Những sự thật thú vị về đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha, quê hương của cầu thủ nổi tiếng nhất nhì thế giới trong một thập kỷ trở lại đây - Cristiano Ronaldo, là một quốc gia rất thú vị với dấu ấn lịch sử hào hùng phản chếu rất rõ nét trên từng ngõ ngách con đường ở đất nước này, từ  thủ đô to lớn đến những làng mạc yên bình đến nao lòng. Đất nước vùng bán đảo Iberia này mang trong mình rất nhiều điều bí ẩn thú vị, chúng ta hãy cùng khám phá xem đó là những gì nhé: 

Một nửa của "Thế giới mới" đã từng thuộc về Bồ Đào Nha


Năm 1494, Hiệp ước Tordesillas được ký kết và theo đó, Bồ Đào Nha được trao quyền sở hữu phía đông của "thế giới mới", bao gồm Brazil, châu Phi và châu Á. Ngoài ra, đế quốc Bồ Đào Nha chính là đế quốc đầu tiên trên thế giới và cũng là đất nước duy trì quyền lực thực dân lâu dài nhất trong khoảng 6 thế kỷ!

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia trên thế giới

Hơn 236 triệu người trên trái đất nói thông thạo tiếng Bồ Đào Nha. Danh sách các quốc gia nơi Bồ Đào nha là tiếng mẹ đẻ bao gồm: Brazil, Cape Verde (Mũi Xanh), Angola, Guinea Bissau, Mozambique, Principe, Sao Tome, và Guinea Xích Đạo. Tiếng Bồ Đào nha cũng được nói ở Goa (Ấn Độ), Macao, và Đông Timo.

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất châu Âu

Biên giới của Bồ Đào Nha hiện nay không khác gì so với năm 1139 cả, không khó hiểu khi đây là đất nước "già nhất lục địa già". Afonso Henriques là vua trị vì đầu tiên của đất nước này vào năm 1139 và đất nước này duy trì chế độ vua chúa suốt 800 năm sau đó đến mãi 1910 mới kết thúc.

Cửa hiệu sách đầu tiên trên thế giới nằm ở thủ đô của Bồ Đào Nha


Bồ Đào nha là đất nước sản xuất nút bần đóng chai lớn nhất quả đất

Bồ Đào Nha chiếm khoảng 70% tổng sản lượng nút bần đóng chai trên thế giới. Các quốc gia nhập khẩu mặt hàng này từ Bồ Đào Nha nhiều nhất chính là: Đức, Anh Quốc, Hoa Kỳ. Bồ Đào Nha cũng là quốc gia có rừng cây bần lớn nhất thế giới.

Sở hữu một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu


Trường Đại Học Coimbra được thành lập vào năm 1290, là một trong những trường đào tạo hệ đại học đầu tiên tại châu Âu.

 

Bài viết cùng danh mục: