TÒA THÁNH CÓ THỂ CÔNG NHẬN GIAI ĐOẠN ĐẦU ÐỨC MẸ HIỆN RA Ở MỄ DU

Thứ ba 16.5, báo chí Ý đã dẫn một phần nội dung bản báo cáo của ủy ban điều tra về Mễ Du. Đồng thuận về những lần Mẹ hiện ra đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi ngại về những lần sau đó.

BẢN BÁO CÁO RA SAO ?

Năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã quyết định thiết lập một ủy ban điều tra, dưới sự chủ trì của ĐHY Camillo Ruini, để nghiên cứu “hiện tượng Mễ Du”. Mễ Du (Medjugorje) là một địa điểm nhỏ bé, cách thành phố Mostar (Bosnia-Herzegovina) 25 cây số về hướng tây nam. Từ 35 năm nay, địa danh này được các nhân chứng thuật lại là nơi Đức Trinh Nữ Maria (Gospa, theo tiếng địa phương) đã hiện ra nhiều lần. Giai đoạn đầu của các lần hiện ra nói trên diễn ra từ 24.6 đến 3.7.1981. Giai đoạn hai vẫn đang tiếp diễn, tại các địa điểm khác nhau.

Sau bốn năm hoạt động, năm 2014, ủy ban gồm mười lăm người, đã đệ trình lên ĐTC Phanxicô các tổng kết của mình. Thánh bộ Giáo lý đức tin, do từng có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, đã đề xuất tiếp nhận và hoàn tất việc nghiên cứu về Mễ Du.

Không nhắc lại nội dung tư liệu nêu trên, tháng 2.2017, ĐTC đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser, người Ba Lan, làm đặc phái viên của ngài tại Mễ Du. Đức Tổng Giám mục đã đến đây vào tháng 3.2017. Thời gian tới, Đức cha Hoser sẽ chuyển giao các kết quả điều tra cho Đức Phanxicô để ngài cho ý kiến.

Nhưng trong chuyến bay đưa Đức Giáo Hoàng từ Bồ Đào Nha về Ý sau lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, ngài đã bày tỏ quan điểm của mình về đề tài này. Tóm tắt các kết luận trong bản tường trình, ngài đánh giá rằng “rất tốt”.

ĐÂU LÀ KẾT QUẢ CÔNG VIỆC CỦA ỦY BAN ?

Theo bản tường trình, như ĐTC đã chỉ rõ, “cần phải phân biệt ba điều: trước hết, những lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên”, và việc điều tra phải được tiếp tục triển khai dựa trên các lần ấy; sau đó, về các lần tiếp theo (giai đoạn hai), văn kiện của ủy ban đưa ra những “nghi ngại”; sau cùng là tầm mức “tâm linh và mục vụ” trong việc hối cải và lòng sùng kính của những khách hành hương đến Mễ Du.

Thứ ba 16.5, nhà báo Ý, Andrea Tornielli đã tiếp cận được bản tường trình, và có bài viết trên trang tin Vatican Insider. Theo ông, việc công nhận đặc tính siêu nhiên của những lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên đã nhận được mười ba phiếu thuận, một phiếu chống và một phiếu trắng.

Đoạn sau của hiện tượng đó, đã được đề cập qua hai giai đoạn. Liên quan đến thái độ của các thị nhân và tính xác thực của những lần Mẹ hiện ra, đa số các thành viên trong ủy ban đã không có ý kiến, khi không tham gia bỏ phiếu thuận hay chống. Trái lại, họ bỏ phiếu thuận, về các thành quả mục vụ do hiện tượng Mễ Du.

Trong chuyến bay nói trên, ĐTC Phanxicô đã đi xa hơn cả bản tường trình: “Về các lần được cho là Mẹ hiện ra hiện nay, bản điều tra đề ra nhiều nghi ngại. Bản thân tôi, tôi còn “đòi hỏi” hơn nhiều: tôi vẫn thích Mẹ là Mẹ thực sự, hơn Mẹ là “cấp trên” ở văn phòng, là người gởi các thông điệp mỗi ngày. Người phụ nữ như thế, không phải là Mẹ Chúa Giêsu”.

GIAI ĐOẠN HAI : HIỆN RA LIÊN TIẾP.

Về quan điểm lịch sử, 7 lần hiện ra đầu tiên cũng làm dấy lên các vấn đề từ phía các kẻ chê bai hiện tượng Mễ Du. Họ nêu lên những yếu tố bất hợp lý và bất nhất qua các chuyện kể của 6 thị nhân. Tuy nhiên, ủy ban vẫn tin tưởng vào 6 người này.

Từ đầu tháng 7.1981, cha Jozo Zovko, Dòng Phanxicô ở Herzegovina, tuy lúc đầu hoài nghi, nhưng ngài vẫn giải thích cho hiện tượng hiện ra. Sau 7 lần đầu là giai đoạn hai, những lần hiện ra ngày càng gia tăng và bắt đầu dần dần cuốn hút đám đông. Những lần hiện ra của giai đoạn hai không còn diễn ra cho cả nhóm nhưng thường cho cá nhân. Từ đó, hiện tượng ấy dường như càng bị nghi ngờ hơn, đặc biệt do những mâu thuẫn phát sinh ở Giáo hội địa phương.

VIẾT HIỆP (theo La Croix).

Bài viết cùng danh mục: