Số phận lạ lùng của lăng mộ Hoàng đế nổi tiếng thời La Mã

Lâu đài thiên thần Castel Sant’Angelo trước đây chính là khu lăng mộ của Hoàng đề Hadrian, nơi đây đã giữ vị trí công trình cao nhất của thủ đô đế chế La Mã trong nhiều thế kỷ. Sau này, khu lăng mộ này đã bị biến đổi thành rất nhiều công trình khác như pháo đài, lâu đài, nhà ngục và hiện tại chính là viện bảo tàng. Địa điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch khi đến tham quan nước Ý nói chung và thủ đô Rome nói riêng.

Nằm bên bờ sông Tevere của thủ đô Rome nước Ý là một công trình kiến trúc tiêu biểu của đế chế La Mã xưa. Ban đầu Castel Sant’Angelo được dùng làm nơi an nghỉ của vị Hoàng đế Hadrian (76-138 SCN) và gia đình của ông. Sau này, những vị Hoàng đế La Mã khác cũng thường được an tang tại nơi đây và vị Hoàng đến cuối cùng được chôn cất nơi đây là Caracalla mất năm 217.

Về mặt kiến trúc, khu lăng mộ xưa là một công trình kỳ vĩ được chia ra làm 3 phần. Tầng 1 là khối nhà hình vuông, tầng 2 là một khu vườn treo hình tròn và cuối cùng là một đến thời mang phong cách kiến trúc cổ điển. Kể từ khi được hoàn thành thì công trình này đã giữ vị trí cao nhất của thủ đô đế chế La Mã trong thời gian nhiều thế kỷ. Không chỉ gây ấn tượng bởi quy mô của công trình mà khu lăng mộ xưa còn được trang hoàng với rất nhiều bức tranh tường tinh xảo và lộng lẫy. Thậm chí có nhiều bức còn được dát vàng cả trong nội và ngoại thất.

Đáng tiếc là diện mạo hoành tráng của khu lăng mộ này đã không thể duy trì được lâu dài. Sau khi đế chế La Mã bị sụp đổ thì nơi đây đã bị hủy hoại thê thảm theo thời gian. Sau cuộc xăm lăng của người Goth thì khu lăng mộ này đã bị biến thành một pháo đại. Khu vườn treo ở tấng 2 bị xóa sổ, thay vào đó là các lô cốt và khu nhà ở được xây dựng thêm. Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đã bị lấy mất khi cho công trình trở nên thô kệch.

Kể từ thế kỷ 14 thì công trình này được Giáo hội Roma biến thành một lâu đài và là một nhà ngục. Phạm nhân nổi tiếng nhất từng bị bắt giữ ở nới đây chính là Giordano Bruno, một nhà bác học. Đến năm 1901, nhà ngục này đã dừng hoạt đồng và bị bỏ trống trong một thời gian dài. Đến sau này thì khu lăng mộ nổi tiếng đã được sử dụng làm bảo tang và là một điểm tham quan nổi tiếng cho khách du lịch nước ngoài đến với Roma.

Nguồn: Tổng hợp


 Tham khảo tour du lịch tại Pháp - Thụy Sĩ - Ý tại đây

Bài viết cùng danh mục: