Quy chuẩn trong ăn uống của người dân Israel theo quy tắc kosher

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel

Trong quy tắc kosher, nhiều loại thức ăn ngon lành bị đưa vào danh sách đen (Ảnh: Internet)

Người dân Israel truyền thống tuân thủ bộ quy tắc kosher trong cung cách ăn uống rất nghiêm ngặt. Chữ kosher luôn gắn liền với những kiêng khem cực gắt gao và phần nào nặng nề tính tôn giáo. Trong tiếng Do Thái, “kosher” có nghĩa là “phù hợp” và “tinh khiết”. 

Theo bộ quy tắc này, các món được và không được phép ăn được liệt kê rất rõ, mọi người cứ thế mà tuân thủ theo thôi. 

Thịt và các sản phẩm từ thịt

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel Carnival

Không phải loại thịt đỏ nào cũng được phép ăn (Ảnh: Internet)

Trong quy tắc kosher này, con vật được phép ăn thịt phải hội tụ đủ hai điều kiện sau: Bộ guốc chẻ và là động vật nhai lại. Phải đủ cả hai điều kiện đó mới được ăn, nếu thiếu một trong hai cũng không được ăn luôn đấy nhé! Ví dụ như lợn có guốc chẻ nhưng lại không phải động vật nhai lại hay lạc đà, tuy nhai lại nhưng lại không có guốc chẻ chẳng hạn. (Bạn có thể thắc mắc là lạc đà cũng có guốc chẻ làm đôi như bò trâu nhưng sao lại không được tính đúng không nào? Thật ra, để được gọi là động vật “mang guốc” thì con vật đó phải đi trên guốc của mình (như bò chẳng hạn), còn lạc đà thì giống … chó với mèo hơn, phần bị chẻ làm hai mà chúng ta thường thấy cũng chỉ là móng của loài động vật này mà thôi. Phần mà lạc đà thực chất dẫm lên để di chuyển chính là phần đệm mềm bên dưới chân. Vì thế nên thật tiếc, người Israel cũng nói không với thịt của loài động vật giỏi chịu khát này!Các con vật được phép ăn: bò, cừu, dê, và linh dương nhảy. 

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel Carnival

Kể cả đối với bò thì có phần được ăn, và phần không được ăn (Ảnh: Internet)

Cũng theo đạo này, việc gây đau đớn cho động vật tuyệt đối bị cấm kị. Cụ thể, các đồ tể khi làm thịt sống cố gắng làm cho con vật trút hơi thở một cách nhanh chóng nhất nhằm tránh gây đau đớn dai dẳng. Thịt sau khi lọc xong sẽ được ngâm vào nước sạch khoảng nửa tiếng cho ra hết máu rồi ướp 2 mặt với chút muối kosher (loại muối thô, hơi to, và không quá mặn, rất được các đầu bếp hàng đầu ưa chuộng). 

Gia cầm/chim chóc

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel Carnival

Thịt gia cầm thông thường vẫn được ưa chuộng ở quốc gia châu Âu này (Ảnh: Internet)

Có một vài loại chim bị cấm ăn thịt ở Israel. Đại bàng, chim cú, mòng biển, kềnh kềnh, cò thiên nga nằm trong danh mục này. Các loại gia cầm khác được phép ăn như bình thường theo quy tắc kosher như ngỗng, vịt, gà, và gà tây. 

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel Carnival

Sữa từ những con vật được cho phép mới được phép uống (Ảnh: Internet)

Sữa vắt từ những con vật được phép ăn trong mục 1 ở trên cũng được cho phép sử dụng tại Israel. Theo quy tắc kosher, “thịt con con không được nấu chung với sữa của con mẹ”, vì thế việc trộn chung thịt và sữa theo bất kỳ tỉ lệ nào cũng bị cấm sử dụng. Thậm chí, các món thịt sẽ không được phục vụ chung với sữa, các dụng cụ nấu cũng không được dùng chung, và sau khi ăn thịt, người Israel phải chờ 1, 3, hay thậm chí 5 tiếng sau mới được uống sữa (tùy theo từng vùng). 

Rau, trái cây, và ngũ cốc theo bộ quy tắc kosher

Quy tắc kosher trong ăn uống tại Israel Carnival

Quy tắc kosher không quá hà khắc đối với rau củ (Ảnh: Internet)

Thật ra, cơ bản thì tiêu chuẩn kosher rất thoáng ở hạng mục này. Tuy nhiên, những con vật chân quá ngắn hoặc quá nhiều chân (kiến, sâu ăn lá nói chung, …) lại nằm trong danh sách đen, vì thế rau hay trái cây đều phải trải qua kiểm định chất lượng rất nghiêm ngặt từng trái/bó một. Khá gắt gao!

Mặt dù gắt gao là như vậy, nhưng quá trình công nghiệp hóa thực phẩm đang diễn ra rất mạnh mẽ, phần lớn các sản phẩm cung cấp đến tay đầu bếp đều đã qua sơ chế, nên việc giữ vững nguyên tắc kosher cũng rất gian nan. Tuy vậy, việc tìm hiểu và biết thêm về tiêu chuẩn ăn uống độc đáo của người dân Israel cũng rất thú vị đúng không nào? 

Bài viết cùng danh mục: