NGẮM MÙA THU Ở NHẬT, ĐỪNG QUÊN TẮM ONSEN!

NGẮM MÙA THU Ở NHẬT, ĐỪNG QUÊN TẮM ONSEN!

Đến Nhật mà không tắm onsen thì quả thật uổng phí – bạn tôi bảo thế. “Onsen” trong tiếng Nhật có nghĩa là “suối nước nóng”. Tắm onsen là ngâm mình trong suối nước nóng có nhiệt độ 40 độ C, với thân thể hoàn toàn “nuy”. Cách tắm này được truyền tụng là “bí quyết làm đẹp da” của phụ nữ Nhật vì trong suối nước nóng ở Nhật có rất nhiều khoáng chất tốt cho làn da.

Trong khu vực Hakone – vùng thung lũng dưới chân núi Fuji – có rất nhiều khách sạn và lữ quán có dịch vụ tắm onsen. Trên đường đi, có thể thấy rất nhiều con thác và suối chảy lộ thiên trong khu vực này. Thông thường nếu chương trình tour có tắm onsen, du khách sẽ được nghỉ lại một đêm trong vùng có nhiều suối nước nóng lộ thiên để tận hưởng thú thư giãn này của người Nhật.

Việc đầu tiên là bạn phải học cách mặc trang phục Yukata. Đó là trang phục bắt buộc của mỗi người khi đi tắm onsen. Khu vực tắm dành cho nam và nữ được thiết kế riêng biệt và có chỉ dẫn rõ ràng để bạn không bị nhầm lẫn. Vào khu vực tắm riêng ấy, mỗi người phải cởi bỏ trang phục Yukata (cả đồ lót) và bỏ dép cất vào hộc tủ riêng, được phát một cái khăn mới và phải tắm sạch sẽ trước khi vào bồn onsen tắm chung cùng mọi người. Theo quy định, cái khăn đó được để lên đầu để lau tóc chứ không được nhúng vào bồn tắm onsen.  Bạn có thể chọn bồn riêng tắm một mình hoặc chọn bồn tắm chung 2 – 4 người.  Một quy định nữa là bạn không được quẫy nước hay bơi. Ngâm trong bồn khoảng 10 phút thì phải lên nghỉ 10 phút, rồi sau đó ngâm tiếp 10 phút là đủ khỏe.

Sau khi thay Yukata, mới thấy rõ sự khác biệt. Phụ nữ Nhật đội khăn lên đầu và cứ thế “nuy” đi tìm bồn tắm chung với bạn bè của mình một cách tự nhiên, không ngại ngần. Riêng phụ nữ Việt thì e ngại, phải bung khăn che một phần cơ thể trước khi… bước vào bồn tắm onsen. Còn nữa, trong khi phụ nữ Nhật thường chọn những cái bồn to (xây bằng xi măng hoặc bằng gỗ) có vị trí đặt ngoài sân để tắm cùng bạn bè thì phụ nữ Việt thường chỉ chọn những cái bồn nhỏ (có thể tắm một mình) ở trong nhà.

Lần đầu tiên bước vào bồn tắm onsen (mỗi bồn có một ống dẫn nước bằng tre hay nứa gì đó rất to dẫn nước vào bồn, bên cạnh là bảng đo nhiệt độ điện tử nhấp nháy con số 40 độ C), không ai có thể nhúng hết cơ thể. Phải nhúng từ từ hai chân rồi nửa phần dưới cho quen dần nhiệt độ, sau đó mới ngâm lên đến cổ. Có cảm giác nước cứ đẩy bên dưới khiến cho cơ thể bồng bềnh rất ngộ. Và đúng là không thể kéo dài quá 10 phút ngâm dưới bồn, vì sẽ có cảm giác bị ngộp.

Nếu chỉ có một đêm ngủ lại tại lữ quán có dịch vụ tắm onsen, bạn nên tận dụng thời gian để được tắm hai lần: một lần vào buổi tối sau khi ăn, một lần vào sáng sớm trước khi ăn sáng. Thông thường, các lữ quán Nhật sẽ hoán đổi nơi tắm onsen dành cho nữ: ban tối cho nữ tắm onsen trong nhà còn sáng sớm cho nữ tắm onsen ngoài trời. Vào mùa thu,  phong cảnh ngoài trời nơi những vùng có suối nước nóng ở Nhật tuyệt đẹp: nước reo, chim hót, sương đẫm trên những chùm lá đỏ và vàng, không khí thật trong lành, tươi mát… Cơ thể bạn đang bị lạnh bỗng ấm dần lên khi ngâm từ từ trong làn nước nóng.

Nước quả là sự sống. Nước hiện diện trong khắp các khu vườn kiểu Nhật. Nước trong onsen… ôm lấy cơ thể và truyền vào luồng sinh khí mới… Đó là niềm hy vọng về một làn da đẹp hơn, một sinh lực dồi dào hơn. Tắm onsen là thói quen của mọi người Nhật – dân tộc có nhiều bí quyết để mạnh khỏe và sống lâu. Điều ngưỡng mộ là người Nhật sẵn sàng chia sẻ bí quyết này với cả thế giới./.

Thanh Thuỷ

Bài viết cùng danh mục: