NÚI CÁM DỖ - NƠI CHÚA GIÊSU CHIẾN THẮNG QUYỀN LỰC MA QUỶ

Jericho, cách Jerusalem 24 km về phía Đông, là thành phố lâu đời nhất thế giới. Theo nghiên cứu, các thành phố nơi đây có tuổi đời thành lập hơn 10.000 năm.

Các đó không xa là ngọn núi Cám Dỗ mà trong kinh Thánh có ghi chép lại, nơi mà khi xưa Chúa Giêsu sau khi ăn chay hãm mình 40 đêm ngày đã bị Satan và quyền lực tử thần cám dỗ (theo Kinh Thánh Lc 4:1-13). Ngày nay, trên sườn núi vẫn còn một Tu Viện Cám Dỗ (Monastery of Temptation) thuộc Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp.

Núi Cám dỗ, theo truyền thống được coi là ngọn núi mà Chúa Kitô đã bị ma quỷ cám dỗ trong suốt 40 ngày trước cuộc khổ nạn.

Ngọn núi còn được gọi là Núi Quarantania và Jebel Quarantul. Cả hai tên phát sinh từ việc phát âm sai từ tiếng Latinh “Quarentena”, có nghĩa là 40, số ngày ăn chay của Chúa Giê-su. Khoảng thời gian 40 ngày này đã trở thành mô hình cho việc thực hành Mùa Chay trong các nhà thờ Kitô giáo.

Đỉnh của ngọn núi cao khoảng 360 mét so với mực nước biển, mang đến một cái nhìn toàn cảnh ngoạn mục về Thung lũng Jordan, Biển Chết và những ngọn núi xung quanh như Moab và Gilead. Núi Cám Dỗ cách thành phố jericho khoảng 5km về phía tây bắc. Để lên tới đỉnh núi và đi qua tu viện trên vách đá cheo leo, du khách phải đi cáp treo khoảng chừng 5 phút.

Ngọn núi là một trong những điểm đến của các đoàn hành hương Công Giáo nhằm chiêm nghiệm và nhớ lại biến cố khi xưa. Đại đa số các đoàn đến đây chỉ ngắm nhìn từ xa, vì để lên đỉnh núi, đoàn phải dùng cáp treo và như vậy sẽ ảnh hưởng đến thời lượng toàn bộ chương trình hành hương.

Cầu chúc cho mỗi người chúng ta, cũng biết noi theo gương Chúa Giêsu để sống khiêm nhường, tiết độ, thực thi bác ái và sống như lời Người dạy.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình hành hương Đất Thánh Israel, mời quý vị tham khảo: https://carnivalvn.com/collections/hanh-huong-israel

Bài viết cùng danh mục: