Văn hóa châu Âu khi đi du lịch

Văn hóa châu Âu khi đi du lịch Carnival

Những điều cần biết về phong tục và văn hóa châu Âu cho người mới sang đây du lịch lần đầu (Ảnh: Internet) 

Nhiều người lần đầu đi du lịch có suy nghĩ rất đơn giản là du lịch châu Âu cũng na ná giống trong nước, họa chăng chỉ khác là mấy người mắt xanh mũi lõ nói tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt mà thôi. Tuy nhiên, dù thế giới có trở nên phẳng thế nào đi nữa, chúng ta cũng phải nên tìm hiểu và để ý những phong tục và tập quán (rất quan trọng) của các quốc gia châu Âu mà mình sắp đặt chân tới để tránh bị bỡ ngỡ và gặp phải những chuyện không đáng có nhé.  

Du lịch châu Âu - Phải tìm hiểu về bề dày và đa dạng văn hóa

Khung cảnh thiên nhiên châu Âu đẹp tuyệt trần

Châu Âu là vùng lãnh thổ rộng lớn với chiều dài lịch sử của nhiều nền văn hóa đa dạng, vì thế, hãy đọc thật kỹ những thông tin hữu ích bên dưới để dễ dàng nhập gia tùy tục. 

Cũng là châu Âu, nhưng Thụy Điển lại khác với Bồ Đào Nha rất nhiều đấy. Cũng chính sự đa dạng này sẽ giúp những chuyến đi du lịch châu Âu của bạn thêm phần thú vị. 

Nếu như ở Mỹ, bạn gọi nước uống hoặc rượu thì bạn sẽ được refill (đổ đầy nước lại sau khi đã uống xong mà không mất phí) thì ở châu Âu lại không phải như vậy. Khá giống với Việt nam, ở châu Âu người dân cũng có thói quen làm vài chai ở các quán “vỉa hè” ven đường. Ở các quốc gia châu Âu, luật pháp khá nới tay trong việc quy định hạn mức nồng độ cồn trong máu khi tham gia giao thông . Vì thế, cũng dễ hiểu khi mà trong top 10 quốc gia sử dụng nhiều bia nhất năm vừa rồi có đến 8 nước thuộc châu Âu (Việt nam xếp nhì châu Á, sau mỗi Hàn Quốc), một cốc bia ở xứ Bavaria (Đức) dung tích lên đến một lít, gấp 3 lần lon bia Việt.

Ly bia Đức siêu to khổng lồ vùng Bavaria (Ảnh: Internet)

Ở những nơi “thuần Âu” ở trời Tây, tiền tip vẫn được giữ nguyên so với mục đích sơ khởi của nó, đó chính là một khoản tiền nhỏ, trả cho nhân viên phục vụ nếu họ làm tốt. Ngươc lại, ở một số vùng khác, do ảnh hưởng văn hóa Mỹ nên tiền tip thường là một khoản tiền khá lớn, nên đã có rất nhiều nhà hàng trông chờ vào lượng tip béo bở cho nhân viên để giảm chi lương.  

Điện

Văn hóa châu Âu khi đi du lịch Carnival

Hệ thống điện của các quốc gia châu Âu có khác biệt với Việt Nam không? (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã từng qua Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ phần nào lo lắng về mạng lưới điện, bởi vì hệ thống điện tại Mỹ quá khác biệt với các quốc gia còn lại trên thế giới và cả châu Âu (Tiêu chuẩn lưới điện tại Mỹ nói riêng là 120V và 60Hz. Tuy nhiên, điện áp trung bình thực tế tại Mỹ là vào khoảng 117V) Nhưng rất may mắn cho các  bạn sắp du lịch châu Âu là nguồn điện ở các nước châu Âu không có gì khác biệt gì nhiều với nước ta cả (điện áp từ 220-240V).  

Mua sắm giống như người bản địa


Văn hóa châu Âu khi đi du lịch Carnival

Shop bán quần áo địa phương ở châu Âu (Ảnh: Internet)

Ở châu Âu, “lời chào cao hơn mâm cỗ” đặc biệt đúng khi chúng ta đi mua sắm. Nếu bạn tới những cửa hàng nhỏ bé kiểu Boutique, hãy học cách nói “chào buổi sáng” hoặc” chào buổi chiều” theo thứ tiếng của quốc gia đó. Bạn sẽ dễ dàng và thuận tiện mua sắm ở quốc gia đó hơn nhiều, và khả năng cao bạn có thể sẽ kiếm được món hời luôn ấy! Ở đâu cũng vậy, người dân ở quốc gia nào cũng rất thích người nước ngoài bập bẹ ngôn ngữ mẹ đẻ và bỏ công nghiên cứu các phong tục tập quán thú vị của nước họ.  

Đi mua thuốc tại các quầy thuốc địa phương 

Văn hóa châu Âu khi đi du lịch - Carnival

Có rất nhiều dịch vụ rất tốt tại các tiệm thuốc ở châu Âu (Ảnh:Internet)

Nếu sang châu Âu mà tình trạng sức khỏe không được ổn lắm (nhưng cũng không quá nguy kịch) thì nên liên hệ nhà thuốc thử xem sao nhé. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự phong phú của các dịch vụ được cung cấp ở đó.  

Hãy tận dụng phương tiện di chuyển công cộng 

Văn hóa châu Âu khi đi du lịch

Tận dụng các phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều (Ảnh: Internet)

Các phương tiện công cộng ở châu Âu đa dạng hơn ở Việt Nam nhiều. Có rất nhiều phương tiện khác nhau để chọn giúp bạn di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác trong thành phố hoặc thậm chí có thể ra đến tận các vùng thôn quê. Nếu không có tàu thì sẽ có xe bus, nên khỏi phải lăn tăn về việc thiếu phương tiện hay phải chờ đợi quá lâu. Ở Thụy Sỹ, xe buýt phủ sóng rộng rãi đến nỗi bạn có thể khám phá trọn vẹn đất nước này trên xe buýt. Đối với những chuyến đi dài ngày hơn trên xe lửa, bạn sẽ phải tìm đúng chặng ga thì mới khởi hành được. Đối với các chuyến đi nửa ngày hoặc chuyến đi ngắn, bạn không nên sử dụng xe lửa vì phương tiện này sẽ không kinh tế lắm đâu, đặc biệt là đối với các quãng đường ngắn. 

Ngoài ra, còn có những điều cấm kỵ khi tham quan châu Âu mà quý khách đặc biệt phải tránh khi đến các quốc gia này: 

 

Mỗi nền văn hóa có những điều cấm kỵ riêng mà dù muốn hay không chúng ta vẫn phải tuân theo (Ảnh: Internet)

Quy tắc xử sự ở châu Âu khá khác biệt ở những khu vực khác nhau. Thậm chí một số vùng lãnh thổ ở châu Âu còn không có sự đồng nhất trong các phép lịch sự xã hội nữa. Ví dụ, Người Đan Mạch thích nói thẳng thắn trong khi đó người Phần Lan có xu hướng nói ẩn ý nhiều hơn. Thậm chí trong một quốc gia thôi thì sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, đặc biệt là những nhóm ngôn ngữ khác nhau, điển hình như ở Thụy Sỹ nơi tiếng Pháp, Đức, và Ý được sử dụng rộng rãi.
Bài viết cùng danh mục: