5 Điều Thú Vị Về Đất Nước Vatican

Thành Vatican nay được xem là một quốc gia năm trong lòng thủ đô Rome của nước Ý. Hiện nay, địa điểm này là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan bởi sự đặc biệt và thú vị của đất nước mang tín ngưỡng Thiên Chúa giáo đặc trưng.

Vatican là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới

Kể từ khi độc lập và trở thành một quốc gia vào năm 1929 thì Vatican chính đất nước nhỏ nhất trên thế giới. Vị trí của Vatican nằm gói gọn trong lòng thủ đô Rome của nước Ý. Nơi đây có chế độ chính trị quân chủ do giáo hoàng đứng đầu. Người cũng là vị vua chuyên chế duy nhất tại châu Âu đến lúc này, nắm quyền hành pháp, lập phập và tư pháp tối cao. Tiền tệ của Vatican vẫn là đông Euro nhưng vẫn có con tem, hộ chiếu, biển số xe, quốc kỳ và quốc ca riêng biệt. Một điểm đáng chú ý của đất nước nhỏ bé này là không có hệ thống thuế. Nguồn thu nhập chính của Vatican chính là vé tham quan bảo tàng, tem, quà lưu niệm và sự đóng góp từ nhiều tổ chức khác nhau.

Nhà thờ thánh Peter trước kia là một nghĩa trang cổ

Trước đây vào thời kỳ La Mã cổ đại, nghĩa trang của đế chế này được nằm trên ngọn đồi Vatican. Đến năm 64 sau CN, sau một trận hỏa hoạn lớn san bằng thành phố lớn thì Hoàng đế Nero đã tìm cách ghép tội cho tất cả những người theo Cơ Đốc giáo đã gây ra vụ cháy. Vị vua này đã cho hành hình những người này theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, thành Peter chính là người đừng đầu của nhóm tông đồ của chúa Jesus và cũng là vị giám mục đầu tiên của đế chế La Mã. Thi hài của ông đã được an tang ngay tại đồi Vatican. Đến thế kỷ thứ 4, khi Cơ Đốc giáo được thừa nhận hợp pháp tại Rome thì Hoàng đế Constantine bất đầu cho xây dựng nhà thờ trên khu mộ cổ và nơi an nghỉ của thánh Peter được tin là nằm ngay giữa của nhà thờ. Ngôi nhà thờ hiện này được cho khởi công xây dựng vào những năm 1500.

Giáo hoàng từ không rời khỏi Vatican trong 60 năm

Trước khi nước Ý thống nhất vào năm 1870, Vatican là một bang năm trong vùng lãnh thổ của đất nước với người đứng đầu là Giáo hoàng. Vào thời kỳ đó, Vatican vẫn luôn từ chối thừa nhận sự sát nhập nằm dưới quyền kiểm soát của quốc gia Ý. Vào thời điểm đó, giáo hoàng Pius IX từng tuyền bổ ông là tù nhân ở Vatican và trong vòng 60 năm thì các đời Giáo hoàng tiếp theo vẫn kiên quyết không rời khỏi Vatican để chiệu sự quản lý của chính quyền nước nước Ý.

Lực lượng quân đội Vatican có quốc tịch Thụy Sĩ

Một truyền thống có từ thời Đức Giáo hoàng Julius II (1506) được giữ lại cho đến tận bây giờ chính là đội lính đánh thuê người Thụy Sĩ được dùng để làm vệ sĩ riêng và trở thành lực lượng quân đội của quốc gia nhỏ bé này. Đội quân người Thụy Sĩ ở Vatican chính là lực lượng quân đội có sĩ số nhỏ nhất thế giới và thường dùng để thực hiện nghi lễ là chính. Tuy nhiên, đội quân này vẫn được huấn luyện rất bài bản với sức mạnh, kỷ cương và là những tay thiện xạ. Khi đến Vatican, khách du lịch hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp những binh lính Thụy Sĩ này trong trang phục đầy màu sắc theo phong cách thời phục hung.

Các Giáo hoàng nhiều lần rời Vatican bằng lối đi bí mật

Kể từ năm 1277, lối đi bí mật Passetto di Borgo được cho xây dựng để nối tòa thánh Vatican với lâu đài Castel Sant’Angelo nằm bên bờ sông Tiber. Nơi đây chính là lối thoát hiểm dành cho các giáo hoàng thoát khỏi Vatican vào thời xưa. Điển hình là vào năm 1527, Giáo hoàng Clement VII đã được đưa khỏi Vatican an toàn khi thành Rome bị quân đội Charles V. Đội quân nay đã điên cuồng sát hại các đức Cha và Sơ trong thành phố. Quân đội cận vệ Thụy Sĩ thời đó cũng đã chống trả quyết liệt để Giáo hoàng và một số tu sĩ có thể trốn thoát theo lối đi bí mật đến lâu đài Castel Sant’Angelo. Tuy nhiên, cũng đã có đến 147 đức Cha thiệt mạng trong cuộc đàn áp này.


📌📌📌 Tham khảo tour du lịch Pháp – Thụy Sĩ – Ý tại đây: https://bit.ly/2lUSco7

Bài viết cùng danh mục: