Những phong tục và tập quán lạ của người Tây Ban Nha

Nếu điểm đến tiếp theo của bạn là Tây Ban Nha, việc nắm bắt các phong tục truyền thống sẽ giúp bạn tận hưởng tối đa kỳ nghỉ của mình. Trong khi tapas và nhảy flamenco đã trở thành huyền thoại trên toàn cầu, một số khách du lịch chỉ có một ý tưởng mơ hồ về lịch sử đấu bò, làm thế nào để phát hiện ra một món paella ngon hay cách ăn tapas. Những lời khuyên trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn một cách hữu ích khi tham quan quốc gia kì lạ này!

Mọi khách du lịch đến Tây Ban Nha đều muốn ăn thử món tapas, một trong những truyền thống nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, nhưng nhiều người không biết cách ăn món này. Quan trọng không phải bạn ăn gì, quan trọng là cách ăn nó. Tapas thường có phần ăn rất nhỏ nhưng chúng có thể cực kì đa dạng về nguyên liệu. Nguời ta hay nói  "go for tapas" (tapear trong tiếng Tây Ban Nha), bạn hãy ăn món tapas trong nhiều nhà hàng để thưởng thức sự đa dạng của nó thay vì gọi tất cả các món trong cùng một nơi.

Flamenco có lẽ là truyền thống nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha nhưng cũng là một truyền thống dễ bị hiểu lầm nhất. Flamenco không phải là một điệu nhảy nhưng đôi khi họ có sủ dụng các động tác nhảy, thay vào đó họ chú trọng nhiều đến tiếng guitar, giọng hát và nhịp điệu hơn là nhảy. Thực tế, ý tưởng nhảy flamenco có một chút nghịch lý: flamenco thực sự là tự phát, nhưng nhảy flamenco đòi hỏi phải có trang phục phù hợp, nghĩa là nó phải được lên kế hoạch. Tuy nhiên, bạn sẽ nghe nhạc flamenco và thấy điệu flamenco nhảy múa khắp Tây Ban Nha, và thậm chí bạn có thể học lỏm vài động tác đấy.

Mặc dù áp lực của nền kinh tế thị trường đã khiến ý tưởng nghỉ trưa dài trở nên không thực tế đối với các doanh nghiệp, nhiều người Tây Ban Nha vẫn ngủ trưa rất dài vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Có hai thời điểm hầu hết người Tây Ban Nha thường nghỉ ngơi: từ 2h đến 5h dành cho những người ra ngoài ăn trưa và từ 4h đến 8h hoặc 9h tối cho những người làm việc tại các quán bar và nhà hàng.

Trừ khi bạn là người Mỹ, bạn không cần phải boa cho nhân viên như tin đồn đâu. Điều đó không có nghĩa là các nhân viên ở Tây Ban Nha đang lợi dụng khách du lịch người Mỹ; chỉ là họ biết người Mỹ đã quen với việc boa cho nhân viên tại đất nước của họ. Một số quán bar và nhà hàng thậm chí có chính sách chống lại việc boa tiền cho nhân viên hoặc nhân viên phải dưa lại tiền cho chủ của họ. Tuy nhiên, không giống như trong ngành dịch vụ của Mỹ, nhân viên nhà hàng Tây Ban Nha được trả lương cao hơn và có các bảo hiểm sức khỏe nữa, nên tiền boa cũng không cần thiết lắm.

Bài viết cùng danh mục: