KIẾN TRÚC NHỮNG NHÀ THỜ NHƯ TRONG TRANH VẼ

Phong cách kiến trúc của Nga, đặc biệt là nhà thờ luôn có nhiều điểm khác biệt, lôi cuốn hơn so với khu vực. Đầu tiên những mái thánh đường đều có hình củ hành, ngọn lửa vươn cao. Tiếp đến là hình họa, trạm khắc phong phú, màu sắc rực rỡ huyền ảo, như một lâu đài trong cổ tích. 

Chất liệu của từng thánh cung cũng rất đa dạng, thường là sự kết hợp của cả gỗ, đá, gạch, ngói, thủy tinh lẫn kim loại…, song ấn tượng nhất vẫn là gỗ, với phần lớn các công trình đều được đóng, ghép từ các loại gỗ bạch dương, vân sam tuyết tùng cổ thụ… Khó có thể kể hết được những kiệt tác kiến trúc nhà thờ của Nga, bởi vì mỗi vùng miền đều có tới hàng chục, hàng trăm thánh đường đặc sắc, được thiết kế dưới nhiều trường phái thú vị riêng, từ Byzantine, Baroque, Phục Hưng tới lối Anh, Pháp, Đức… Thế nhưng phải đề cập tới một số công trình tiêu biểu sau:

Nhà thờ tòa thánh Đức Mẹ Kazan.

Thánh đường St. Basil ở thủ đô Moscow, do hai kiến trúc sư Barna và Postnik thiết kế xây dựng năm 1555 - 1560. Vừa là nhà thờ đẹp nhất toàn quốc, Thánh đường St. Basil vừa là một công trình tôn giáo đầu tiên của Nga. Công trình gồm 9 nhà thờ, trông như một ngọn đuốc bốc cao rực hồng.

Nhà thờ Chúa Biến hình ở Star City.

Vẫn phong thái trên, nhưng đã pha nhiều yếu tố hiện đại và không kém phần tráng lệ là Nhà thờ Igor thánh thần xứ Chernigov ở Moscow. Vì thánh đường có đến 10 mái vòm hình củ hành sặc sỡ, và xung quanh là các bức tường trang trí hình cánh hoa, hình cung, như thể một đại đóa xòe nở và mang màu trắng tinh khôi. Chỉ mới ra đời năm 2012, song công trình đã nổi tiếng vì vẻ đẹp kiến trúc cũng như sự kỳ vĩ (có sức chứa 1.200 người).

Nhà thờ Igor. 

Dù nằm xa xôi, bên bờ hồ Baikal thuộc thành phố Irkutsk -Siberia, Tòa thánh Đức Mẹ Kazan vẫn luôn đông khách, bao gồm các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới đổ về bởi vẻ uy nghi, ấm áp, mang sắc lửa (màu đỏ) trong tuyết trắng. Hình dáng từ xa của thánh đường cũng như một quả tim, một bàn tay đang chắp khẩn cầu giữa cái lạnh se sắt của mùa đông. Tòa thánh Đức Mẹ, còn được gọi là Hồng Đường, đã mở cửa từ mùa lễ Phục Sinh năm 1892.

Nhà thờ Đức Mẹ quy thiên Omsk. 

Thánh đường Chúa Biến hình ở Star City lại có tường làm hoàn toàn bằng gỗ sơn vàng và mái xanh lam đậm. Công trình cao 39 m, rộng 212 m2 và được đóng từ gỗ thông và tùng của vùng Angarsk với 13 gian (13 vòm) tượng trưng cho Chúa Jesus và 12 tông đồ. Nhìn bề ngoài, nhà thờ giống như một ngọn đuốc đang bốc lên.

Nhà thờ Kizhi.

Bên cạnh những thánh đường tuyệt đẹp này, trên khắp nước Nga còn nhiều thánh đường uy nghi, lộng lẫy khác, như Thánh đường Truyền tin Yoshkar-Ola, Thánh đường Chúa Cứu thế Yaroslavl, Thánh đường Đức Mẹ quy thiên Omsk, Thánh đường Nơi giáng sinh của St. John Baptist St. Petersburg, Thánh đường St. Peter và Paul Peterhof, Thánh đường Stroganov Nizhny Novgorod...

Bài viết cùng danh mục: