Đón năm mới ở châu Âu có gì đặc biệt

Thời điểm đón năm mới luôn là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm đối với hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia đều có một phong tục đón năm mới riêng biệt và độc đáo. Trong đó, Pháp – Thụy Sĩ – Ý có những phong tục đón năm mới nào?

Pháp

Tại nước Pháp vào đêm giao thừa, người Pháp sẽ cùng nhau uống rượu vang say sưa cho đến tấn ngày 3/1 mới kết thúc. Theo quan niệm của người Pháp thì vào những ngày đầu năm mới phải uống hết tất cả rượu mà họ có. Làm vậy thì năm mới mọi người sẽ được vạn sự như ý. Nếu như uống không hết rượu thì sẽ có nhiều điều xui rủi trong năm mới.

Cũng như trên thế giới thì người Pháp sẽ đón năm mới bắt đầu từ ngày 1/1, tuy nhiên ở mỗi vùng miền của nước Pháp lại có những phong tục khác nhau. Ở miền Đông vào đêm giao thừa, người ta sẽ ngậm đồng tiên vàng để cầu mong sự giàu sang, phú quý. Ở miền Tây, các cặp nam nữ yêu nhau sẽ dắt tay nhau vào rừng để tìm cây tầm gửi vào buổi chiều của ngày cuối năm. Nếu chàng trai nào tìm được và mang về đầu tiên sẽ được xem là Vua tầm gửi. Khi đó, chàng trai này sẽ có quyền ôm và hôn những cô gái xinh đẹp đi ngang nhà mình trong suốt ngày 1/1. Tại thủ đô Paris, nếu trong lần ra đường vào năm mới, ai gặp được một hay 3 chàng lính thủy thì sẽ may mắn cả năm.

Thụy Sĩ

Đặc biệt người Thụy Sĩ thường đón năm mới vào ngày 13/1 theo lịch Julian cũ. Vào ngày này, mọi người thường đổ ra đường với những trang phục truyền thống để cầu may và xua đuổi tà ma. Mọi người tin rằng, nếu để những giọt kem rời trên nền nhà vào ngày đầu năm thì sẽ gặp nhiều may mắn và sẽ có nhiều của cải đến với nhà.

Ý

Một trong những điều không thế thiếu khi đón năm mới của người Ý chính là ăn nhỏ, bánh và tổ chức tiệc tùng vào đêm giao thừa. Sau đó, mọi người xuất hành với quan niệm nếu gặp người già, người gù thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại sẽ gặp xui xẻo nếu gặp trẻ con và tu sĩ. Bên cạnh đó, thời tiết 12 ngày đầu năm cũng được xem là thời tiết của 12 tháng trong năm. Ngoài ra trong ngày đầu năm mới 1/1, người dân nước Ý sẽ thi nhau nhảy xuống sông Tiber từ cầu Cavour với niềm tin hành động này mang lại nhiều may mắn và thành công trong năm mới. Tục lệ này đã có kể từ năm 1946.

Tại thủ đô Rome, mọi người sẽ tập trung tại Quảng trường Piazza del Popolo. Họ cũng nhau chào đón năm mới bằng lễ hội với những điệu nhạc rock, pop, khiêu vũ và tất nhiều không thiếu bắn pháo hoa. Lễ hội này sẽ kèo dài cả ngày cho đến tận đêm.


Bài viết cùng danh mục: