Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt trong chuyến hành hương?

Istanbul - Chào mừng bạn đến với Thổ Nhĩ Kỳ, đến với những dấu ấn đầu tiên của lịch sử Thiên Chúa Giáo

Những chiếc chuông và âm thanh vang vọng của nó đang chào mừng bạn đến với Istanbul, trước đây là Constantinople và là thủ đô của Roman Byzantine. Những ngôi nhà thờ hồi giáo chói lòa cùng các bức bích họa cơ đốc giáo tại thị trấn cổ Sultanahmet, nơi bạn sẽ dừng chân trong hai ngày đầu tiên. Sau khi di chuyển từ sân bay, check-in tại khách sạn và ngắm nhìn thành phố từ tầng sân thượng. Một cảm giác hoàn toàn thư giãn, bạn sẽ tham quan bảo tàng khảo cổ Istanbul trong buổi xế chiều, những bức tường rộng lớn chứa nhiều đồ cổ kinh thánh rất quan trọng và những loại đá quý được lưu giữ lại từ những thành phố bị phá hủy. Tàn dư hiện tại của Đức Mẹ Đồng Trinh Mary bị đổ vỡ nhưng vẫn rất chói lọi, dòng thuật hành trình của Paul được ghi lại những đã phần nào phai mờ nhưng vẫn còn đâu đó những nét hùng vĩ vẫn còn giữ lại của dấu ấn lịch sử đậm nét. 

Istandul - Hagia Sophia hùng vĩ và những nhà thờ Mosaic cổ

Hagia Sophia toát lên vẻ kì bí nhất khi màn đêm buông xuống, màu cam phản phất từ mái vòm khổng lồ giống như không khí mang muối mặn trôi ngang trung tâm Byzantine cổ. 

Băng qua Hippodrome cổ, nhà thờ hồi giáo Blue Mosque cũng sặc sỡ không kém, hai kiệt tác kiến trúc hòa hợp vào nhau tuyệt vời. Trong suốt 1000 năm, Hagia Sophia từng là nhà thờ lớn nhất trên thế giới, một kiệt tác kiến trúc nằm cao hơn thủ đô. Một chiếc cổng hẹp dẫn đến các cột nằm bên trong, mỗi bức biếm họa phản chiếu ánh sáng thiên nhiên từ các bức tranh khảm thủy tinh. Các bút tích cổ của đạo Hồi thể hiện quá trình lột xác của nhà thờ công giáo qua nhà thờ hồi giáo nhưng hai hình mẫu này vẫn duy trì nguyên vẹn. Đi dọc theo các sàn nhà cẩm thạch vô cùng rộng lớn, con người cảm thấy nhỏ bé trước khung cảnh và kích cỡ của tòa nhà với lịch sử rất thú vị. 

Xung quanh Istanbul là những công trình tiêu biểu hơn cho vẻ đẹp tuyệt hảo của kiến trúc công giáo. Các bức tranh khảm Evocative Byzantine nhà thờ Thánh Chora, mỗi công trình này lộng lẫy xuất hiện sau lớp tường bao bên ngoài. Những chi tiết lướt sóng vàng và các chi tiết bé nhỏ khác thật sự vô cùng nổi bật trong nhà thờ mà sự yên lặng ai oán thường xuyên bao trùm. 

bây giờ thì nhà thờ Hagia Sophia xây dựng vào thế kỷ thứ 6 như ngươi anh em nổi tiếng của mình nhưng thua xa về kích cỡ lẫn độ nổi tiếng. Nơi thờ nguyện nhỏ nhắn này không được để ý nhiều tại Istanbul nhưng kiến trúc bên trong ngôi chùa này lại gợi lên một nét trang trọng cổ kính rất lớn.  

Tham quan cái nôi của đạo thiên chúa tại Antioch

Nhà thờ thánh Peter khiêm nhường và đạo mạo, khoảng 2000 năm lịch sử được mạ vàng vào các tảng đá nứt nẻ. Nhà thờ này nằm bên giữa đống hoang tàn và các toà nhà hiện đại, một dấu hiệu đặc trưng của đạo thiên chúa trên ngọn đồi và một trong những kiến trúc công giáo lâu đời nhất. Bạn có thể di chuyển bằng máy bay chuyến thẳng đến Sân bay Hatay trước khi di chuyển 30 phút trên bộ đến Antioch. Trong chuyến hành trình đức tin đầu tiên, Paul đã ghé thăm thành phố Roma cổ đại này và đã truyền giáo cho rất nhiều dân Do thái. Trong khi nhà thờ thì nhỏ bé, nhưng lịch sử luôn luôn có sức mạnh siêu khủng. Những vụ chuyển đổi tín ngưỡng tại Antioch là những trường hợp đầu tiên được gọi là “dân cơ đốc giáo” và nhà thờ này cũng có lịch sử lâu đời ngang với vùng đất này vậy. Bạn sẽ có cơ hội tham quan rất nhiều nhà thờ tồn tại trong nhiều thế kỷ khác nhau, trước khi dành thời gian ngắm các tàn dư và di tích lịch sử nơi đây. Những bức tranh khảm đồ sộ trong phòng hào quang tuyệt vời của thư viện Mosaic. Những cảnh tượng trong kinh thánh được điêu khắc thanh thoát trên chất liệu bằng đồng, và bạn có thể dễ dàng hình dung ra những ấn tượng trong suốt thời kỳ cơ đốc giáo. 

Bài viết cùng danh mục: