[CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] 10 điều thú vị về đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một đất nước tuyệt vời với nhiều danh lam thắng cảnh siêu đẹp, những truyền thống văn hóa có giá trị lịch sử của thế giới. Bất cứ đâu tại đất nước này, bạn đều sẽ cảm nhận được rõ bản sắc dân tộc với những phong tục, truyền thống đặc trưng, phong phú và đa dạng. Ngoài ra, người dân Bồ Đào Nha vô cùng thân thiện và hiếu khách.

1. Một nửa thế giới đã từng thuộc về Bồ Đào Nha
✔️ Vào năm 1494, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã kí kết Hiệp định Tordesillas về việc phân định ranh giới vùng ảnh hưởng và các đất đai khai thác làm thuộc địa. Trong đó, Bồ Đào Nha có quyền cai trị nửa phía Đông của thế giới, bao gồm Brazil, châu Phi và châu Á.

2. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính của 9 quốc gia
✔️ Tiếng Bồ Đào Nha là tiếng mẹ đẻ của hơn 236 triệu người trên toàn thế giới. Trong đó, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha, Brazil, Cộng Hòa Cape Verde, Cộng hòa Angola, Cộng hòa Guinea-Bissau, Cộng Hòa Mozambique, Principe, Sao Tome và Cộng hòa Equatorial Guinea.

3. Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất châu Âu
✔️ Được thành lập vào năm 1143, Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất Châu Âu.

4. Là nước thực dân đầu tiên xóa bỏ chế độ nô lệ
✔️ Bồ Đào Nha bãi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1761 – hơn khoảng một nửa thế kỷ trước các nước tư bản thực dân khác như Anh, Pháp, Tây Ban Nha hay kể cả Mỹ.

5. Bồ Đào Nha là nước có cửa hiệu sách lâu đời nhất trên thế giới
✔️ Hiệu sách Bertrand được thành lập năm 1732, tọa lạc tại thủ đô của Bồ Đào Nha – Lisbon là hiệu sạch lâu đời nhất của cả thế giới.

6. Bồ Đào Nha có trường đại học lâu đời nhất châu Âu
✔️ Đại học Coimbra được thành lập vào năm 1290. Hiện nay, trường có khoảng 20.000 sinh viên, và là nơi có một trong những cộng đồng lớn nhất của sinh viên quốc tế ở Bồ Đào Nha.

7. Bồ Đào Nha sở hữu cây cầu dài nhất châu Âu
✔️ Cây cầu Vasco Gama da Gama ở Lisbon dài 10.5 dặm (17 km) và là chiếc cầu dài nhất ở châu Âu tính đến thời điểm này.

8. Liên minh Anh – Bồ là liên minh lâu đời nhất thế giới
✔️ Hiệp ước liên minh Anh – Bồ Đào Nha đã được ký kết năm 1373 và có hiệu lực cho đến ngày nay. Trước đây, cả hai nước cùng bước vào cuộc chiến tranh để bảo vệ lẫn nhau, bao gồm cả khi Vương quốc Anh bước vào cuộc chiến tranh bán đảo Iberia và khi Bồ Đào Nha vào Chiến tranh thế giới I.

9. Bồ Đào Nha sở hữu bãi biển lướt sóng hàng đầu thế giới
✔️ Bồ Đào Nha có bờ biển trải dài 497 dặm (800 km) và có thể lướt sóng đến 364 ngày trong năm.

10. Nhạc Fado Bồ Đào Nha được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới
✔️ Fado (có nghĩa là “số phận” trong tiếng Bồ Đào Nha) là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc tạ thành phố thơ mộng Lisbon. Đó là một loại hình âm nhạc dân gian thê lương và cảm động. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thể giới.

Bài viết cùng danh mục: