đích thực của Thiên Chúa Cha, người muốn điều tốt lành và hạnh phúc cho gia đình nhân loại."

Lm Nguyễn Tất Thắng OP

Bài viết cùng danh mục: