Vương cung thánh đường Sacré-Coeur

Vương cung thánh đường Sacré-Cœur

 Nhắc đến Paris, người ta thường nghĩ đến những mỹ danh được đặt cho thành phố này như: kinh đô ánh sáng, kinh đô thời trang, thành phố lãng mạn nhất thế giới, v…v… Và bạn có biết, một phần quan trọng làm nên linh hồn của thủ đô nước Pháp chính là những công trình kiến trúc tôn giáo.. Ngoài Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) – công trình vừa bị hỏa hoạn đã làm biết bao trái tim thổn thức vì tiếc nuối thì tại Thành Phố này còn có Vương Cung Thánh Đường Sacre-Coeur – nơi thu hút hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm về nơi đây. Nào Cùng tôi khám phá địa danh này nhé:

 

Đồi Montmartre

Khoan hãy đi sâu vào Vương Cung Thánh Đường, hãy cùng tác giả ngắm nhìn vẻ đẹp của ngọn đồi Montmartre nơi tọa lạc của Vương Cung Thánh Đường Sacre-coeur:

Toàn cảnh nhà thờ trên đồi Montmartre

Nguồn gốc cái tên của ngọn đồi Montmartre hiện nay vẫn chưa chắc chắn. Có 2 giả thiết như sau

 • Giả thiết 1: Một số nhà sử học cho rằng Montmartre có gốc từ "Mons Mercurei et Mons Martis", có nghĩa núi Mercure và núi Mars, tên hai vị thần. Vết tích những ngôi đền thờ thần Mars và thần Mercure được tìm thấy ở đây.
 • Giả thuyết thứ hai theo cách chiết tự: Montmartre xuất phát từ chữ "Mons Martyrium", có nghĩa ngọn đồi những người tử vì đạo. Theo truyền thuyết thì Thánh Denis, vị giám mục đầu tiên của Paris, đã tử vì đạo ở ngọn đồi này.

Dù sao thì nguồn gốc của cái tên vẫn còn tranh cãi nhưng có một điều không thể tranh cãi được rằng: nơi đây từng là chốn nghỉ chân tìm cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ lớn như: Van Gogh, Picasso hay Modigliani,... Biết bao vần thơ, câu hát được truyền cảm hứng từ một ngọn đồi cao nhất Paris này. Tôi xin tự làm vài câu thơ con cóc để quý bạn đọc có thể liên tưởng được tại sao nơi này ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật

“Chân bước đến ngọn đồi Mông Mạc

Tự thấy mình bước vào chốn bình yên

Ôi ngọn đồi xanh biên biếc

Đưa mình vào chốn lãng du trần gian.”

Ngày nay, các nghệ sĩ đường phố của Paris thường tập hợp tại là quảng trường Place du Tertre - nơi bạn có thể chụp chân dung hoặc vẽ biếm họa, hoặc khám phá sự đa dạng của các nhà hàng, phòng hòa nhạc, gallery tranh, tượng đài quanh đó.

Vương cung thánh đường Sacre-Coeur

Đồi Montmartre vốn là một địa điểm tôn giáo lâu đời của Paris. Những nhà nguyện, tu viện đã có ở đây từ thế kỷ 5. Trên đỉnh đồi Montmartre ấy, nơi những cảm xúc thi ca lãng mạn hòa vào cùng một bãi cỏ xanh mướt người Pháp đã cho xây dựng Thánh Đường Sacre-Coeur.

Trong khi các thánh tích được xây dựng trong thời kỳ đó thường được đặt theo tên của Maria – mẹ của Chúa Giêsu, thì 'Sacré-Cœur' có nghĩa là 'Sacred-Heart – Thánh Tâm' trong tiếng Anh và là một ám chỉ đến trái tim của Chúa Giêsu, thể hiện tình yêu thiêng liêng và vô điều kiện của Ngài đối với nhân loại.

Lịch sử:

 • Dự định xây dựng nhà thờ được bắt đầu trong một thời kỳ chính trị phức tạp. Mặc dù công trình được cho là để tượng niệm các binh lính của sự kiện Công xã Paris, nhưng sự thực ý định xây dựng nhà thờ Sacré-Cœur có từ năm 1870, trong khi Công xã Paris xảy ra vào năm sau đó.

 • Năm 1870, chiến tranh Pháp-Phổ nổ ra. Hội nghị giám mục ở Vatican bị gián đoạn và Giáo hoàng Piô IX, không còn được quân Pháp bảo vệ, trở thành bị giam lỏng ở Vatican. Nước Pháp thua trận, Quân đội Đức chiếm một phần lãnh thổ.

 • Ý tưởng xây dựng nhà thờ xuất phát từ hai nhà tư sản Paris: Alexandre Legentil và Hubert Rohault de Fleury. Legentil và Rohault, cùng lấy hai con gái nhà Charles Marcotte, từng là các quan chức cao cấp thời Louis-Philippe. Ngay khi Paris bắt đầu bị vây hãm, Legentil và Rohault cùng tất cả gia đình chuyển tới Poitiers. Vốn rất sùng đạo, hai người cho rằng nước Pháp thua trận vì đã mang tội lỗi. Do vậy, cần phải xây dựng một nhà thờ để tỏ lòng thành tâm.

 • Ngày 18 tháng 1 năm 1872, giám mục Paris, Hồng y Joseph Hippolyte Guibert chấp nhận lời đề nghị xây dựng nhà thờ và Montmartre được chọn làm địa điểm. Ngày 5 tháng 3 năm 1873, Joseph Hippolyte Guibert gửi một bức thư tới Jules Simon, bộ trưởng Bộ Văn hóa, thỉnh cầu xây dựng một nhà thờ mới. Được Quốc hội phê chuẩn, khu đất trên đồi Montmartre được mua lại với giá 833 ngàn franc. Ngày 31 tháng 7 năm 1873, Giáo hoàng Piô IX cũng gửi một chiếu thư chấp nhận cho xây dựng nhà thờ Sacré-Cœur, có nghĩa là Trái tim thiêng liêng, ám chỉ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Cùng với Sacré-Cœur, thời kỳ này, một loạt nhà thờ khác cũng được xây dựng trên khắp nước Pháp: nhà thờ ở Lourdes, nhà thờ Đức Bà Fourvière ở Lyon, nhà thờ Đức Bà Garde ở Marseille... Tài chính cho việc xây dựng được quyên góp từ khắp nước Pháp.

Hồng y Joseph Hippolyte Guibert

Xây dựng

 • Từ 1 tháng 2 tới 30 tháng 6 năm 1874, một cuộc thi kiến trúc được tổ chức. 78 bản thiết kế được gửi tới và người thắng cuộc là kiến trúc sư Paul Abadie. Bản thiết kế của Paul Abadie mang phong cách kiến trúc La Mã và kiến trúc xứ Byzantine, Sacré-Cœur lấy cảm hứng từ nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul và San Marco ở Venezia hay Ravenna. So với những nhà thờ của thời Trung Cổ, như nhà thờ Đức Bà với phong cách Gothic, thì Sacré-Cœur có dáng vẻ khác hẳn.

 • Việc thi công được bắt đầu vào ngày 16/06/1875 và thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành vào ngày 16 tháng 10 cùng năm. Do được Xây dựng trên nền đất sét nên móng của nhà thờ đã phải đào sâu xuống 33 mét, với 83 cọc bê tông. Năm 1878, việc thi công được tiến hành ở phần hầm và năm 1881 tiếp đến xây dựng nhà thờ.

 • Năm 1884, Paul Abadie mất và năm kiến trúc sư khác kế tiếp công việc: Honoré Daumet 1884-1886, Jean-Charles Laisné 1886-1891, Henri-Pierre-Marie Rauline 1891-1904, Lucien Magne 1904-1916, Jean-Louis Hulot 1916-1924. Giám mục Paris, Hồng y Joseph Hippolyte Guibert mất năm 1886, tiếp đó Hồng y François-Marie-Benjamin Richard cũng mất năm 1903 và cuối cùng Hồng y Léon-Adolphe Amette là người hoàn thành dự án.

 • Ngày 16 tháng 10 năm 1895, quả chuông được xem là quả chuông nặng nhất thế giới của giáo xứ Savoie dâng tặng được chuyển tới với sự giúp đỡ của 21 con ngựa kéo chuông. Mang tên thánh Savoyarde, quả chuông đường kính 3 mét và nặng 18.835 kg, được anh em nhà Paccard đúc tại Annecy năm 1895. Tới năm 1914, công việc hoàn thành. Thánh lễ cung hiến ban đầu được dự định sẽ vào 17/10/1914, nhưng Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra. Cho tới tận 17 tháng 10 năm 1919, buổi lễ mới được tổ chức.

  Chuông Savoyarde - Một trong những quả chuông lớn nhất thế giới

  Tháp chuông tại nhà thờ ngày nay
 • Tổng số tiền xây dựng nhà thờ Sacré-Cœur, tính theo năm 1923, lên tới 45 triệu franc do các giáo xứ ở khắp nước Pháp quyên góp. Ngày nay, khi bạn tới đây, bạn sẽ thấy những tên những ân nhân đóng góp trên tất cả các bức tường của nhà thờ.

Kiến Trúc:

 • Mặt bằng nhà thờ Sacré-Cœur mang hình thập giá lớn. Mái Vòm chính của nhà nhờ cao 55 mét, đường kính 16 mét, đỉnh cao 83 mét. Phía bên trong nhà thờ rộng 475 m², trang trí theo phong cách Roma - Byzantine. 

  Mái vòm chính của nhà thờ
 • Các mảnh kính màu được trang trí từ năm 1903 tới năm 1920. Nhưng năm 1944, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các cuộc ném bom làm vỡ các cửa kính và tới năm 1946 được trùng tu lại.

  Các mảng kính màu trùng tu lại
 • Một trong những ấn tượng nhất của ngôi nhà thờ này là màu tường trắng kỳ lạ khi nhìn từ xa trông giống như bánh kem khổng lồ. Bất chấp thời gian, thời tiết và biến đổi về môi trường, phần tường bên ngoài nhà thờ vẫn giữ được độ sáng bóng với sắc trắng phấn rạng rỡ. Kiến trúc sư Paul Abadie đã chọn một loại đá vôi trắng nguồn gốc từ mỏ đá xã Chateau-Landon thuộc tỉnh Seine-et-Marne để xây dựng. Loại đá này có độ bền cao với các đặc tính chống ngấm nước. Cụ thể, khi trời ẩm ướt hoặc mưa, chúng phản ứng với nước và giải phóng ra chất canxit hoạt động như một chất tẩy trắng làm sạch đá và giữ màu.

  Màu tường trắng của nhà thờ
 • Ngoài ra, trong nội thất của nhà thờ hiện có một trong những bức tranh ghép lớn nhất thế giới , mô tả Chúa Giêsu với những cánh tay dang rộng. Bức tranh được thực hiện từ năm 1900 đến năm 1922.

  Một trong những bức tranh ghép lớn nhất thế giới
 • Do tọa lạc trên ngọn đồi Montmartre nơi cao thứ 2 Paris (sau tháp Eiffel) bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Paris từ ngôi nhà thờ này

Toàn cảnh nhà thờ Sacre-Coeur trong bóng chiều tà

Trên đây là sơ lược khái quát về Vương Cung Thánh Đường Sacre- Cẻour nơi mà lượt du khách đến đây để du lịch và hành hương cao thứ 2 của Paris  (chỉ sau nhà thờ Đức Bà Paris).

Đứng trên đồi Montmartre, lặng nhìn Paris tráng lệ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thánh Đường Sacré-Cœur và hòa nhịp với từng lời kinh, bài hát… Bạn sẽ nhận ra một nước Pháp thật khác, một vẻ đẹp yên bình, trang nhã và du dương đến lạ của một trong những quốc gia lãng mạn nhất thế giới.

Đoàn hành hương Việt Nam viếng thăm nhà thờ

Kẻ ưa khám phá

Bài viết cùng danh mục: