TAM ĐẠI QUỐC BẢO THÀNH CỦA NHẬT BẢN

Đất nước Nhật Bản vẫn luôn được biệt đến là một nước có nên văn hóa lịch sử lâu đời. Hiện nay, tại đất nước này, vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình được xem là di sản văn hóa lịch sử. Trong số đó, nổi bật nhất chính là tam đại quốc bảo thành bao gồm thành Himeji, thành Matsumoto và thành Kumamoto, nơi chứa đựng những nét văn hóa lịch sử quý báu của dân tộc Nhật Bản.

1. Thành Himeji

Trong số 3 thành thì thành Himeji nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất. Thành cổ Himeji nằm ở hướng tây thủ đô Tokyo, còn có một tên gọi thường gặp khác là thành Hạc Trắng. Sở dĩ có cái tên Hạc Trắng là bởi bề ngoài của thành với những donjon và tháp canh phủ thạch cao trắng khiên người ta dễ liên tưởng đến hình ảnh của một con hạc trắng đang cất cánh bay. Nét đặc biệt trong kiến trúc của thành là ở chỗ người ta xây lâu đài bằng gỗ chứ không phải bằng đá như các tòa lâu đài khác, thế nên khi thiết kế đã có môt lớp thạch cao trắng được quét lên tòa thành để chống cháy. Ngoài kết cấu bằng gỗ thì trên các tầng mái ngói ống màu xanh, đầu mái, diềm mái được trang trí bởi các hoa văn hoa lá thanh thoát, hoa văn được dập nổi trước khi nung nên rất sống động.

Lâu đài thấp thoáng mang nét nghệ thuật Trung Hoa từ vị trí ẩn hiện trong rừng cây um tùm và sum suê hoa lá. Lại mang cả những nét của phương Tây với lâu đài Trung Cổ có hệ thống phòng ốc như một mê cung. Cũng nhờ cấu trúc phức tạp như mê cung, với cơ quan và hệ thống bẫy được đặt khắp nơi ấy mà vào thời điểm chiến tranh khói lửa lâu đài đã giúp bảo vệ lãnh chúa, không cho quân địch tiếp cận tháp canh. Ngoài ra, du khách đến đây còn có thể du thuyền ngoạn cảnh trên con hào bao quanh thành, đây là hoạt động rất được ưa thích. Nhất là vào mùa hoa anh đào thuyền chở du khách lui tới mỗi ngày.

2. Thành Matsumoto

Thành Matsumoto nằm ở thành phố Matsumoto, quận Nagano và cũng là lâu đài lâu đời nhất còn tồn tại của Nhật Bản với hơn 400 năm lịch sử, bất chấp sự bào mòn của thời gian. Tòa thành cao lớn có 3 khu chính, khu thành chính là cao nhất. Ở trước thành có trồng nhiều cây cảnh được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận. Còn các bức tường ngoài thành thì được dát gỗ sơn mài phủ màu đen, vừa giúp bảo vệ lâu đài khỏi mưa gió, vừa mang đến cho nơi đây một vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm.

Thành cao khoảng 30 m và là một trong những công trình có nét đặc trưng và mang đậm văn hóa Nhật Bản không thể lẫn vào đâu được. Nét đặc sắc của Thành Matsumoto là ở chỗ vẻ đẹp hòa hợp của cả ngôi thành kết hợp cùng ngọn núi Kita, chúng hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ. Du khách đến đây có thể trèo lên các bậc thang dốc đứng trong lâu đài để lên tầng cao nhất, ngắm nhìn ánh sáng xung quanh chiếu vào khiến không gian tràn ngập ánh nắng. Ngoài ra từ vị trí ấy bạn còn quan sát được toàn bộ khung cảnh của thành phố bên dưới cùng cảnh sắc từng hàng cây xung quanh.

3. Thành Kumamoto

Thành Kumamoto nằm ở trung tâm thành phố Kumamoto, được mệnh danh là lâu đài vĩ đại nhất của Nhật Bản và là một kiệt tác nghệ thuật được lãnh chúa Kiyomasa Kato xây dựng nên vào năm 1601. Phải mất 7 năm lâu đài mới xây xong, có cấu trúc gồm 1 tòa tháp chính, 1 tòa tháp phụ và 49 trụ tháp có 29 cổng cùng nhiều kiến trúc độc đáo đặc trưng khác. Tuy nhiên sau nhiều cuộc chinh chiến, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa năm 1877, thì nhiều phần của lâu đài đã bị phá hủy, đến những năm 1960 mới được phục chế tương đối nguyên vẹn. Bên trong lâu đài cũng được cải tạo, có lối đi bằng cầu thang lên vọng lâu, từ vị trí này mọi người cũng nhìn bao quát được toàn bộ quan cảnh xinh đẹp xung quanh.

Vào mùa xuân đầu tháng 4 lúc hoa anh đào nở rộ trong công viên lâu đài, hoặc mùa thu tháng 11 khi lá vàng rực bao trùm khung cảnh xung quanh, là lúc cảnh sắc tuyệt vời nhất, thu hút du khách gần xa đổ về để thưởng thức.

Tham khảo chương trình du lịch Nhật Bản Hoa Anh Đào của công ty Carnival tại đây: http://bit.ly/2RjTAOu

 

Bài viết cùng danh mục: