Hành hương là gì? Giải mã chi tiết nhất về khái niệm

Hành hương là gì? Hành hương có phải là một hành trình di chuyển tìm đến những nơi thờ Đức mẹ, thờ cha xứ của các giáo phận Công giáo hay không…? Ý nghĩa của loại hình tôn giáo này như thế nào sẽ được giải mã dưới đây.

Quả thực, hành hương là cụm từ không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu một cách chi tiết, tường tận nhất về hành hương là gì? Mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài viết này với Carnivalvn nhé!

đất thánh Fatima - Hành hương là gì?
đất thánh Fatima

Khái niệm đầy đủ nhất về hành hương là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất về hành hương là gì thì đây là cuộc lữ hành của một người, một nhóm người đi đến các địa điểm linh thiêng để cúng bái, cầu mong những điều mình muốn.

Tôn giáo nào cũng đều thực hiện được cuộc hành hương. Đặc biệt là đối với những người theo đạo Công giáo hành hương đã là một nét văn hóa từ lâu đời và cho đến nay vẫn được duy trì. Thậm chí còn được phát triển rộng mở hơn nhiều.

địa điểm hành hương tại việt nam
địa điểm hành hương tại việt nam

Những người công giáo hàng năm hay tụ họp lại với nhau để tổ chức các cuộc hành hương đến với các điểm nổi tiếng như: Trung tâm Đức mẹ núi Cúi, Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang, Hành hương cha Diệp

Những dịp đi như vậy vừa có thể thăm quan vãn cảnh, lại giúp cầu xin được phước lành, mong cuộc sống hạnh phúc và xin xá tội của các giáo phận.

Đức mẹ Tà Pao
Đức mẹ Tà Pao

Ngoài ra, còn có những cuộc hành hương công giáo mang tính chất tuyên truyền, thuyết giáo… Mọi người có thể tự tìm hiểu và lựa chọn những chuyến hành hương phù hợp nhất với mình để tham gia.

Ý nghĩa của hành hương là gì?

Dựa theo khái niệm về hành hương ở trên thì đây là cả một hành trình, nhất là những ai theo đạo Công giáo lại càng nên có những chuyến đi như vậy.

hành hương cha diệp
hành hương cha diệp

 

Hành hương mang đến nhiều trải nghiệm, nhiều giá trị sâu sắc cả về văn hóa tinh thần lẫn vật chất cho con người. Nếu có điều kiện thì các bạn có thể đi xa, đến nhiều Trung tâm hành hương khác hơn.

Ngay tại khu vực miền Tây cũng có rất nhiều nơi để hành hương công giáo mà bạn không nên bỏ qua, hãy thử tìm hiểu và ghé đến một ngày gần nhất.

Ý nghĩa sâu xa hơn của hành hương đối với con người đó là rèn luyện sức khỏe. Vì trải qua những đoạn đường dài, đi lại vất vả thể lực cũng sẽ được tô luyện thêm.

Đến mỗi vùng, mỗi miền lại có những nét văn hoá, phong tục tập quán riêng biệt. Theo đó học hỏi được nhiều điều thú vị, bổ ích xung quanh mình.

hành hương đức mẹ la vang
hành hương đức mẹ la vang

Hành hương giúp mọi người kết nối lại với nhau, được chia sẻ về tôn giáo tín ngưỡng mình đang theo. Những người có chung tín ngưỡng rất dễ nói chuyện, tâm tình. Do đó, họ dễ cởi mở và giúp nhau vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc sống hơn.

Hành hương không giới hạn về số người tham gia, độ tuổi hay phân biệt trai gái. Bất cứ ai muốn hành hương đến đâu đều có thể thực hiện theo cá nhân, theo nhóm gia đình, theo tổ chức của nhà thờ…Mang tính chất phổ biến và rộng lớn như vậy nên ngày nay hành hương vẫn rất được ưa chuộng. 

Những chuyến hành hương phổ biến nhất hiện nay

Theo như Carnivalvn  tìm hiểu có những chuyến hành hương là:

Hành hương theo kiểu tôn giáo

hành hương đức mẹ lộ đức 2
hành hương đức mẹ lộ đức 2

Một số người Công giáo hay đến nhà thờ nghe cha xứ cầu nguyện và sẽ có những buổi hành hương cùng nhau. Cùng đi đến những nơi linh thiêng thờ chúa, thờ Đức mẹ hay những người có công lớn với Công giáo như cha xứ Trương Bửu Diệp để hành lễ, xin ban phước…

Hành hương kiểu tự phát

hành hương đức mẹ lộ đức
hành hương đức mẹ lộ đức

Kiểu hành hương này thì không nhất thiết phải đi theo nhà thờ hay cha xứ tổ chức. Chỉ cần muốn thì một mình hoặc tự gia đình tổ chức đi cũng được. Chọn những nơi nổi tiếng để hành hương tham quan, tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa ở nơi đó cũng rất hay.

thánh địa la vang
thánh địa la vang

Khi đến những nơi như vậy đôi khi các bạn sẽ trút bỏ được rất nhiều gánh nặng, bộn bề của cuộc sống. Tìm chút bình yên, thư giãn cho chính mình sau những ngày dài mệt mỏi.

 

Chúng tôi có thể chia sẻ đến các bạn một vài nơi hành hương linh thiêng có ý nghĩa đặc biệt với người dân Công giáo như: Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang, Đức mẹ Tà Pao, Đức mẹ Trà Kiệu… Nếu chưa đến những điểm đến này bạn hãy ghé thăm nhé!

Trung tâm Đức mẹ núi Cúi
Trung tâm Đức mẹ núi Cúi

Kết luận

Tóm lại, hành hương là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Khi hiểu đúng và làm đúng nó sẽ giúp đời sống tinh thần con người được vui vẻ, an bình và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Nếu như hiểu sai về nó và cứ “giác mê bất ngộ” quá sùng bái cũng không nên. Vì vậy, cần phải hiểu rõ hành hương là gì để có những chuyến đi hoàn hảo, hữu ích nhất cho mình và những người xung quanh.

Chúc các bạn có những chuyến hành hương phước lành nhé!

Xem thêm:

Tour hành hương Israel – Pháp – Ý 

Maldives ở đâu? 3 điểm hút khách nhất Maldives là gì?

Khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh

Hành hương Đức Mẹ La Vang

Tour Du Lịch Quảng Bình 1 Ngày

Biển Nam Định và những điều cần biết [HOT]

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 24 Nguyễn Văn Mai, Phường 08, Quận 3, TP.HCM

Facebook : Carnival Tours

Hotline: 028 3931 9393

Email: info@carnivalvn.com

Bài viết liên quan

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lễ Hội Carnival Group at Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lễ Hội Carnival Group | 028 3931 9393 | Website | + posts

Carnival Group luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo dựng uy tín trong cộng đồng du lịch. Chúng tôi tin tưởng mỗi hành trình tuyệt vời mà chúng tôi mang lại sẽ là dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Carnival Group – Cùng bạn trên mọi nẻo đường!

Trả lời