Lạc lối trong không gian châu Âu ở Nhật

Tỉnh Nagasaki ở vùng Kyushu miền Nam Nhật Bản là nơi đón nhận các chuyến tàu cập cảng giao thương từ Tây phương từ khoảng 400 năm trước. Chính từ đó, Nagasaki trở thành vùng đất nổi bật tại Nhật Bản với kiến trúc, khung cảnh của Âu châu.

Một châu Âu cổ kính trong lòng Nagasaki

Khu vực đồi Minami-Yamate ở TP.Nagasaki là điểm đến cho những ai yêu thích âm nhạc cổ điển châu Âu, kiến trúc cổ điển châu Âu.

Lạc lối trong không gian châu Âu ở Nhật - 1

Đồi Minami-Yamate hiện có 9 căn nhà mang kiến trúc châu Âu cổ điển, hầu hết các căn nhà bằng gỗ được xây dựng từ thế kỷ 19

Vào cuối thời Mạc Phủ (1853 - 1868), đồi là khu vườn nhà của ba thương gia nước ngoài: Thomas Blake Glover (Scotland), Frederick Ringer (Anh), William John Orth (Anh). Ba ngôi nhà của ba chủ nhân này được đặt theo tên của chính họ lần lượt là: Nhà cổ Glover, Nhà cổ Ringer, Nhà cổ Orth.

25 năm sau sự việc bom nguyên tử dội xuống Nagasaki vào năm 1945, chính quyền thành phố đã bắt tay bảo tồn những kiến trúc phương Tây cổ còn sót lại ở Nagasaki. Họ mua khu đất trên đồi Minami-Yamate (xung quanh khu vườn Glover cũ) để bảo tồn tất cả những toà nhà, kiến trúc phương Tây thời đầu xuất hiện ở thành phố này. Vì thế, hiện nay trên đồi Minami-Yamate ngoài ba căn nhà cũ còn có sáu căn nhà cổ của những thương gia đặt dấu ấn cho Nagasaki.

Lạc lối trong không gian châu Âu ở Nhật - 2

Vườn Glover nhìn ra cảng Nagasaki với các xưởng đóng tàu được hình thành từ Cách mạng công nghiệp thời kỳ Minh Trị

Khu vườn luôn dặt dìu tiếng nhạc bởi ngay chính khu vườn này từng được cho là nơi tạo cảm hứng để nhà soạn nhạc Puccini viết nên vở opera kinh điển Madamme Butterfly.

Và một Hà Lan thu nhỏ với mùa thu vàng

Nếu vườn Glover là biểu tượng của những kiến trúc cổ còn sót lại ở Nagasaki thì Công viên chủ đề Huis Ten Bosch xây dựng năm 1992  tại TP.Sasebo, tỉnh Nagasaki cũng là một châu Âu cổ điển với nhiều tiện nghi hiện đại.

Lạc lối trong không gian châu Âu ở Nhật - 3

Ngọn tháp biểu tượng của Huis Ten Bosch được xây đúng kích thước của tháp chuông nhà thờ cổ nhất Hà Lan (Domkerk)

Tỉnh Nagasaki là nơi duy nhất tại Nhật Bản từ giữa thế kỷ 17 có tiếp nhận người phương Tây mà cụ thể là Hà Lan. Mối bang giao hữu nghị bền vững đó đưa đến khu công viên Huis Ten Bosch được xây dựng làm minh chứng cho tình hữu nghị bền lâu giữa Nagasaki và Hà Lan..

Với diện tích hơn 1,5km2  Huis Ten Bosch sẽ làm những người yêu thích châu Âu choáng ngợp. Bởi các công trình kiến trúc trong Huis Ten Bosch từ lâu đài, nhà thờ, bảo tàng, nhà hát, khách sạn, nhà hàng, tiệm cà phê, cửa hàng đồ lưu niệm... đều được xây dựng đúng như bản gốc ở Amsterdam, Utrecht, Groningen… của Hà Lan. Và riêng về hoa cỏ ở đây đã có hơn 400.000 chủng loại.

Lạc lối trong không gian châu Âu ở Nhật - 4

Lâu đài Huis Ten Bosch được xây dựng theo đúng kiến trúc, diện tích… của Cung điện Huis Ten Bosch ở The Hague của hoàng gia Hà Lan

Ngọn tháp biểu tượng của Huis Ten Bosch được xây đúng kích thước của tháp chuông nhà thờ cổ nhất Hà Lan (Domkerk) với chiều cao 150m. Từ tầng quan sát của tháp có thể thấy toàn cảnh khu Huis ten Bosch, biển và núi non của vùng Nagasaki.

Không cần phải đến châu Âu, ngay giữa lòng Nhật Bản vẫn có thể tìm thấy một châu Âu hiện đại lẫn cổ kính với thiên nga, hoa tulip, những miếng phô mai, những ly rượu vang… và cả không khí mùa thu Âu châu.


Bài viết cùng danh mục: