Trung Tâm Hành Hương Đức mẹ La Vang

Đức Trinh nữ Maria đã hiển linh ở rất nhiều nơi để che chở, ban phước cho các con của người. Trong đó có Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang thuộc tỉnh Quảng Trị.

hành hương Đức Mẹ La Vang
Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

Một trong những nơi hành có quy mô lớn của người Công giáo. Nơi đây có rất nhiều truyền thuyết, giai thoại về Đức mẹ. Nếu bạn tin vào những tín ngưỡng tôn giáo hãy một lần đến đây cầu nguyện xin ban ơn trên nhé!

Tại sao gọi là Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang?

Không phải ngẫu nhiên mà nơi đây được gọi với cái tên là Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Thực ra, có tên như vậy là do bắt nguồn từ hai truyền thuyết sau:

Vào thời Tây Sơn, dưới thời vua Cảnh Thịnh đã ban bố lệnh cấm đạo Công giáo. Vì lẽ đó những giáo dân thuộc tỉnh Quảng Trị đã phải cùng nhau bỏ chạy lên vùng rừng núi hoang vắng để trốn sự truy đuổi của triều đình. Trong quá trình đi để liên lạc với nhau họ đã hô “La” mà âm thanh ở núi rừng rất Vang. Bởi vậy nên nhiều người cho rằng cái tên La Vang xuất phát từ đó mà thành.

Cách hiểu thứ hai về La Vang đó là khi chạy lên rừng núi không có thức ăn nước uống, cộng thêm bệnh tật khiến cho con người rất khổ sợ. Họ đã cùng nhau cầu nguyện xin Đức Mẹ ban ơn cứu giúp. Quả thật Mẹ đã nghe được tiếng lòng của giáo dân, hiển linh về chỉ cho họ tìm kiếm những cây xung quanh đó để ăn và chữa bệnh. Cây đó theo tìm hiểu đó là Lá Vằng viết không dấu là La Vang.

Cây lá vằng
Cây lá vằng

Dù được giải thích như thế nào về tên gọi La Vang thì nơi đây vẫn trở thành một trong những Trung tâm hành hương, tổ chức các sự kiện liên quan đến Công giáo lớn. Hàng năm vẫn đón hàng trăm nghìn khách về Kính lễ, cầu nguyện dưới tượng đài Đức Mẹ. 

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang – chốn tâm linh thiêng liêng

Nhiều người truyền tai nhau về các sự tích liên quan đến Đức Mẹ La Vang vô cùng linh thiêng. Đó là vào năm 1798, khi bị nhà Tây Sơn đuổi bắt cấm đạo Công giáo. Các giáo dân đã phải trốn ở trong rừng sâu, không có cái ăn đói rét cộng thêm dịch bệnh. Không biết làm thế nào họ chỉ còn biết cùng nhau ngồi dưới tán cây cổ thụ cầu xin Đức Mẹ.

Quả thật Đức Mẹ đã nghe thấy tiếng cầu xin đó và hiện ra trong hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp, khoác áo choàng dài, đi bên cạnh có hai thiên thần nhỏ, trên tay mẹ đang bồng bế một đứa bé sơ sinh. Đây chính là Đức Trinh nữ maria – người đã cứu giúp con dân ra khỏi hoạn nạn. Hơn nữa, Đức Mẹ còn ban thêm lời hứa “ Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời và ban ơn cho họ”.

hành hương Đức Mẹ La Vang
đại lễ hành hương đức mẹ la vang

Sau đó, Đức Mẹ còn nhiều lần giúp đỡ các con dân của mình. Cũng vì lời ban ơn đó mà vùng đất La Vang đã trở thành một nơi linh thiêng – chống tìm về của nhiều người con Công giáo. Bởi họ tin rằng, về với La Vang sẽ được Mẹ yêu thương, ban phước lành. Mẹ luôn ở đó để lắng nghe tiếng lòng và giúp các con khi cần.

Các điểm hành hương của Trung tâm Đức Mẹ La Vang?

Khu Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang khá rộng nhưng nhất định phải đến các điểm sau:

  • Tháp cổ La Vang: được đặt ở khu trung tâm, công trình được xây dựng từ những năm 1924-1929 nhưng vào năm 1972 do chiến tranh Vương Cung Thánh Đường bị tàn phá nghiêm trọng đến nay chỉ còn lại di tích tháp chuông.
Thap cổ đức mẹ la vang
Tháp cổ đức mẹ la vang
  • Tượng đài Đức Mẹ La Vang: được xây ở chính giữa, nơi được coi là linh thiêng nhất khi Mẹ hiển linh đứng dưới tán cây đa già và ban phước cho các con. Hình ảnh tượng Đức Mẹ được làm rất cẩn thận, chỉnh chu. Mô phỏng đúng y như trong truyền thuyết về sự tích Đức Mẹ hiển linh cứu giúp giáo dân của mình.
Tượng đài đức mẹ la vang
Tượng đài đức mẹ la vang
  • Giếng nước Đức Mẹ: nằm trong khuôn viên chính của trung tâm còn có khu giếng nước Đức mẹ. Nhiều người khi đến đây sẽ xin uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính và mong ước chữa được các bệnh trong người.
Giếng nước đức mẹ la vang
Giếng nước đức mẹ la vang

Mọi người có thể đến hành hương ở La Vang vào bất cứ ngày nào. Tuy nhiên nếu đúng vào lễ hội sẽ được tham dự rất nhiều chương trình hấp dẫn, nghe Thánh kinh… Hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm, nhưng Đại hội La Vang lớn nhất sẽ tổ chức 3 năm một lần.

Thánh địa la vang
Thánh địa la vang

Đặc biệt, ở đây còn có cây chè lá vằng chính là cây trong sự tích về Đức Mẹ đã chỉ cho con dân dùng để chữa bệnh. Ở La Vang trồng rất nhiều bạn có thể mua về để sắc nước uống rất tốt cho cơ thể, nhất là các chị em phụ nữ sau sinh uống lại càng tốt.

Kết luận

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang – một điểm đến quan trọng không chỉ dành riêng cho người Công giáo mà nó còn là điểm du lịch nổi tiếng tại khu vực tỉnh Quảng Trị ngày nay. Những ai chưa được về La Vang hành hương, đứng dưới tượng đài Đức Mẹ linh thiêng hãy sắp xếp thời gian về với mẹ để được ban ơn phước lành nhé!

Xem thêm:

Những lưu ý quan trọng khi chọn Tour Hành Hương là gì?

5 Điểm Đi Hành Hương Nên Đi Tại Việt Nam

Thông Tin Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Thác Mơ

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 24 Nguyễn Văn Mai, Phường 08, Quận 3, TP.HCM

Facebook : Carnival Tours

Hotline: 028 3931 9393

Email: info@carnivalvn.com

Bài viết liên quan

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lễ Hội Carnival Group at Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lễ Hội Carnival Group | 028 3931 9393 | Website | + posts

Carnival Group luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo dựng uy tín trong cộng đồng du lịch. Chúng tôi tin tưởng mỗi hành trình tuyệt vời mà chúng tôi mang lại sẽ là dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Carnival Group – Cùng bạn trên mọi nẻo đường!

Trả lời