THƯ CỦA ĐỨC PHANXICÔ GỬI GIỚI TRẺ

Nhân dịp chuẩn bị tài liệu cho Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 với chủ đề trọng tâm là giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một lá thư gởi các tín hữu trẻ tuổi.

Các bạn trẻ thân mến,

Cha rất vui mừng thông báo rằng, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ được tổ chức vào tháng 10.2018 với chủ đề: “Giới trẻ, Niềm tin và Định hướng”. Cha muốn các bạn trở thành trung tâm của sự chú ý vì các bạn luôn nằm trong trái tim cha. Hôm nay, tài liệu chuẩn bị sẽ được công bố, đây sẽ là “la bàn” giúp định hướng Thượng hội đồng.
Khi Chúa nói với Abraham: “Ra đi”, Ngài muốn nói điều gì? Chắc chắn Ngài không có ý muốn ông phải rời xa gia đình hay thế giới này. Abraham đã nhận được một lời mời hấp dẫn, một thách thức, để lại mọi thứ để đi đến một vùng đất mới. Ngày nay, “vùng đất mới” đối với chúng ta là gì, nếu không phải là một xã hội công bằng và thân thiện hơn, những người trẻ, với ước nguyện sâu sắc và mong muốn chung tay xây dựng đến cả những vùng ngoại biên.Cha nhớ lại những lời Thiên Chúa nói với Abraham : “Hãy từ mảnh đất dòng tộc ngươi và từ nhà cha ông ngươi ra đi đến một miền đất mà Ta sẽ chỉ cho ngươi.” (Gn 12,1). Những lời này giờ đây cũng được gởi đến các bạn. Chúng là lời của 1 vị Cha mời bạn “ra đi”, khởi hành đến 1 tương lai chưa biết ở phía trước, nhưng 1 điều chắc chắn được thực hiện là chính Ngài sẽ đồng hành cùng các bạn đi đến tương lai phía trước. Tôi mong các bạn hãy lắng nghe tiếng vọng của Thiên Chúa bằng trái tim và qua hơi thở của Chúa Thánh Thần.

Chẳng may, ngày nay “Ra đi” cũng mang một nghĩa khác, đó là sự lạm quyền, bất công và chiến tranh. Nhiều người trong số các bạn chịu sự đe dọa thực sự của bạo lực và buộc phải chạy trốn khỏi quê hương. Tiếng khóc của họ vang tới Thiên Chúa, giống như dân Do Thái, khi dân tộc của họ bị bắt làm nô lệ và bị đàn áp bởi Pharaon. Cha cũng nhắc các bạn những lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ khi Ngài được hỏi: “Thưa thầy, thầy đang ở đâu?”. Ngài trả lời : “Hãy đến mà xem” (Ga 1:38). Chúa Giêsu cũng hướng về các bạn và mời các bạn đi với Ngài. Các bạn trẻ thân mến, các bạn có nhận ra ánh mắt của Thầy? Các bạn có nghe giọng nói này? Các bạn có cảm thấy sự thôi thúc để thực hiện chuyến hành trình? Cha chắc chắn rằng, bất chấp sự ồn ào và hỗn loạn đang diễn ra trên thế giới, lời kêu gọi sẽ tiếp tục lan tỏa đến sâu thẳm trái tim, giúp mở lòng đón nhận nhiều niềm vui. Các bạn sẽ học được làm thế nào để có thể thực hiện chuyến hành trình khám phá kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Ngay cả khi chuyến hành trình là không chắc chắn và bạn thất bại, Thiên Chúa, Người vốn giàu lòng thương xót, sẽ dang rộng cánh tay để đón bạn.

Tại buổi lễ khai mạc Đại hội giới trẻ thế giới vừa qua tại Krakow, cha đã hỏi các bạn nhiều lần : “Chúng ta có thể thay đổi mọi thứ?”. Các bạn đã đồng thanh rất lớn: “Có”. Lời đáp đó đến từ các bạn trẻ với những trái tim trẻ trung, không chấp nhận bất công và cúi đầu trước những thứ “văn hóa vứt đi”, cũng như không thờ ơ trước những biến cố toàn cầu. Hãy lắng nghe tiếng khóc từ bên trong mình. Theo Tiên tri Giêrêmia, ngay cả khi bạn cảm thấy thiếu kinh nghiệm của tuổi trẻ thì Chúa luôn cổ vũ bạn đi đến nơi mà Ngài đã gởi bạn đến :“Đừng sợ…, vì Ta ở với ngươi” (Gr 1,8).

Một thế giới tốt hơn có thể được xây dựng trên sự nỗ lực, mong muốn thay đổi và lòng khoan dung của các bạn. Đừng sợ hãi lắng nghe Chúa Thánh Thần để đưa ra những lựa chọn táo bạo; đừng trì hoãn khi lương tâm các bạn yêu cầu chấp nhận những rủi ro khi đi theo Thầy. Giáo hội cũng muốn lắng nghe tiếng nói các bạn, cảm xúc và niềm tin của các bạn, ngay cả sự nghi ngờ và chỉ trích của các bạn. Hãy để trái tim lên tiếng, ảnh hưởng trong cộng đồng và để những người dẫn dắt linh hồn các bạn lắng nghe. Thánh Biển Đức đã khuyên các tu sĩ hãy tham khảo ý kiến giới trẻ, trước bất ký các quyết định quan trọng nào, bởi vì “Chúa thường tiết lộ với những người trẻ hơn những điều tốt nhất” (Tu luật của thánh Biển Đức, III, 3).

Giống như vậy, ngay cả trong cuộc hành trình của Thượng Hội đồng Giám mục lần này, các giám mục và cha mong muốn cùng làm việc chung với các bạn vì niềm vui của các bạn. Cha gởi bạn đến Đức Mẹ Maria Nazareth, một người trẻ giống như bạn, người mà Chúa đã nhìn thấy sự yêu thương, người sẽ nắm lấy tay bạn và đưa bạn đến những niềm vui và đáp lại lời gọi của Thiên Chúa : “Vâng, con đây!”. (Lc 1,38)

Với tình yêu thương của một người cha,

Phanxicô

Bài viết cùng danh mục: