TRÊN MIỀN ĐẤT HỨA

Mùa xuân tại mọi nơi trên thế giới đều đẹp, nhưng ở Israel, do mùa khô kéo dài quanh năm, và là vùng khí hậu sa mạc nên mùa xuân đến mang lại nhiều cảm xúc và da diết hơn cả.

Khoảng thời gian ở Israel từ tháng 2 đến tháng 4 là thời điểm dễ chịu nhất, ở mỗi góc phố, mỗi con đường, từng ngôi nhà đều có những thảm cỏ xanh mướt lẫn nhiều màu sắc của hoa dại, nổi bật trên nền đất cát. Những dòng sông được rót đầy, màu xanh của hoa cỏ phủ khắp các ngọn đồi, những ngọn hoa, cành lá vươn mình trên những mỏm đá, những nơi khô cằn nhất.

Thật tuyệt nếu đến đây vào mùa xuân, mùa của sự sống, mùa của sự khởi đầu kì diệu của tạo hóa. Israel thật sự là mùa xuân, mùa xuân của sự khởi tạo trong chính tâm hồn mỗi người…

  • Israel có phải là miền đất hứa cho người tín hữu Việt Nam hay không?

“Trong cuộc đời mỗi người Kitô hữu, ai cũng ao ước được đặt chân đến Đất Thánh, miền đất mà Chúa Giêsu đã sinh ra, lớn lên, rao giảng Tin Mừng rồi Tử nạn và Phục Sinh. Một Đức Giêsu lịch sử, đã làm người sống lại đất nước Do Thái. Đặt tay lên tảng đá nơi Đức Mẹ quỳ gối đáp lời “Xin Vâng”, quỳ cầu nguyện trước tảng đá mà Chúa Giêsu đã quỳ cầu nguyện trước cuộc khổ nạn, hôn kính tảng đá nơi đặt xác Chúa Giêsu hạ xuống từ thập giá… và bao nhiêu địa danh khác gắn với cuộc đời Đấng Cứu Thế, thật đáng kính hấp dẫn mời gọi”

Câu nói như trở thành kim chỉ nam và gần như bao trùm lên hết mọi cảm xúc mà một người tín hữu có được sau chuyến hành hương về Đất Thánh, Cha Hữu An đã thân thương viết tặng Carnival làm câu “mở đầu” cho chương trình hành hương của mình.

Nếu nói về miền đất hứa, thì khi xưa Thiên Chúa hứa ban vùng đất này cho dân riêng của người khi cứu Israel khỏi vùng đất Ai Cập. Tuy nhiên, thời nay ngẫm lại, chắc không ít người, đặc biệt là những người không có niềm tin Công Giáo sẽ khẽ cười, vì phận là Đấng Toàn Năng, mà lại ban cho dân riêng của người vùng đất khô cằn, thiếu sự sống và khí hậu khắc nghiệt đến như vậy. Nghĩ thế thì cũng không có gì là sai, chỉ là nếu đặt vào bối cảnh niềm tin, và lời Chúa dạy khi xưa về dụ ngôn “người gieo giống”. Chúng ta sẽ là hạt giống được gieo ở nơi đất tốt, hay bên vệ đường, hay trong bụi gai là chính chúng ta quyết định. Chính vì thế, người dân Israel chưa bao giờ than phiền về sự khắc nghiệt của vùng đất họ được hứa ban, chỉ đơn giản họ khát khao và yêu mến vùng đất đó, và tự chính bản thân họ biến họ và vùng đất trở nên “hạt giống gieo trên đất tốt” như lời Chúa nói khi xưa.

Quay ngược lại với người Công Giáo Việt Nam, Israel là điểm đến hấp dẫn, không chỉ về mặt tri thức, và còn cả về mặt đức tin Công Giáo. Ở nơi đó, chính bản thân mỗi người được tôi luyện và được “sống” trong đức tin. Cho đến khi chúng ta tận nơi đến, mới biết được sự cực khổ mà Chúa Giêsu đã phải trải qua trong công việc rao giảng của mình như thế nào. Có như vậy chúng ta mới dần khám phá, và trải nghiệm được, Đất Thánh mà Thiên Chúa hứa ban chính là Israel, một Israel trong tâm hồn và nở hoa từ hạt giống tin mừng Ngài gieo. Nhưng chúng ta cần phải đi, phải đến, phải trải nghiệm, ít nhất là 1 tuần hòa nhập vào cuộc sống tại đây để cảm và nghiệm. Vì sao, và hãy luôn hỏi vì sao, dân Israel lại có thể làm được những điều kì diệu mà không dân tộc nào trên thế giới có thể làm được? Chúng ta luôn tự hào về những gì mà cha ông ta đã đạt được, vậy chúng ta càng cần phải đến, để học và phát huy những tinh túy của giống nòi Việt Nam và khiến cho con cháu luôn tự hào mỗi khi nhắc đến.

  • Đến Israel như thế nào?

Khởi hành từ Việt Nam, chúng ta không có nhiều hãng bay để lựa chọn, tốt nhất vẫn chỉ hai hãng bay thường xuyên có hành trình đến đây: hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) và hàng không Hồng Kông (Cathay Pacific) hoặc một số hãng khác, tuy nhiên giờ bay khá bất tiện và transit khá nhiều.

Để đến và nhập cảnh Israel thì cần phải xin visa nhập cảnh, mục dích visa du lịch hay công tác hay thăm thân là tùy mục đích của bạn, và phải đến làm hồ sơ tại Đại Sứ Quán Israel tại Hà Nội. Tuy nghiên theo thống kê, visa Israel vô cùng khó xin lẻ. Đơn giản là vì nhà nước Israel khuyến khích du lịch và trao quyền cũng như tạo điều kiện cho các công ty du lịch xin visa rất đơn giản, ngược lại, việc đến Israel tự túc được siết khá chặt nhằm hạn chế việc cư trú và lao động bất hợp pháp, đặc biệt là tại các quốc gia kém phát triển.

Hiện tại ở Việt Nam thì Carnival Tours được biết đến như đơn vị tiên phong và thường xuyên tổ chức các chương trình hành hương/ du lịch/ xúc tiến thương mại…tại Israel. Hồ sơ visa vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, bản thân quý vị cũng cần phải có hồ sơ giấy tờ để đảm bảo được cho chuyến đi của mình được đúng như kế hoạch.

  • Lầm tưởng khủng khiếp về an ninh Israel hiện tại:

Trung Đông luôn là miền đất của những cuộc xung đột, từ ngàn xưa, nơi đây chưa bao giờ có những khoản thời gian hòa bình thật sự. Chiến tranh loạn lạc khắp mọi nơi, từ những cuộc xung đột chính trị, cho đến những cuộc chiến “vì tôn giáo” và là cả những cuộc chiến tranh giành tài nguyên, khoáng sản..v..v..

Israel cũng không nằm ngoài những cuộc chiến đó, từ những cuộc chiến tranh gần đây như chiến tranh 6 ngày vào nằm 1967 (mở đầu cho việc mở rộng khu vực kiểm soát của nhà nước Israel), cuộc xung đột Ả-Rập 1948 và trước đó là hàng chục, hàng trăm cuộc chiến khác. Đây quả là vùng đất chưa bao giờ im lặng.

Từ sau khi nhà nước Israel được thành lập, hòa bình tạm đến với người nhân dân nơi đây. Vì hơn ai hết, chính bản thân họ là những người nếm trải đầy đủ những cuộc bách hại, những cuộc lưu vong, những cuộc thảm sát và những ngày tháng khó khăn của chiến tranh. Chính vì vậy, chính phủ Israel đẩy mạnh công cuộc phát triển đất nước dựa trên khoa học, kỹ thuật. Khi hoàn toàn thất thế về số lượng binh sĩ, thì họ phải mạnh áp đảo về khoa học, kỹ thuật để đảm bảo được an ninh quốc phòng…Và họ đã làm được điều đó!

Hiện tại, sau hơn 20 năm triển khai các chương trình hành hương đến Israel, Carnival luôn theo dõi sát sao và tường thuật rất kỹ cảm nhận và tình hình kinh tế, chính trị của quốc gia này trong mỗi chuyến đi. Vào những năm đầu của thế kỷ 21 (những năm 2000-2009) thì tình hình kinh tế, chính trị ở đây còn khá phức tạp và các cuộc chiến tranh trải dài tại các biên giới quân sự. Tuy nhiên tại khu trung tâm nơi có nhiều di tích và là điểm du lịch chính thì an ninh được thắt chặt và khá an toàn. Từ sau những năm 2010 cho đến nay, an ninh tại Israel có thể được xem là rất tốt. Đánh gia khách quan mà nói, đây có thể là điểm đến an toàn nhất tại Trung Đông cho tới thời điểm hiện tại.

Sau chuyến đi, nhiều du khách không khỏi bất ngờ và ao ước được trở lại để tận hưởng và đắm chìm trong cảm giác yên bình, bình an mà không nơi nào khác có được. Có lẽ một phần cũng nhờ vào sự đoàn kết trong cuộc sống, những tiến bộ trong khoa học mà Israel đạt được, người dân nơi đây có mức sống khá cao so với mặt bằng chung các quốc gia láng giềng. Những tiến bộ khoa học đã giúp Israel dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, và là gia xuất khẩu kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới.

Tại các cửa khẩu, các sân bay, đường biên giới… Quân đội được triển khai và kiểm tra an ninh vô cùng gắt gao, có thể bạn sẽ bất ngờ vì Israel chứ không phải Mỹ, lại là nơi an ninh cửa khẩu được thắt chặt đến như vậy. Ngay cả trong suốt đường đi, bạn không khó để bắt gặp hàng loạt các chốt an ninh, những hàng dài xe cảnh sát và quân đội canh gác tại các điểm du lịch…Điều đó có thể mang lại một tí phiền toái cho du khách, nhưng nhờ đó mà khách du lịch hoàn toàn có thể an tâm trong suốt những ngày hành trình của mình. Và như có nhắc đến ở trên, chính vì an ninh được kiểm soát vô cùng kỹ lưỡng nên việc du lịch tự túc không được khuyến khích lắm ở đây. Có thể bạn sẽ gặp một chút rắc rối với hàng loạt các cuộc kiểm tra an ninh như vậy, tuy nhiên nếu thực sự muốn và rành tiếng anh, tại sao bạn không thử chút nhỉ?

Chị Hảo (khách đoàn Israel Jordan Ai Cập tháng 3.2017)

  • Tổng kết, dù ở Việt Nam hay bất kì quốc gia nào, sẽ là thiệt thòi nếu không đến Israel

Sẽ nhiều người cho là nói quá, nhưng sự thật rất nhiều thứ du khách khai mở và mang về Việt Nam sau chuyến đi. Với người Công Giáo, niềm tin nở hoa trên vùng đất Thánh, ơn ích tuông đổ và hoa trái đức tin có được sau chuyến đi là không thể đong đếm. Có nhiều người được ơn, ơn chữa lành, ơn tha thứ, có người được tiếp thêm sức mạnh, cũng có người tìm thấy được bình an mà mình khao khát tìm được.

Với những người tìm kiếm tri thức, không gì tốt hơn là đến đây, để học cách người Do Thái vươn lên và xây dựng thành công một quốc gia từ con số 0. Cuốn sách “quốc gia khởi nghiệp” mang lại nguồn cảm hứng dồi dào, những kiến thức tinh túy mà chỉ có thể chắt lọc được từ thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, qua bàn tay và trí óc tinh tuyền của người Do Thái mà ra.

Buổi xế chiều, đứng bên bờ dòng sông Jordan, nhìn xa xa là đàn đàn sếu bay quanh những triền núi và những ngọn đồi nhấp nhô, tạo nên một bức tranh yên bình như cảnh hoàng hôn trên thành Jerusalem đứng nhìn từ Nhà Thờ Chúa Khóc Thương…thật yên bình và đầy xúc cảm.!

Bài viết cùng danh mục: