Thổ Nhĩ Kỳ thế kỷ 20 và bây giờ

Mặc dù người Thổ đứng ở phe trung lập trong cuộc hỗn chiến giữa phe liên minh trung tâm gồm Đức quốc xã và Áo chống lại liên minh Anh, Pháp, và Nga nhưng người tự xưng là thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ năm 1914 lại đứng ra ủng hộ phe Đức quốc xã. Vào mùa hè năm 1914, Enver Pasa đã ký một hiệp ước hòa bình bí mật với quân Đức quốc xã, hứa rằng sẽ hỗ trợ thủy quân trong cuộc chiến với quân Nga hung hãn ở Biển Đen. Hai tháng sau, Đế quốc Ottoman lâm vào một cuộc chiến tranh thảm khốc. Quân Ả Rập tấn công ở phía đông còn quân Nga liên tục bắn phá ở biên giới phía bắc, Người Thổ bị bao vây tứ phía bởi quân lực cực kỳ tinh nhuệ và hiếu chiến. Trong công cuộc phòng thủ thành Gallipoli thần thánh của Atatürk năm 1915, quân đội này đã thành công trong việc bảo vệ Starits, do đó bảo vệ thành công luôn thủ phủ Istanbul khỏi nạn xâm lược. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không cạnh tranh nổi sức công phá của phe liên quân bao gồm tăng thiết giáp đồ sộ, vũ khí tự động, và máy bay. 

Trải qua giai đoạn dài chiến tranh và hỗn chiến liên miên trên đất nước này, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi nhanh chóng với nền kinh tế và du lịch phát triển mạnh mẽ.

Trong nhiều thế kỷ, Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm thương mại dệt may và là điểm mấu chốt của "Con đường tơ lụa" cổ đại, nhưng ngày nay đất nước này chuyển sang sản xuất ô tô, điện tử và hàng hóa công nghệ cao khác để xuất khẩu. Ngoài ra, đát nước này có trữ lượng dầu và khí tự nhiên lớn. Đây cũng là một điểm phân phối chính lượng dầu và khí đốt tự nhiên ở Trung Đông và Trung Á, châu Âu

Về mặt chính trị, mặc dù đại đa số công dân Thổ Nhĩ Kỳ là người Hồi giáo, nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ lại không theo đạo này. Bản chất phi tôn giáo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong lịch sử đã được quân đội thi hành kể từ khi Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập như một nhà nước thế tục vào năm 1923 bởi Tướng Mustafa Kemal Ataturk.

Nhiều người chưa đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba, tuy nhiên, có những thành phố lớn như Istanbul, Izmir và Ankara là trung tâm thịnh vượng cho các doanh nghiệp địa phương, quốc tế cũng như ngành du lịch. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khá độc đáo ở chỗ văn hóa có sự pha trộn ảnh hưởng của Ottoman, Hy Lạp và phương Tây.

Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất thân thiện và niềm nở đón tiếp khách phương xa ghé thăm. Vì trọng tâm ở nơi này là gia đình và bạn bè nên bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện hoặc kết bạn với người Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể bạn đến thăm nơi nào trên đất nước này.

Bài viết cùng danh mục: