Những đất nước cấm hút thuốc nơi công cộng người du lịch cần biết

Đi du lịch nước ngoài hiện tại cũng đã dần trở nên hết sức phổ biển tại nước ta khi nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, khách du lịch cũng cần phải nắm rõ những quy luật ở những đất nước, nơi mà mình đặt chân đến. Đặc biệt là việc hút thuốc ở những nơi công cộng luôn là điều cấm ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Trung Quốc

Vào năm 2014, nước Trung Quốc đã ban hành luật mới về việc cấm du khách và người dân địa phương hút thuộc tại những nơi công cộng ở thủ đô Bắc Kinh. Ở những năm trước đó, Trung Quốc cũng đã từng đưa ra quy định này ở một số địa phương nhưng không hiệu quả. Và theo luật mới hiện tại, việc vi phạm những quy định về hút thuốc nơi công cộng sẽ bị nâng mức phạt tiền từ 50-200 Nhân dân tệ tương đương 165.000 – 200.000 VNĐ.

Mỹ

Tại Mỹ, ở mỗi bang, mỗi thành phố lại có những quy định cấm hút thuốc khác nhau. Ở thành phố New York nơi thường được khách du lịch đặt chân đến nhất thì hành vi hút thuốc bị cấm tại các công viên, phố đi bộ, bãi biển, quảng trường và những hồ bơi công cộng. Người mua thuốc lá phải chứng minh độ tuổi từ 21 trở lên. Nhưng tại một số tiểu bang khác như Texas, Missippi, Georgia thì việc hút thuốc ở những nơi công cộng như quán bar, nhà hàng là hợp pháp.

Úc

Úc là một trong những đất nước đưa ra hình phạt rất nặng về việc vi phạm các quy định hút thuốc ở những nơi công cộng như nhà hàng, bãi biển hay sân vận động. Đậc biệt việc hút thuốc ở những bãi biển là điều cấm kỵ ở xứ sở chuột túi. Thậm chí, Úc còn có quy định về việc cấm sử dụng thuốc lá trên ô tô có các trẻ em.

Đức

Oktoberfest là một lễ hội bia lớn và rất nổi tiếng của nước Đức, mặc dù là nơi tổ chức tiệc tùng và mọi người sẽ được thưởng thức rất nhiều bia nhưng việc hút thuốc là hoàn toàn bị cấm tại lễ hội đặc trưng này. Nước Đức chỉ có phép khách du lịch hút thuộc tại những điểm công cộng như quán bã, những CLB bia hay hộp đêm.

Tây Ban Nha

Ở xứ sở bò tót thì luật cấm hút thuốc được áp dụng ở những nơi công cộng như sân chơi, công viên của các trẻ em, khu vui chơi giải trí ngoài trời và những cơ sở y tế giáo dục, hay thậm chí là cả những quán cà phề. Tuy nhiên, những CLB bia rượu ở Tây Ban Nha là những ngoại lệ được phép hút thước. Đất nước này cũng đã từng lên kế hoạch cấm hút thuốc tại các sân vận động thế thao hay lễ hội bò tót nổi tiếng.

Cộng hòa Ireland

Cộng hòa Ireland chính là đất nước đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm hút thuốc trên toàn lãnh thổ vào năm 2004. Các trường hợp vi phạm vấn đề này thường bị phạt rất nặng và án phạt có thể lên đến mức 3.000 euro tương đương 77 triệu đồng.

Bài viết cùng danh mục: