10 điều thú vị về Vương cung thánh đường Sacre-Coeur

Sacre-Coeur là một khu đền thờ được xây dựng trên đồi cao, là một trong hai công trình cao nhất ại thủ đô Paris. Thánh được này được xây dựng theo kiến trúc Roman – Byzantine với các mảnh kính màu rực rỡ trang trí từ năm 1920 – 1930. Nếu bạn muốn đến đây tham quan du lịch thì thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được nơi này.

Đã là nơi dùng để thờ cúng trước khi được xây dựng.

Hiện này, thánh đường Sacre-Coeur tạo lạc trên đỉnh đồi Montmartre. Tuy nhiên, trước khi được xây dựng thì nơi đây cũng đã là nơi thờ cúng của nhìn tín đồ. Trước đây, chủ nghĩa ngoại giáo đã thực hiện những buổi lễ thờ cúng tại nơi đây. Điều này cũng dễ hiểu khi mà đây là nơi cao nhất thành phố Paris xưa, nó được xem là nơi gần bầu trời nhất và mang lại ý nghĩa gần gũi với các vị thần đối với các tín đồ.

Nơi cao thứ 2 của thủ đô Paris

Công trình cao nhất tại Paris không phải nơi nào khác chính là tháp Eiffel, biểu tượng của kinh đô ánh sáng. Và địa điểm cao thứ 2 của thành phố này chính là Vương cung thánh đường Sacre-Coeur. Việc được xây dựng trên đỉnh đồi Montmartre với độ cao 130m, và khi tính từ mái vòm của thành đường đến phần chân đồi thì thành đường này có tổng chiều cao là 213m so với mực nước biển. Chỉ kém mỗi tháp Eiffel cao 300m tại Paris hiện tại.

Là nhà thờ được tham quan nhiều thứ 2 của Paris

Sacre-Coeur chính là nhà thờ đón tiếp khách tham quan du lịch nhiều thứ 2 của nước Pháp. Mỗi năm nơi đây đã chào đón hơn 10 triệu du khách tham quan, chỉ đứng sau nhà thờ Đức Bà Notre Dame với khoảng 13 triệu du khách mỗi năm. Khách du lịch sẽ được tham quan miễn phí tại Vương cung thánh đường Sacre-Coeur, và chỉ phải mua vé nếu bạn muốn lên tham quan mái vòm của nhà thờ. Khi ở trên mái vòm của Sacre-Coeur bạn sẽ được tận hưởng toàn bộ khung cảnh thủ đô Paris từ trên cao.

Kiến trúc độc đáo và đặc biệt

Sacre-Coeur là nơi được thiết kế bởi kiến trúc sư Paul Abdie. Một kiến trúc sư theo đuổi phong cách kiến trúc Roman-Byzantine. Và ngôi nhà thờ này được lấy cảm hứng từ các nhà thờ như Saint Sofia ở Constantinople hay San Marco ở Venice. Khi đứng trước ngôi đền thờ này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với các chi tiết độc đáo ngôi đền hung vĩ này.

Được xây dựng bằng những đóng góp từ chính người Paris

Vương cung thánh đường Sacre-Coeur được xây dựng từ chính những khoản đóng góp cũa những người con của Paris. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những cái tên của những người đã đóng góp vào công trình được khắc trên khắp các bức tường của ngôi nhà thờ này.

Sở hữu một trong những cái chuông lớn nhất Pháp

Như đã nói Sacre-Couer chính là nơi được xây dựng từ nhiều sự đóng góp của người Pháp. Trong đó, một bộ phần người dân Pháp nằm ở dãy Alpes đã đóng góp một chiếc chương khổng lồ với cái tên La Savoyarde được đúc với công ty Paccard. Họ đã mang chiếc chuông đến ngôi đền thờ này vào năm 1895 với sức của 21 con người kéo chiếc chuông lên đỉnh đồi Montmartre. Chiếc chuông La Savoyarde chính là một trong những quả chuông lớn nhất và năng nhất trên thế giới, nó nặng đến 19 tấn.

Lý do nhà thờ này được xây dựng

Vào năm 1870 khi mà quân đội Pháp bị đánh bại bởi quân đội Phổ, một tín đồ mang tên Alexandre Legentil đã lên ý tưởng xây dựng vương cung thánh đường để giải thoát người dân Pháp thoát khỏ nỗi đau và sự đau khổ do chiến tranh mang lại. Đồng thời, mục đích nhà thờ này hình thành cũng dùng để bảo vệ người Pháp và dùng để tha thứ tội lỗi của họ kể từ sau Cách mạng Pháp.

Nguồn gốc của cái tên Sacre-Coeur

Trong khi nhiều vương cung thánh đường thời kỳ đó xây dựng được đặt theo tên của đức mẹ Maria, mẹ của Chúa Giesu, thì Sacre-Coeur lại được đặt theo tình cảm thiên liêng của chúa Giesu Kito dành cho con người và về sự hy sinh của ông để con người được sống như có nói trong kinh thánh.

Luôn giữ được sự mới mẻ và sáng bóng

Điều đầu tiên khiến bạn ấn tượng nhất khi đến trước vương cung thành đường Sacre-Coeur chính là độ trắng sáng của ngôi nhà thờ này. Điều này không phải là do thường xuyên được trùng tu hay lau dọn mà Sacre-Coeur được kiến trúc sư Paul Abadie cho xây dựng đền thờ này bằng nguồn vật liệu đặc biệt. Đó chính là những viên đá được lấy từ mở Souppes, thuộc Seine-et-Marne của Pháp. Loại đá này rất bền và không thấm nước. Đặc biệt hơn chính là khi tiếp xúc với nước thì những viên đá này tiết ra chất là Calc Calcite, có tác dụng làm sách những viên đá và luôn cho phép chúng giữ được sự mới mẻ.

Là nơi yên bình nhất của thành phố Paris

Khi đến tham quan tại vương cung thành đường này, khách tham quan hoàn toàn có thể bắt gặp những người dân địa phương chỉ đơn giản là ngồi nói chuyện và nhìn ngắm cảnh vật nơi đây. Khi đến với Sacre-Coeur bạn còn bắt gặp những nghệ sỹ đường phố biểu diễn. Và khi đã lên được đỉnh đồi Montmartre thì bạn sẽ cảm nhận được cảm giác đầy thoải mái của sự tự do và đây yên bình.

Bài viết cùng danh mục: