Các qui định mới về visa Schengen châu Âu có hiệu lực từ 2/2/2020

Theo thông tin từ cổng thông tin về Visa Schengen, kể từ ngày 2 tháng 2, Chủ nhật đầu tiên của tháng 2, tất cả các Đại sứ quán, Lãnh sự quán và trung tâm thị thực cấp thị thực Schengen sẽ bắt đầu áp dụng các quy tắc thị thực mới.

Các quy tắc thay đổi như sau:

TĂNG PHÍ THỊ THỰC CHO CÁC ĐƯƠNG ĐƠN NỘP HỒ SƠ

LOẠI THỊ THỰC

Trước đây

(eur)

Kể từ 02/02/2020

(eur)

Du lịch (loại C)

60

80

Thị thực cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi

35

40

Visa cho công dân của Liên minh Châu Âu đã ký một thỏa thuận thị thực (hiện nay là Liên bang Nga, Ukraine, Albania, Bosnia-Herzegovina, Macedonia, Montenegro)

35

35

Miễn phí thị thực( Hộ chiếu ngoại giao, Trẻ em dưới 6 tuổi và tất cả các loại thị thực đi học

0

0

Giải thích về sự thay đổi lệ phí này, Liên minh châu Âu đã lập luận rằng việc tăng lệ phí thị thực phù hợp do được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát chung của đồng Euro kể từ năm 2006.

Ngoài ra, Theo Liên minh Châu Âu mức lệ phí này vẫn còn ở mức thấp, viện dẫn đến điều này Schengenvisainfo cho hay:

 “ Theo các tiêu chuẩn quốc tế, lệ phí visa €80 vẫn ở mức thấp. Để so sánh, việc xin visa du lịch đến Hoa Kỳ có giá €143 và €126 cho công dân Trung Quốc. Khách du lịch đến Úc phải trả €90 cho visa của họ, trong khi những người đến New Zealand sẽ bị tính phí €146. Một thị thực đến Canada có giá €68, đến Ấn Độ €95 và đến Anhlà €112 (tháng 1 năm 2020)”

MẪU ĐƠN HIỆN CÓ THỂ ĐƯỢC KÝ VÀ GỬI ĐIỆN TỬ

Liên minh EU đã hướng dẫn các quốc gia thành viên cho phép người nộp đơn hoàn thành và nộp các mẫu đơn điện tử, nếu có thể.

Điều này có nghĩa là người nộp đơn cũng sẽ có thể ký các đơn điện tử, chữ ký đó sẽ được công nhận bởi Quốc gia thành viên có thẩm quyền.

CÓ THỂ XIN VISA TRƯỚC 6 THÁNG

Kể từ ngày 02/02/2020, người xin thị thực Châu Âu có thể xin visa 6 tháng trước chuyến đi thay vì 3 tháng trước chuyến đi như trước đây. Theo đánh giá từ Carnival Tour thì đây là một động thái tốt cho những ai có dự định du lịch đến các quốc gia thành viên của Schengen.

Nếu như trước đây, do bị giới hạn chỉ được nộp hồ sơ trước 3 tháng trước chuyến đi và thời gian xét duyệt thị thực trung bình là 15 ngày làm việc nên kết quả  visa thường khá sát dẫn đến việc đặt các dịch vụ như: vé máy bay, khách sạn, sắp xếp lịch trình sẽ bị gấp rút thì giờ đây do được nộp visa sớm hơn nên sẽ có lợi hơn trong việc đặt các dịch vụ dành cho những du khách đã có ý định lên đường đến Châu Âu.

SẼ CÓ CÁC TRUNG TÂM TIẾP NHẬN HỒ SƠ Ở CÁC TẤT CẢ CÁC NƯỚC

Theo qui định mới, các quốc gia thành viên Schengen sẽ có thể tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ở hầu hết các nước trên thế giới, trực tiếp hoặc thông qua các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán được ủy quyền hoặc các trung tâm tiếp nhận hồ sơ chỉ định.

Như vậy, người xin thị thực sẽ không phải bay sang một nước khác để nộp đơn xin thị thực như trước đây.

THÊM LỢI ÍCH DÀNH CHO DU KHÁCH THƯỜNG XUYÊN ĐẾN CHÂU ÂU

Khách du lịch thường xuyên đến Khu vực Schengen cho mục đích kinh doanh, du lịch hoặc các mục đích ngắn hạn khác (dưới 90 ngày), sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các quy tắc mới cho đơn xin Visa Schengen.

Những khách du lịch này sẽ được cấp quyền lợi nhiều hơn để dễ dàng có được thị thực nhập cảnh nhiều lần trong vòng 5 năm, với điều kiện có lịch sử du lịch châu Âu thường xuyên theo hướng tích cực, có nghĩa là họ đáp ứng các điều kiện sau:

  • Họ không vi phạm các điều kiện của Visa Schengen được cấp trước đây (không ở quá hạn, không sử dụng visa sai mục đích, v..v…)
  • Họ có một tình hình kinh tế tốt ở nước sở tại
  • Họ có ý định thực sự rời khỏi Khu vực Schengen trước khi hết hạn visa.

Bài viết sử dụng  thông tin từ trang web:  https://www.schengenvisainfo.com/ và được biên dịch lại bởi Carnival Tours

Bài viết cùng danh mục: