Thêm chứng cứ về nền văn minh bị phá hủy trong Kinh Thánh

Manh mối khảo cổ 3.700 năm thu thập được từ dự án khai quật ở Jordan đã giúp các chuyên gia hiểu thêm về sự tận diệt của nền văn minh gần Biển Chết, như Sodom và Gomorrah.

 

Một đội ngũ tập hợp các chuyên gia nhiều lĩnh vực của Mỹ vừa đưa ra giả thuyết mới nhằm giải thích tại sao toàn bộ nền văn minh lại đột ngột bị hủy diệt bên bờ Biển Chết cách đây 3.700 năm. Theo chứng cứ khảo cổ học thu thập được từ Dự án Khai quật Tall el-Hammam ở Jordan, một phần về những sự kiện được ghi lại trong Kinh Thánh có thể được chứng thực bằng một vụ nổ khủng khiếp thời đó, tương tự như sự kiện xảy ra cách đây hơn 100 năm ở Nga.

Vụ nổ trên không

 

Thảm họa Tall el-Hammam

Vào năm 1908, sau một tiếng nổ kinh thiên động địa ở vùng phụ cận sông Stony Tunguska ở Siberia, mảng rừng taiga có diện tích khoảng 2.000 km2 bị thổi bay. Kỳ lạ là không hề có vết tích gì để lại trên mặt đất và giới khoa học gia giải thích “thủ phạm” đằng sau hiện tượng này chính là một vụ nổ thiên thạch ở độ cao 5 - 10 km so với mặt đất. Giờ đây, một nhóm chuyên gia liên ngành đang dùng vụ nổ Tunguska như là một mô hình nhằm giải thích sự biến mất của một nền văn minh trù phú từng thăng hoa trong nhiều ngàn năm ở vùng đồng bằng gần Biển Chết trước khi tàn lụi trong một đêm.

Theo trang Science News, tại hội thảo thường niên ASOR diễn ra gần đây ở Denver, bang Colorado (Mỹ), Giám đốc phân tích khoa học của Dự án Khai quật Tall el-Hammam, ông Phillip Silvia đã trình bày một báo cáo với nhiều thông tin đáng chú ý. Theo bản tóm tắt của báo cáo, các nhà khoa học đến từ nhiều đại học và phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu của Mỹ đã tìm thấy chứng cứ về một vụ nổ trên không tống xuất nhiệt độ cực cao ở phía bắc Biển Chết, đủ sức phá hủy sự sống trên diện tích 500 km2. Sự kiện này được cho có thể quét sạch mọi nền văn minh trên khu vực chịu tác động, bao gồm các thành phố và thị trấn vào thời giữa đồ đồng. Ông Silvia nhận định, vụ nổ ắt hẳn đã giết chết ngay tức khắc từ 40.000 đến 65.000 người định cư trên Middle Ghor, vùng đồng bằng có bề ngang kéo dài 25 km thuộc Jordan ngày nay.

Dự án Khai quật Tall el Hammam ở Jordan

Lớp đất màu mỡ ở nơi này cũng bị tước đoạt chất dinh dưỡng. Cùng lúc đó, tàn dư còn sót lại của vụ nổ đã tống ra những luồng gió mạnh mẽ và nóng rát, gây nên những cơn mưa hạt khoáng chất và để lại dấu vết trên đồ gốm sứ được tìm thấy ở Tall el-Hammam. 5 khu vực lớn tại đây cũng được khai quật và cung cấp thêm chứng cứ về sự chấm dứt tức thời của nền văn minh thời đó. Kết quả giám định đồng vị carbon cho thấy những bức tường bằng gạch bùn “đột nhiên biến mất vào khoảng 3.700 năm, chỉ còn trơ trọi lại phần nền bằng đá”.

Hóa giải bí ẩn

Cuộc nghiên cứu đã được triển khai nhằm giải thích bí ẩn đằng sau sự biến mất của “một vùng đất nông nghiệp đạt năng suất cao nhất tại khu vực, hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của các nền văn minh trong ít nhất 3.000 năm”. Sau 12 mùa khảo sát, các giải thích hợp lý nhất là đã xảy ra một vụ nổ thiên thạch, theo đội ngũ chuyên gia Mỹ đến từ Viện Công nghệ New Mexico, Đại học Bắc Arizona, Đại học Bắc Carolina, Đại học thành phố Elizabeth, Đại học DePaul, Đại học Tây Nam Trinity, Tổ chức Nghiên cứu Sao chổi và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos. Dựa trên chứng cứ khảo cổ học, phải mất ít nhất 600 năm để đất đai loại bỏ hoàn toàn tình trạng ô nhiễm và khôi phục dưỡng chất, cho phép con người một lần nữa xuất hiện tại phía đông Middle Ghor.

Tranh vẽ Sodom bị thiêu huỷ trong biển lửa cùng với thành phố láng giềng Gomorrah

 

Về khía cạnh Kinh Thánh, tiến sĩ Steven Collins, giáo sư chuyên nghiên cứu Kinh Thánh thuộc Đại học Tây Nam Trinity, từng trình bày trên chuyên san Biblical Archaeology Review vào năm 2013 rằng Tall el-Hammam là ứng viên nặng ký cho thành phố tội lỗi Sodom, mà theo Cựu Ước đã bị thiêu hủy trong biển lửa cùng với thành phố láng giềng Gomorrah. Những ngày cuối cùng của thành phố Sodom đã được mô tả trong Sách Sáng Thế, các thiên thần thất vọng hoàn toàn khi muốn tìm 10 cư dân có tấm lòng thiện lương trong thành, và cuối cùng họ đã quyết định cứu Lot bằng cách thúc giục ông này đưa gia đình chạy khỏi thành phố trước khi lửa trời giáng xuống. Vợ của Lot đã bị biến thành tượng muối do quay đầu nhìn về hướng Sodom trong biển lửa.

Dựa trên các nghiên cứu khác của chuyên gia Samuel Gladstone về năng lượng nguyên tử, báo cáo nhấn mạnh một vụ nổ trên không có sức công phá khoảng 10 megton bên trên phía đông bắc của Biển Chết đủ sức tạo ra tổn thất và thiệt hại cho con người cách đó 10 km, bao gồm Tall el-Hammam. Lưu ý rằng, sức công phá trên chỉ bằng phân nửa vụ nổ Tunguska ở Siberia, và dẫn đến sự tận diệt không chỉ cho Tall el-Hammam (Sodom), mà còn các đô thị láng giềng Gomorrah và những thị trấn trong vùng.

 

theo báo cgvdt

Bài viết cùng danh mục: